Roger Canfield’s Americong #39

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

******************************************************

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 

***************

 Chương 39

TẾT MẬU THÂN 1968 – ĐIỀM NGOẶT,

THÁNG 2 VÀ 3 NĂM 1968

 

Lừa dối và Bất Ngờ

Đài phát thanh Giải Phóng của Việt Cộng đã công bố một lệnh ngừng bắn bảy ngày vào cuối tháng giêng năm 1968 cho lể tân niên âm lịch của Việt Nam là Tết. Tin vào thông báo của địch và vào quan điểm cố vấn của tên điệp viên bí mật của Hà Nội là Vũ Ngọc Nhạ, 2230  phân nữa lực lượng quân sự của miền Nam Việt Nam đã được cấp phép về quê ăn Tết và người Mỹ thì sữa soạn một dạ tiệc lớn tại tòa Đại sứ của họ ở Sài Gòn.

Rồi thì vào đêm ngày 29 rạng 30 tháng giêng năm 1968, sau khi đã xâm nhập được người cùng vật liệu ngụy trang dưới hình thức áo quần, hoa quả, cá mắm và rau rá trên các xe tải dể qua mặt hệ thống an ninh yếu kém nhân sự của Nam Việt, 2231 Cộng sản đã phát động một cuộc “tổng tấn công” trên 105 thành phố và thị xã khắp miền Nam. Để chống lại chúng thì chỉ có một QLVNCH đang nghỉ lể với chỉ còn phân nữa thực lực là sẳn sàng.

Cuộc tấn công Tết Mậu Thân đã gây bất ngờ cho chính phủ Nam Việt và cho Hoa Kỳ. Việc tại sao họ đã bị bất ngờ quả thật là khó để giải thích. 2232 Dù sao thìcảhai tháng trước Tết, tài liệu mật tịch thu của địch, các kiểm khám của NSA  và Đài Hà Nội đều đã tiết lộ là tư lệnh quân đội Bắc Việt có thể sẽ sớm phát động “cuộc tổng tấn công”.

Theo Peter Braestrup, tác giả của The Big Story ~ Câu Chuyện Lớn, hai tuần trước Tết, Trung tướng Frederick Weyand có nói với các phóng viên tờ New York Times rằng “một số lớn các lực lượng của địch (đã) đang bao quanh Sài Gòn.”  2233 Dolờikhuyến cáo củaWeyand, Tướng Westmoreland đã lặng lẽ tái phối trí đưa 15 tiểu đoàn từ biên giới Campuchia về lại Sài Gòn. 2234 Ấy vậy, chỉ sau đó thì mới thấy được là đã không hề có báo động sớm nào hết cả về cuộc  tấn công Tết Mậu Thân. 2235

Luôn luôn đã rất khó để kết nối các dấu chấm, để thu thập lại mọi mảnh trong trò chơi ghép khi mà một số sự kiện đã “không thể nào tưởng tượng được” theo những suy nghĩ hẹp hòi bị hạn chế với quan niệm “chiến tranh hạn chế” và khi mà lòng ham muốn hòa bình, đặc biệt là ở tờ New York Times, đã làm tê liệt mọi khã năng để có thể lập luận một cách bình thường. Đầu Tết, khi tin tức quy mô của các cuộc tấn công của Việt Cộng tràn đầy trên vô tuyến truyền hình trong bản tin tối thì cái gọi là  National Council of Churches  đã tổ chức đại hội tại San Diego để yêu cầu Mỹ “ngừng ném bom Bắc Việt Nam” ngõ hầu các đàm phán tìm kiếm hòa bình có thể bắt đầu được.

Tâm trạng có khuynh hướng không tin những việc làm ta khó chịu và luôn luôn tin vào thiện chí  của các quốc gia khác vẫn còn tồn tại trong sự bất lực của chúng ta để phân biệt được mục tiêu của bọn Jihad và kẻ thù Trung cộng Đỏ của chúng ta. Một nổi đam mê ham muốn hòa bình mà bất kể đến mọi triệu chứng bất thường có vẻ như đang lan tràn khắp mọi nơi. Trong khi đó thì kế hoạch của kẻ thù nhằm tiêu diệt chúng ta thì lại rất là lộ liểu và công khai.

Dĩ nhiên, một lần nữa các chiến thuật chính trị và ngoại giao của Bắc Việt đã khéo léo đánh lừa các đồng minh và che dấu được chiến lược Cộng quân vào năm 1968.

Tám tháng trước Tết, Bắc Việt đã tuyên bố công khai là chúng không có mưu tính thống nhất Việt Nam một cách vội vàng. Chúng nói cho một thế giới rất cả tin là chúng đã quyết định hoãn cả “cuộc tổng nổi dậy” của nhân dân miền Nam mà luôn cả “cuộc tổng tấn công” của quân đội miền Bắc của chúng . 2236

Ấy vậy, vào tháng 7 năm 1967 thì Hồ Chí Minh đã bí mật quyết định, mà không chút suy tư gì về khã năng tìm kiếm hòa bình, là phải kết thúc chiến tranh bằng  một chiến thắng quân sự. Hồ đã ra lệnh một cuộc tổng tấn công. Liên Xô đã đồng ý và gia tăng vận chuyển vũ khí đến Hà Nội. Sau đó, tướng Giáp giải thích sự gian dối này với Stanley Karnow: chiến lược của Việt Nam trong dịp Tết đã là một “tổng hợp … quân sự, chính trị và ngoại giao”. 2237

Việt Cộng đã gạt được CIA vì các nhiệm sở địa phương đã không phát hiện được các chuẩn bị quy mô có tầm mức của các cuộc tấn công. Hai tuần trước Tết,  CIA đã tìm cách để đánh giá ý định của Hà Nội: bỏ cuộc, thương lượng hay  cứ tiếp tục. “Người ta có thể phỏng đoán là sự tự tin … của Hà Nội dựa trên một số sự kiện … mà chưa được rõ ràng với Mỹ, chẳng hạn như một cuộc leo thang lớn của Cộng sản. … Hà Nội không thể nào hy vọng là sẽ đẩy được Mỹ ra biển và có lẽ cũng không thể mong đợi một Điện Biên Phủ khác”. 2238 Vì đã suy luận sai lầm về các ước muốn và mong đợi của Hà Nội nên hoàn toàn không có bất kỳ cảnh cáo nào từ CIA.” 2239

Tướng Weyand đã có nhận thấy các vụ chuyển quân của lực lượng địch nhưng CIA thì lại không.

Vì vậy giới chức thẫm quyền quân sự thận trọng là MAC-V, có lẽ nhận thức được là họ không thể nào tin tưởng vào CIA, đã không có tổ chức dạ tiệc của Bộ Ngoại giao tại tòa Đại sứ; thay vào đó, MAC-V đã tinh tế ra lệnh báo động toàn thể trong vòng 6 ngày trước cuộc tấn công Tết Mậu Thân.

Kế Hoặch của Hà-Nội

Tướng Võ Nguyên Giáp đã soạn thảo ra chiến lược vụ Tết Mậu thân và nội các Hà Nội cùng Liên Xô đã phê duyệt. Một cuộc nổi dậy của toàn dân sẽ được tiếp theo bởi các lực lượng quân chính quy Bắc Việt. Trong khi đám chủ hoà Mỹ cứ tiếp tục đến thăm Hà Nội (WSP, SDS v.v. . . ), vào tháng 10 năm 1967, Liên Xô đã cung cấp vũ khí và thiết bị bổ sung.

Ngày 1 tháng 11 năm 1967, ít ra cũng có một Tỉnh ủy đã ra lệnh cho các đơn vị  địa phương và quận huyện phải chuẩn bị kế hoạch cho các cuộc tấn công trong “tương lai rất gần” mà có thể khiến “chiến thắng của chúng ta ở trong tầm tay … vào giờ phút lịch sử này.”

Các đảng viên đã phải dẫn đầu các “toán quyết tử” và “các tổ quyết chết” để “tiêu diệt … tụi bạo chúa” và “gián điệp.” Ngoài ra họ cũng phải chuẩn bị để mang “chiêng trống” để tập hợp quần chúng đang “sôi sục với lòng nhiệt thành” cho một “cuộc tổng nổi dậy” của nhân dân miền Nam Việt Nam chống lại Mỹ và đầy tớ của chúng. 2240

Ngày 22 tháng giêng năm 1968, Hồ Phước, Bí thư Đặc khu Quảng Đà / Đà Nẵng đã chỉ định và lựa chọn cán bộ rồi giải thích kế hoạch của cuộc tấn công bởi VC trên thành phố ven biển đang có lực lượng quân sự Mỹ trú đống là Đà Nẵng. VC biết là chúng ít người và có thể bị tiêu diệt nếu chúng cố gắng đánh chiếm Đà Nẵng, nơi trú phòng của nhiều đơn vị cùng cơ sở quân đội Mỹ. Bọn VC tại miền Nam đã tin là chúng chỉ là một phần thuộc một cuộc tổng tấn công khắp nước mà gồm cả các lực lượng chính quy Bắc Việt. Nếu thành công, “các con rối” của Chính phủ Nam Việt sẽ phải năn nỉ để có được hòa bình theo các quy định của Hà Nội. 2241 CIA thì lại tin là chiến cuộc chính theo quy ước sẽ xảy ra ở Tây Nguyên và Khe Sanh chứ không phải ở ven biển tại Đà Nẵng.

Hai ngày sau khi cuộc tấn công Tết Mậu Thân bắt đầu trên toàn miền Nam, Đài phát thanh Giải phóng và Đài Hà Nội cuối cùng đã chính thức công bố rằng Tết Mậu Thân là để “đánh dấu cuộc tổng tấn công chống lại chính quyền bù nhìn Thiệu-Kỳ từng được mong đợi lâu nay.” Cán bộ Việt Cộng đã được kêu gọi để “thúc đẩy quyết tâm của nhân dân và phải nhiệt tình trong việc giết và bắt giữ những tên bạo chúa”. 2242 Hàng chục ngàn cán bộ Việt Cộng núp bóng lâu nay đã xuất đầu lộ diện để hướng dẫn các cuộc tấn công của nhân dân vào những kẻ áp bức của họ.

Không Hề Có Hoa Tặng, Không Hề Có Cờ Xí Chào Đón và Không Hề Có việc “Toàn Dân Nổi Dậy”

Nhưng chính là Hà Nội và Việt cộng mới bị ngở ngàng: cho dù Bắc Việt đã có  kế hoạch, rồi tổ chức và dự kiến một “cuộc nổi dậy của nhân dân” cùng tham gia với quân đội của Bắc Việt trong “các cuộc tấn công mạnh mẻ” ở miền Nam, các mưu toan tổ chức trước để có những cuộc nổi dậy “tự phát” của người dân đã không hề bao giờ xảy ra. Đã không hề có hoa dâng, không hề có cờ mừng và không hề có sự cổ vũ chào đón từ phía người dân Nam Việt. 2243 Chiêng trống đều đã lặng câm.

Bọn Bắc Việt mà đã từng quá tự tin bèn nhanh chóng hủy bỏ kế hoạch tổ chức các cuộc diễn hành ăn mừng và luôn cả một dạ tiệc cũng như là không gởi lên đường toàn thể các lực lượng chính quy quân Bắc Việt mà đã có thể cứu đở cho bọn cán bộ Việt Cộng trong Nam.

Nhân Dân Đã Tố Cáo Bọn Cán Bộ VC

“Trong dịp Tết, … nhiều cán bộ đảng đã lộ dạng trong các thôn làng và … do đó đã tiết lộ danh tính của mình cho dân làng.

Cán bộ “đã xuống đường … đã cố gắng để dẫn dắt các cuộc tấn công … và đã kêu gọi người dân đứng lên nổi loạn ….

Dân trong các thị trấn và thành phố … đã báo cáo danh tính của những tên cộng sản cho các lực lượng Chính phủ Nam Việt.”

Lính cộng sản và bọn cán bộ đã bị thiệt hại nặng khi “bị bao quanh bởi người dân thù địch mà đã tố cáo vị trí của chúng với các lực lượng đồng minh …” Một đào binh Bắc Việt khi gặp Chính quyền Miền Nam, một “chiêu hồi viên,” có cho biết, “Tôi nghĩ là người dân ở các thành phố căm ghét Việt Cộng rất nhiều. Tôi biết được điều ‘hận thù’ này … Tôi chứng kiến người dân đích thân đến … tố cáo Việt Cộng. ”  2244

Tướng Trần Văn Trà đã nhớ lại: “Chúng tôi phải chịu hy sinh và mất mát lớn. … đặc biệt là số cán bộ …, điều thật sự đã làm chúng tôi suy yếu.” 2245 Khoảng 90% số tù binh Cộng sản trong thời chiến tranh đã cho biết họ hoàn toàn không được người dân giúp đở. Chỉ có 2% là đã nhận được sự giúp đỡ tự nguyện từ người dân. 2246

Chính cái Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa từng bị phỉ báng lâu nay, cái Chính phủ đó đã giành được tình yêu và lòng tưởng nhớ của người dân miền Nam, 2247 chứkhông phải là cái miền Bắc và cũng không phải là bọn Việt Cộng.

Từ Vạn Dặm Xa Xôi, Karnow Lại Đã Thấy VC Được Ủng Hộ

Những sự thật trên hiện trường là không hề có cuộc nổi dậy của người dân lại vẫn không khiến cho Stanley Karnow cứ viết được từ vạn dặm xa xôi mãi tận  Hồng Kông, “Rất có khã năng để phù họp theo lập trường của cộng sản là các cuộc tấn công của Việt Công đã không thể nào có được nếu không nhận được sự hỗ trợ ở khắp mọi nơi …” 2248

Hà-nội: “Chúng Ta Dã Thất Bại”

Chỉ ngay trong vài ngày sau đó, một Thông tư từ Bộ Tư lệnh Cộng sản, Trung Ương Cục Miền Nam, đã ghi nhận “các thiếu sót và yếu kém.” Thông tư này lưu ý, “Chúng ta thất bại … để chiếm giữ …các mục tiêu … chiếm đóng… những vùng chiếm được.” Trên hết, “Chúng ta đã thất bại trong việc thúc đẩy các cuộc nổi dậy của nhân dân … ”  Công tác tuyên truyền và nhồi sọ bộ đội đã không có hiệu quả. “Chiến thắng toàn diện chỉ trong một thời gian ngắn” không còn có thể thực hiện được nữa. 2249

 image003

Hình: Xác VC gần Tân Sơn Nhất, 1 tháng 2 năm 1968.

SP5 Edgar Price, Tex Tech.

 image004

    Hình: Phụ nữ và trẻ em Sài-gòn bình tỉnh bước ngang những VC bị giết chết trong trận Tết Mậu Thân.

USIA/DOD, Tháng 5 năm 1968, NARA #: 306-MVP-4-4.

 

Sau chiến tranh, tay tư lệnh chiến trường hàng đầu của Bắc Việt Nam có thừa nhận là 50% lực lượng Việt Cộng đã bị tiêu diệt – 85.000 Việt Cộng đã bị xóa sổ. 2250

Theo tướng Giáp, đến cuối năm 1968, miền Bắc đã bị thiệt hại thêm 500.000 quân chính quy trong  chiến tranh ở miền Nam. Sau thảm họa Tết Mậu Thân, Bắc Việt đã phải thay thế nhiều chính trị viên miền Nam. Đã có không có cuộc tổng nổi dậy và tuyển mộ tân binh tình nguyện cho VC rất là khó. 2251

Mark Moyar viết, “Việc thất bải của VC về lời hứa của một chiến thắng nhanh chóng khiến người dân nay coi thường bọn đi tuyển quân của chính phủ du kích Việt Công. Rất đơn giản, VC nay đã bị mất mặt và khiến mọi người đều bi quan với chúng.” Một đại đội phó VC về chiêu hồi với Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa trong tháng 2 đã cho biết,” Trong bốn năm qua, người dân đã nghe quá nhiều loại tuyên truyền phóng đại của bọn VC. Nay thì họ đều thất vọng.” 2252

Đó quả là một thất bại khủng khiếp đối với Hà Nội và VC.

Hay ít ra thì đối với những oan hồn hay những người còn sống ở miền Nam Việt Nam thì sự thật là như vậy.

Rất ít tin tức về những chiến thắng này đã được phổ biến cho người dân Mỹ và ý thức về chiều hướng chiến tranh đang ra sao của họ, cứ vậy lại càng ít bị thay đổi.

 *****

2230  David Stout, “Vu Ngoc Nha, 74, a Top Communist Spy in Vietnam, Dies,” New York Times, 11 tháng 8 năm 2002.

2231   Peter Braestrup kể lại là người  anh (em?) rể của  Peter Arnett mà nguyên là một đại úy tên Châu đã kể với ông về vụ VC chở súng ống vô thành phố bằng cách dấu dưới xe chở hoa Tết. Đọc Big Story, New Haven: Yale University Press; 1978, trang 150, 164

2232 Glenn E. Helm, The Tet 1968 Offensive: A Failure of Allied Intelligence, M.A. Thesis, Tempe: Arizona State University, Tháng chạp năm 1989. Nêu ra trong Indo Chron, Tháng 10-12 năm 1989, trang 25.

2233  Peter Braestrup, Big Story, New Haven: Yale university Press; 1978, trang  45.

2234   “Frederick C. Weyand, Vietnam Commander, Dies at 93,” New York Times, 13 tháng 2 năm 2010.

2235 Joseph Alsop, “Captured Documents Indicate a Major Red Strategy Shift”, Washington Post, 15 tháng chạp năm1967, nêu trong sách của Scalapino, (ed.) 1969,  trang 190.

2236  Hãy đọc: Phỏng vấn Phạm Văn Đồng trong Asahi Evening News (Tokyo), 24 tháng 4 năm 1967, nêu trong sách của Robert Scalapino (ed.), trang 176, 177, 182, 183.

2237   Karnow, trang 535.

2238   MẬT, Văn Phòng Ước Lượng Quốc Gia (Office of National Estimates), Phúc trình cho Giám đốc CIA, “Alternative Interpretations of Hanoi’s Intentions, 18 tháng giêng  năm  1968.

2239  Intelligence Warning of the Tet Offensive in South Vietnam, Đoạn VII-1, “Indications Received in CIA, 15-30 tháng giêng năm 1968,” trang 1, hồ sơ CIA, Công tác số 80R0172R, O/D/NFAC, Hộp 1, “GAC Files (SAV-NIO),” Phân loại hồ sơ số 8, “Intelligence Warning of the Tet Offensive in South Vietnam,”; “Zilch,” phê duyệt bằng thủ bút của Đương nhiệm Phó Nhiệm sở, Chi nhánh Điệp vụ tại Việt-nam thuộc phân bộ EA trong một phúc trình gởi Phó Nhiệm sở Phân bộ Đông Á, “Vietnam Reporting Prior to Tet 1968 Offensive, 18 tháng 9 năm 1975 (S). Hồ sơ CIA công tác số 80-00088A, Hộp 1, DO/EA, Phân loại hồ sơ số 8, “Reporting on Tet Offensive.” Nêu ra tại  cia.gov/library/center-for-the-study-of-intelligence/csi-publications/books-and…

2240   “(268) Directive from Province Standing Committee to District and local Party Organs on Forthcoming Offensive and Uprisings,” 1 tháng 11 năm 1967, Tài liệu số 28, Viet-Nam Documents and Research Notes , Tháng 4 năm 1968,  vi phim History of Vietnam War, 011159, trang 477-80, Bộ Sưu tầm của Pike, Đơn vị 05, NLF, đề tài số 23130008013.

2241   CIA, FOIA, “Plans for the VC Tet attack on Danang City: General Giap’s strategy for the Communist general offensive,”  20 tháng 2 năm 1968, trang 5.

2242   (32)Tài liệu số  09-2102-68 (Giữ mật), ngày 15 tháng 10 năm 1968. Bản dịch một chỉ thị ngày 5 tháng 8 năm 1968, về đề tài  “Political Struggle and Armed Uprising,” được ghi nhận là phổ biến do Ủy ban Thường Vụ đương thời ờ một quận tại tỉnh Bình Định. Tịch thu bởi đơn vị 5th U.S. SFGA vào ngày11 tháng 8 năm 1968 nêu ra trong sách của Lê Thành Nam, “Viet-Cong Repression: Control and Polarization of the Populace” tại http://25thaviation.org/history/id926.htm

2243  Đọc: N.Y. Times, 2 tháng 2 năm 1968.

2244   Mark Moyar, Phoenix and the Birds of Prey; The CIA’s Secret Campaign to Destroy the Viet Cong, Annapolis: Naval Institute Press, 1997, trang 65 ghi chú 2 nêu ra trong cuộc phỏng vấn với John Mullins; trang 243 .

2245   Mark Moyar, Phoenix and the Birds of Prey; The CIA’s Secret Campaign to Destroy the Viet Cong, Annapolis: Naval Institute Press, 1997, trang 243 ghi chú 2 nêu ra  trong sách của Trần Văn Trà, Concluding 30-years war (Kết thúc cuộc chiến 30 năm), Washington DC: Foreign Broadcast Information Service 1983, trang 5.

2246   Douglas Pike, “Giap Offensive Aims at War’s End by Midyear,” Washington Post, 25  tháng 2 năm 1968.

2247   Phillip B. Davidson, Vietnam At War: the History: 1946-1975, New York: Oxford University Press, 1991, trang  547.

2248   Stanley Karnow, “What Are the Viet Cong Trying to Prove,” Washington Post,   2 tháng 2 năm 1968 nêu ra trong sách của Braestrup, Big Story trang 168 và James Banerian với Vietnamese Community Action Committee, Losers Are Pirates: A close Look at the PBS Series “Vietnam: A Television History,” Phoenix: Tiếng Mẹ Xuất bản, 1984, trang 174.

2249   Thông tư từ Ủy ban Thường vụ và Quân sự của MTGPQG liên quan đến một Ước Lượng Sơ Khởi về Tình Hình.  Bảy Hồng, 1 tháng 2 năm 1968, bộ sưu tập của Pike , TTU, Virtual Archive; cũng có nêu ra trong sách của  Peter Braestrup, Big Story, New Haven: Yale university Press; 1978,  trang 154-5.

2250  Tướng Văn Tiến Dũng, “Strategic Victory,” Nhân Dân, 30-31 tháng giêng năm  1988; FBIS-EA 88-028.

2251   Merle L. Pribbenow, “North Vietnam’s Master Plan,” Vietnam Magazine , tháng 8 năm 1999. tại  http://www.historynet.com/wars_conflicts/vietnam_war/3038076.html

2252    Các cuộc phỏng vấn Rand Vietnam Interviews, Loạt Tết-VC, Số 00, 7, nêu ra trong sách của Mark Moyar, “VILLAGER ATTITUDES DURING THE FINAL DECADE OF THE VIETNAM WAR, 1996 Vietnam Symposium, “After the Cold War: Reassessing Vietnam,” 18-20 tháng 4 năm 1996,

http://www.vietnam.ttu.edu/vietnamcenter/events/1996_Symposium/96papers/moyar.htm

*****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #39”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #39 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: