Roger Canfield’s Americong #155

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

*********

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 *****

Chương 155

Những Kẻ Biện Hộ Cả Cho Chúa Lẫn Quỷ

Giáo Hội Lẫn Luật Sư Quan Tâm

 Về Việt Nam – Tháng 10  Năm 1972

 

Trong tháng 10 năm 1972, tổ chức Clergy And Laity Concerned, CALC (Giáo Hội và Giáo Dân Quan tâm) mà đang hỗ trợ nhóm  American Deserters Committee-Sweden, ADC (Ủy ban các Quân nhân Mỹ Đào ngũ – Thụy Điển) đã bay đi Copenhagen, Đan Mạch để gặp các quân nhân đang phục vụ tại Đức. Nhóm lính đào ngũ này đã tình nguyện làm việc cho International Vietnam Tribunal (Toà án quốc tế Việt Nam) và cũng có gặp các nhân chứng Bắc cộng về đề tài tội ác chiến tranh. 4647  Vào ngày 10 tháng 10 năm 1972, một nhóm Stockholm [tên bị kiểm duyệt] đã chuẩn bị mở một cuộc điều tra, như Winter Soldier, hầu tìm kiếm các thành viên VVAW để chịu làm chứng, nhưng khổ nổi là đã không có tên đào ngũ nào mà quả thực đã có được kinh nghiệm thực tế gần đây tại Việt Nam. Người mật báo viên đã cho biết: “Bất kỳ ai mà đi đến Thụy Điển thì cũng đều  thuộc bọn cộng sản và xã hội chủ nghĩa mà thôi”. 4648

Bọn CALC đã hiện diện khắp mọi nơi với tay thì luôn luôn mang cờ Việt Cộng. Ngày 16 tháng 10 năm 1972, bốn thành viên của CALC đã chèo thuyền vô sông Cooper trong cố gắng chận không cho khu trục hạm USS Bordelon khởi hành qua Việt Nam. Quân Cảnh Hải quân và Tuần Duyên đã phải kéo đám giáo sĩ có mưu đồ này ra nơi an toàn. 4649 Một vài ngày sau, một phân bộ CALC thuộc Đại học Furman đã cho trình chiếu một bộ phim về các trận không tạc. Một số nhỏ khán giả có được đã phải lịch sự ráng theo dõi và đều cùng bỏ liền ra về ngay khi phim chấm dứt. 4650

Trong tháng 10, COLIFAM đã bảo trợ và cùng Anniversary Tours, một mặt trận thuộc đảng CS Mỹ CPUSA mà Quốc hội đã có xác định được là do Liên Xô tài trợ, thu xếp cho một nhóm khác đi Hà Nội – Jane Hart (tên cúng cơm là Thượng nghị sĩ Philip Hart), mụ D. Goodwin, Muriel Rukeyser và Denise Levertov. Đến ngày 15 tháng 11, Thượng nghị sĩ Hart đã xuất hiện chung với Don Luce trên chương trình ABC Evening News và loan báo là các tù binh đều khỏe mạnh.

Ngày 25 tháng 10 năm 1972, các luật sư Joseph Crown, Malcolm Monroe, Lawrence Velvel và John Wells cùng đáp chuyến bay Pan Am 1115 rời Hà-nội, nơi họ đã từng tới thăm theo lời mời của Việt cộng và COLIFAM. Cora Weiss và David Dellinger bèn mờ một cuộc họp báo hạn chế chung với bốn tay mới về. Sau đó, chúng đã phổ biến một thông cáo báo chí tố cáo sự kiện không tập nặng nề và ‘vô nhân đạo’ nhắm cả vào các mục tiêu quân lẫn dân sự. Bắc Việt đã có cho các tay luật sư biết là, “Chính phủ Thiệu đã ra lệnh xử tử hết tất cả những tù binh Bắc Việt nào mà không chịu hồi chánh theo chúng”. Điều này quả là một cáo buộc hoang tưởng không ai có thể tin được nhưng lại đã bị kể lại bởi đám luât sư từng nổi tiếng lâu nay là cộng sản hay là có thiện cảm với chúng.

Chính phủ  Nam Việt đã từng ráng thả một số tù binh về lại miền Bắc, nhưng cũng giống dạo 1954 và 1975, họ đều từ chối và xin ở lại miền Nam. Tương tự như vậy, mọi thường dân từng đã phải chạy trốn bom đạn thì là đều đã chạy về hướng Nam. Tự do đúng là nam châm hút con người chớ không phải là chủ thuyết cộng sản. 4651

Hà-nội vẫn cứ chủ trương là hòa bình sẽ chỉ đến sau khi chính phủ Thiệu không còn nữa, cũng như là sau khi mọi thiệt hại đều đã được bồi thường. Sẽ không hề có bất cứ tù binh nào được phóng thích trước khi các điều kiện nêu trên đã được đáp ứng.

*****

 

4647  Berlingske Tidende, IV/2, 18 tháng 2 năm 1973 tại FBI, FOIA, C, CALC.

4648  Tài liệu FBI, một đoạn, trang 2 (?).

4649  Greenville Piedmont, 18  tháng 10 năm 1972, được nêu ra trong phúc trình FBI, “…CALC…South Carolina Chapter”, trang 5 trong FBI, FOIA, C, CALC.

4650  Phúc trình FBI, “…CALC…South Carolina Chapter”, trang 6 trong FBI, FOIA, C, CALC.

4651  FBI, New York gởi cho Giám đốc Đương nhiệm, COLIFAM, IS-RA, TELETYPE, 12:45 AM, 26 tháng 10 năm 1972.

*****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #155”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #155 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: