Roger Canfield’s Americong #99

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

******************************************************

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 

*****

Chương 99

Lợi Dụng Tù Binh: Cronkite, COLIFAM

Cronkite

Sau các tiết lộ về kế hoạch tấn công vô Lào của Marvin Kalb, Phạm Xuân Ẩn hay của một thành viên không rõ lý lịch tại Quốc hội, vào ngày 15 tháng 2 năm 1971, Walter Cronkite của CBS lại cung cấp thêm tin tình báo hữu ích cho bọn Bắc Việt. Cronkite tiết lộ là cựu tù binh Trung úy David Matheny nay lại đang huấn luyện các phi công. Bọn Bắc Việt bèn tuyên sẽ không còn phóng thích tù binh nữa. David Dellinger cho biết bọn Bắc Việt đã không hài lòng với việc một cựu tù binh mà nay còn huấn luyện phi công. Matheny tuyên bố mình không hề bao giờ hứa với bất cứ ai là sẽ không còn là phi công cả. Quốc gia thì cần quốc phòng, David Matheny cũng chỉ đã đang thi hành bổn phận của mình mà thôi.

Tên Walter Cronkite liền  xướng lên với giọng ‘baritonic’ đầy uy quyền là Hiệp định Geneva cấm một tù nhân hồi hương được quyền trờ lại phục vụ trong quân đội. (Và, tất nhiên, nó cũng không được công bằng với Bắc Việt). Chính phủ Mỹ bèn sửa sai Cronkite: hiệp định Geneva chỉ cấm quay trở lại chiến đấu, việc  mà Matheny đã không hề làm. 3802  Tù binh cựu thiếu tá Joe Victor Carpenter và Thiếu tá Neale Fred Thompson cũng đã trở lại phục vụ tại các căn cứ ở ngay trong nước Mỹ. Dĩ nhiên, tù binh Smith và Swenney đã tham gia cùng phía bên kia.

Cora Weiss Kêu Gọi Các Gia Đình: Hãy Áp Lực Phải Định Ngày Rút Quân

Vào lúc buổi ăn mừng “Winter Soldiers” đang kết thúc, ngày 24 tháng 2 năm 1971 Cora Weiss có nói với gia đình tù binh một lần nữa là việc ấn định lịch trình cho Mỹ rút quân chính là câu trả lời cho việc phóng thích tù binh và chính Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói với y thị như vậy trong một cuộc phỏng vấn. Rồi rất láo khoét, Cora Weiss cho biết y thị đã không làm gì được cho tù nhân ở Lào và Nam Việt vì “ở đó không thuộc thẩm quyền quân sự hay chính trị của Hà Nội”. Y thị nói thêm, “Không có gì đảm bảo … là Mỹ sẽ không từ bỏ … tù binh của mình chỉ để … hỗ trợ chế độ Thiệu Kỳ”.

Cora Weiss: Các Hành Động Của Mỹ Đã Chận Thơ Tù Binh

Và “hành vi leo thang chiến tranh đã khiến việc đi lại (và thơ từ) giảm bớt khá nhiều”, 3803 Weiss nói tiếp với gia đình của các tù binh.

Ngày 15 tháng 3 năm 1971, Cora Weiss đổ lỗi cho việc giảm thơ từ tù binh vì “các cuộc không tạc nặng nề ở Lào và việc hăm dọa tấn công miền Bắc của Tổng thống Thiệu. … Đang có một lịnh tạm đình đi đến miền Bắc Việt Nam. … Việc không có đi lại thường xuyên có nghĩa là không có thơ từ như thường lệ. Người ta sẽ chỉ còn chấp nhận giao thơ từ tận tay thôi”.  3804

Một số gia đình, khi từ chối sử dụng trung gian của COLIFAM và dùng dịch vụ của  Bưu điện Hoa Kỳ hay Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế thì lại đã nhận được cùng một số thơ hay còn nhiều hơn từ người thân nếu so với qua trung gian của COLIFAM.

Trong thời gian COLIFAM còn hoạt động, Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế đã có chuyển nhiều thơ hơn tới Hà Nội hơn là COLIFAM, nhưng thật sự số thơ từ có được giao lại thật cho tù binh hay không thì không ai bao giờ kiểm chứng được.

Trong khi đó thì như được tăng thêm sức bởi những tuyên bố của Winter Soldiers, Jane Fonda càng trở nên cực kỳ cách mạng, hay càng thêm Cộng sản, nếu chúng ta có thể nói vậy chăng?

*****

3802  Vanderbilt Television News Archive, http://openweb.tvnews.vanderbilt.edu/1971-2/1971-02-15-CBS-6.html

3803  Cora Weiss gởi Kính thưa…, COLIFAM,  24 tháng 2 năm 1971, trang 1-2.

3804  Cora Weiss gởi Kính thưa quý Gia đình, COLIFAM, 15 tháng 3 năm  1971.

 

*****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #99”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #99 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: