Roger Canfield’s Americong #181

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộcchiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

******************************************************

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

*****

Chương  181

Không Ai Lại Đi Đếm Quan Tài *

 

 Chủ nghĩa cộng sản, “một trang xé ra từ Kinh Thánh”

Vào giữa tháng chạp năm 1974, Linh mục William Sloan Coffin đã viết một lá thư mục vụ mà trong đó ông ta đã cho chủ nghĩa cộng sản là “một trang xé ra từ Kinh Thánh”.  Ông ta quả quyết, “Công bằng xã hội đã đạt được ở … Bắc Việt Nam [là] một thành tích mà chưa có một Xã hội Thiên Chúa Giáo nào với tầm cở đó đã từng đạt được.”  5136 Bứcthơ còn đổ lỗi cho Mỹ đã gây ra chiến tranh, đổ máu, đẻ ra cái chế độ độc tài (ở Nam Việt Nam) cùng chính sách tra tấn. “Đó chính ngay là tội lổi gớm ghiếc của cả chúng ta”. Cái Trung tâm Tài nguyên Đông Dương (Indochina Resource Center) phe đảng của Hayden đã cung cấp cho linh mục Coffin loại thông tin của chúng về Việt Nam.

Theo lời Đại tá Harry G. Summers, Jr, Hoa Kỳ (đã về hưu) thì cho dù từng biết bao nhiêu là năm trường bị tuyên truyền méo mó, kéo dài cả tới cuối năm 1974 thì “Hà Nội [vẫn] … là một thành phố tương đối ít bị ảnh hưởng bởi chiến tranh”. Nếu lấy một bản đồ Hà Nội để đánh dấu tất cả các đoạn đường phố từng bị trúng bom thì ta thấy được là độ 95% của thành phố đã không hề bị gì cả. 5137 Đại tá Summers có viết là số 365.000 thương vong dân sự trong cuộc chiến tranh kéo dài này thì đã kém xa khi so với con số 2 triệu rưỡi dân thường thiệt mạng trong ba năm dài của thời chiến tranh Triều Tiên. 5138 Theo Guenther Lewy thì dân thường chiếm 45% tổng số tử vong vì chiến tranh (1965-1974), so với 40% trong Thế chiến II, nhưng cho tới 70% ở Hàn Quốc. 5139

Đại tá Lewis L. Millet, một cựu chiến binh thời Thế chiến II, rồi Hàn Quốc và Việt Nam, đã nhớ lại, “Ở Ý, nếu chúng tôi muốn chiếm một thị trấn thì chúng tôi chỉ pháo nát nó truớc thôi. … Chúng tôi đã sẽ không bao giờ hoang phí sinh mạng người Mỹ đâu … khi để cho địch khai hỏa trước. Nhưng Việt Nam thì lại khác … Chúng tôi chỉ được quyền bắn trả lại mà thôi chớ không hề được phép bắn trước”. 5140

Và rồi thì sẽ có thêm muôn trùng tử vong dân sự sau khi bọn cộng sản dành được quyền lực và những vụ này lại vẫn cứ bị quy lỗi cho người Mỹ mà đã ra đi từ rất lâu rồi.

Graham Martin, Đại sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn, đã cho là lá thơ mục vụ của Coffin đã chỉ là một sự mạo phạm vào mùa Giáng sinh, với đầy bóp méo và và họat kê, “một thứ toàn là dối trá từ đầu đến cuối” và cũng là một phần của “một chiến dịch dựng lên rõ ràng để đánh lừa người dân Mỹ”. 5141

Vài tâm hồn quá ư là nhạy cảm trong Bộ Ngoại giao và CIA đã cho là Đại sứ Martin ăn nói quá cọc cằn. Bộ máy quan liêu về chính sách đối ngoại thì vẫn luôn luôn ưa thích loại mì sợi mềm èo bẻ qua bẻ lại sao cũng được thay vì những phản ứng thẳng thắn mạnh mẻ.  Điều này đã từng xẩy ra nhân vụ diệt chủng tại Armenia, nạn đói ở Ukraine, tội ác hỏa thiêu, Campuchia, Rwanda, Darfur hay việc mổ để cướp các bộ phận nội tạng của Trung cộng.

CIA: Không Chính Danh hay Kém Khả năng?

Việc chấm dứt nghiệp vụ tình báo quốc nội tại Mỹ đã được tiến hành từ lâu rồi .

Chương trình CHAOS của CIA thì ngưng hẳn trong tháng 3 năm 1974, cũng như là mọi hoạt động tình báo trong nước của quân đội vào tháng 2 năm 1970. Seymour Hersh đã viết trên tờ New York Times ngày 22 tháng chạp năm 1974: “Cơ quan Tình báo Trung ương đã vi phạm trực tiếp ngay bản điều lệ của chính mình để tiến hành một chương trình tình báo quốc nội cực kỳ rộng lớn khắp toàn quốc một cách bất hợp pháp trong thời chính quyền Nixon, nhắm vào các nhóm bất đồng chính kiến ​​khác ở Hoa Kỳ”.  Cách sử dụng của Hersh về những danh từ như cực kỳ rộng lớn, bất hợp pháp và quốc nội  đã phóng đại quá lố tầm quan trọng của chương trình này của CIA và đã bỏ qua Tổng thống Johnson để đổ toàn lỗi lên đầu cựu Tổng thống Richard Nixon mà đã từng từ chức trong ô nhục nhân vụ Watergate vào tháng 8.

Trong khi đó thì CIA vẫn cứ tiếp tục sai lầm khi phân tích cuộc chiến Việt Nam.

Vào ngày 23 tháng chạp năm 1974, một bản National Intelligence Estimate, NIE  (Phân Tích Tình báo Quốc gia) của CIA đã tuyên bố, “Chúng tôi tin rằng Hà Nội chủ trương cần đạt mục tiêu bằng một chiến dịch chính trị  lẫn quân sự” mà sẽ không phải loại Sài Gòn ra khỏi bàn đàm phán hay gây ra phản ứng từ Washington hay tạo ra các “đụng chạm với Moscow và Bắc Kinh”.

Và như vậy thì “Một cuộc tổng công kích … có lẽ sẽ không xảy ra, ít nhất là cho đến đầu năm 1976”.  5142  Ngay từ cuối tháng 5 năm 1974, Giám đốc Defense Intelligence Agency (Cơ quan Tình báo Quốc phòng) đã phải nhận xét là cái quan điểm quá lạc quan đó của CIA như là “quá ư lạc quan”, và đã khẳng định là việc Hà Nội đang “tăng cường khả năng quân sự …” cũng phải cho thấy “cơ hội khã chấp” cho một cuộc tấn công quy mô. 5143

Có được Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu ký lệnh tử hình đối với chính quyền miền Nam Việt Nam cùng với vìệc Liên Xô tuy miệng thì cứ tuyên bố chỉ nào là hòa dịu nhưng lại viện trợ tăng gấp bốn lần các chuyến chiờ vũ khí của họ qua Hà Nội, 5144  mà CIA thì cũng không thấy được có gì là gian ác, nay Bắc cộng đã sẵn sàng để quyết định.

*****

*  Coffins Don’t Count  nguyên là tựa đề của Chuơng này. Ở đây, tác già ‘chơi chữ’ vì tên Coffin của tay linh mục theo nghĩa bình thường là cái quan tài (nhận xét của người chuyển ngữ).

5136  Mục sưReverend William Sloan Coffin, viện dẫn bởi Collier và Horowitz, trang 220.

5137  Tác giả đã có thấy những đoạn đường bị trúng bom rỏ ràng là rất ít khi kiểm lại với bản đồ thành phố.

5138  Đại tá Harry G. Summers, Jr., USA (Về hưu), “Forward” to Mark Moyar, Phoenix and the Birds of Prey; The CIA’s Secret Campaign to Destroy the Viet Cong, Annapolis: Naval Institute Press, 1997.

5139  Mark Moyar, Phoenix and the Birds of Prey; The CIA’s Secret Campaign to Destroy the Viet Cong, Annapolis: Naval Institute Press, 1997, trang 291 ghi chú 12 có nêu ra sách của Guenther Lewy, American in Vietnam, trang 450-453.

5140  Mark Moyar, Phoenix and the Birds of Prey; The CIA’s Secret Campaign to Destroy the Viet Cong, Annapolis: Naval Institute Press, 1997, trang 291 ghi chú 14 coí viện dẫn cuộc phỏng vấn Đại tá Lewis L. Millet.

5141  Snepp, trang 145.

5142  NIE 53/14-3.2, “The Likelihood of a Major North Vietnamese Offensive Against South Vietnam Before June 30”, 1975, trang 10.

5143  CIA, MẬT, Phân Tích Tình Báo Quốc Gia, “The Likelihood of a Major North Vietnamese Offensive Against South Vietnam Before June 30, 1975,” NIE 53/14.3-1-74, 23 tháng 5 năm 1974, trang 1 và 8.

5144  Snepp, trang 135, 137 và 138.

*****

 

 

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #181”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #181 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: