Roger Canfield’s Americong #168

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

*****

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 *****

Chương 168

Vụ Truy Tố Ellsberg

Tháng 4 Năm 1973

 

Đạo Luật về Gián điệp có cấm tiết lộ những bí mật “với mục đích hay lý do để có thể tin được là sẽ được sử dụng để gây thiệt hại cho Hoa Kỳ hay để tạo lợi thế cho một cường quốc khác”.  Daniel Ellsberg và Anthony Russo đều cùng bị truy tố về tội danh âm mưu và làm gián điệp qua hành vi trộm và tiết lộ văn kiện bí mật Pentagon Papers, một công trình nghiên cứu dân sự về các thất bại của quân đội trong thời các nhiệm kỳ tổng thống Kennedy và Johnson. Khi phụ giúp làm bản sao rồi phân phối tài liệu này chiếu theo một hợp đồng với Rand Corp, Vũ Văn Thái đã cũng là một tên đồng phạm nhưng lại không bị truy tố và rất có khả năng là một gián điệp của Hà Nội.

Tom Hayden có giúp Ellsberg và Russo để được Leonard Weinglass, một trong những luật sư của vụ Chicago Seven, nhiệm cách. Weinglass cũng đã bênh vực cho Hayden với tư cách là thành viên của National Lawyers Guild  nhân các vụ y bị truy tố vì dính líu tới bạo loạn tại cả Newark và Chicago. Một tên cộng sự khác với Hayden là cha của Weatherman Kathy, tay Leonard Boudin, cũng nhiệm cách biện hộ cho Ellsberg tại tòa. Tổ chức IPC của Hayden và Fonda bèn xuất bản tạp chí A Pentagon Papers Digest.  Theo một tờ truyền đơn tại Seattle thì Weinglass đã từng “đi Cộng hòa Dân chủ Việt Nam trong năm 1972 và Campuchia vào năm 1973”, có lẽ để tường trình cho Hà Nội về các phiên xử một số bạn bè của chúng. 4914  

Hayden đã từng lên tiếng binh vực tại Los Angeles nhân phiên xử Daniel Ellsberg và Anthony Russo vào ngày 5 tháng 4 năm 1973. Tuy đã từng là kẻ phá thối tại Đại hội đảng Dân chủ cũng như nhân các phiên xét xử đám Chicago Seven, thì ngược lại tại phiên tòa kỳ này, Tom Hayden lại ăn mặc thật là bảnh bao, cùng với cái y thị đã được giải phóng, chuyên viên tuyên truyền cho Hà Nội và đồ đệ của chủ nghĩa quốc tế là Jane Fonda, lần này xuất hiện khá thuần thục trong vị thế một bà bầu (Jane và Tom đã cưới nhau trong tháng Giêng).

Hayden tự mô tả như là một chuyên viên về tổ chức, một giáo viên và nhà văn đang phụ trách giảng dạy môn “Pentagon Papers and the Indochina War ~ Tài liệu Ngũ-giác-đài và Chiến tranh Đông Dương” ở Đại học Immaculate Heart College. Hayden đã chỉ trích chính phủ Mỹ khi đi tìm kiếm “Phương pháp chiến thắng … bằng võ lực thay vì bằng cách thương lượng một giải pháp”. Hayden cũng cáo buộc Hoa Kỳ đã phạm tội “ngăn chặn hòa bình”. 4915  Hayden quả thật đã đang “đem lại hòa bình”  theo đúng cái nghĩa cổ điển của tả phái, tức là luôn luôn binh vực quyền lợi của một quốc gia chư hầu của Liên Xô.

Vào đầu tháng 5 năm 1973, các tội danh nhằm truy tố Daniel Ellsberg và Anthony Russo đều sẽ bị rút bỏ vì lý do bằng chứng đã bị lạc mất. William Sullivan tại FBI đã có chuyển qua cho Tòa Bạch Ốc đến cả 15 lần các hồ sơ do Morton Halperin gom góp nhân khi theo dõi và thu băng các điện đàm của Ellsberg, và tại đó, toàn bộ đã bị để lạc mất đâu đó,không thể tìm ra được để đệ trình cho Thẩm phán Byrne.

Các phiên tòa khác thì cũng đã không khá gì hơn.

*****

 

4914  Đoàn thể  The Coalition to Stop ITT, “People Can Stop ITT”, truyền đơn thông báo cuộc biểu tình vào ngày 8 tháng 5 năm 1974, VTN124, Bộ Sưu tập Vietnam War Era Ephemera Collection, Thư viện Đại học University of Washington Libraries, Phòng Sưu tầm Đặc biệt Special Collections Division.

4915  Đọc: Martin Arnold, “Hayden Scores U.S. Effort on Peace”, New York Times, 6 tháng 4 năm 1973, trang C-13; và “Hayden Says U. S. Blocked Early Viet Peace Negotiation”, Baltimore Sun, 6 tháng 4 năm 1973, trang A-8.

*****

 

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #168”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #168 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: