Roger Canfield’s Americong #150

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

*******

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 *****

Phần IX:

 Không Hoà Bình,

Không Danh Dự,

 Gián Điệp và Nhà Ngoại Giao

 

150. Carrying Hanoi Messages: VVAW, Quakers, Ramsay Clark.

151. Manning the Ramparts for North Vietnamese August 1972.

152. West Point and the War in Vietnam Fall 1972.

153.  POW Release. Gartley, Charles, Elias September 1/28/1972.

154. Doctors Evil: Medical Aid, Only Communists Apply, 10/4-17/1972.

154. Advocates: God, the Devil: Clergy and Lawyers: Hanoi, October 1972.

156. 1972 Elections and Negotiations: Peace is Not at Hand.

157. Who is Janis Joplin: The Chicago Conspirators Go Free.

158. Hanoi’s Peace

159. The Christmas Bombings of Hanoi.

160. Paris Peace Treaty: The War is Not Over.

 *****

Chương 150

Các Đám Khác Từng Nhận Và Thi Hành

Lệnh Của Hà-nội: VVAW, Quakers, Ramsay Clark

Việc miễn truy tố Fonda về tội phản quốc đã được hân hoan đón nhận rộng rãi trong cái đám mà đã luôn luôn sẵn sàng yêu mê kẻ thù và căm ghét ngay chính đất nước của chúng trong thời chiến.

VVAW Phân bộ Milwaukee –July 21 tới 24 Tháng 7 Năm 1972

Từ ngày 21 đến 24 tháng 7 năm 1972, VVAW đã tổ chức cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia ở Milwaukee, Wisconsin. Chúng đã đồng ý sẽ giúp đở các sinh viên Nam Việt  đang được học bổng USAID mà bị đe dọa sẽ bị trục xuất về nước vì đã phản đối chiến tranh. VVAW cũng hứa sẽ chi tiêu 50.000 Mỹ cho một bệnh viện nhi đồng được đặt tên Nguyễn Văn Trỗi, một tên đặc công khủng bố Việt Cộng từng toan ám sát Robert McNamara và cũng trùng tên với đứa con trai của Tom và Jane mà sẽ được sanh ra một năm sau đó. Cũng đã có thảo luận về các chuyến đi của VVAW đến Nhật Bản, Thụy Điển được tài trợ bởi Hội đồng Hòa bình Thế giới và đến Toronto thì được tài trợ bởi Đảng Cộng sản Canada.

 Fonda and Hayden 3

 Hình: Tom Hayden và Hanoi Jane (Internet)  *

Fonda and Hayden and Troi 

Hình: Tom Hayden, Nguyễn Văn Trổi Hayden  

và Hanoi Jane (Internet)  *

 

Tuy nhiên, chuyến đi Hà Nội lâu nay vẫn hứa thì lại bị đình. Bắc Việt đã không chịu liên lạc với VVAW, và đã cho biết là họ không an tâm cho lắm về an toàn của du khách đến Hà Nội. Tuy bị bọn Bác cộng tẩy chay nhưng vẫn rất là dấn thân, tên John Lindquist, điều hợp viên khu vực Wisconsin của VVAW cũng vẫn hạ bút xuống viết một bản tóm tắt về lịch trình cuộc họp theo đúng với đường lối cố hữu của Hà Nội. Y đã mô tả những ảnh hưởng của chiến dịch không kích như là chỉ để “tàn sát người dân Nam Việt, … một chính sách bỏ bom và thủ tiêu có hệ thống cà hàng triệu người … để bỏ bom luôn cả đê điều”.  4562

Quakers

Ngày 4 tháng 8, Bronson P. Clark, thư ký điều hành của American Friends Service Committee (Ủy ban Dịch vụ của các Bạn bè Mỹ), đã ký một tuyên cáo cho biết hai thành viên AFSC là Tiến sĩ George Perera và John A. Sullivan vừa trở về từ Hà Nội đã có báo cáo về “những bệnh viện, trường học, nhà cửa bị đổ  nát”, “dân thường thì bị tàn phế hay giết hại”, cộng thêm với đê điều thì bị dội bom ở Nam Định mặc dù “đã không hề có một mục tiêu quân sự rỏ ràng gần đó”. Cho dù cố ý hay vô tình thì cũng chính là một vấn đề cần phải được tranh cải”. Nhưng về mặt đạo đức thì quả thật là sai lầm khi đi bỏ bom đê điều và những nông dân vô tội như vậy. 4563  Các “nông dân không khã năng  tự vệ” của Bắc Việt thì lại có cả hỏa tiển  SAM của Nga cùng các dàn súng phòng không do 150.000 binh lính phòng không Trung cộng điều khiển. Đó là lý do tại sao quân đội Bắc Việt đã có thể dành phần lớn thời gian của chúng để tấn công những người nông dân miền Nam Việt Nam, mà một số thì có được bảo vệ và một số thì hòan toàn vô tội không được ai bảo vệ cả.

Ramsay Clark

Từ ngày 29 tháng 7 đến 12 tháng 8 năm 1972, cựu Chưởng lý Ramsey Clark đã đi Hà Nội nhờ được tài trợ bởi International Commission for Inquiry, Stockholm (Ủy ban Điều Tra Quốc tế) tại Stockholm, một mặt trận Cộng sản. Đúng theo kiểu lâu nay, Ramsey Clark đã lên án việc không tập của Mỹ xuống Bắc Việt. Clark cho biết đã nhìn thấy được “biết bao nhiêu là nhà, làng, đê, cữa thoát nước đê bị phá hủy mà chưa từng bao giờ đã thấy được”. Bắc Việt đã bị đánh bom để phải “trở lại thế kỷ 17”. Việc không tập hoàn toàn là sai trái. “Tôi biết là về phương diện nhân đạo, việc dội bom … là vô nghĩa lý, cho dù bất kể nguyên nhân và mục đích nào đi nữa”. Và “Cho dù nguyên nhân và mục đích nào đó … thì cũng không thể biện minh được trong thực tế”.

Quả là Clark thì đã có thể tin bất cứ mọi điều.

Y nói, “Tôi bị … ấn tượng bởi Bắc Việt … [một] chính phủ … chuyên chăm lo phục vụ đất nước và nhân dân. Ở đây đúng là đã có được công lý và bình đẳng”. 4564 Trong năm 1972, Thượng nghị sĩ Edward Kennedy sẽ đã gửi một loạt thơ cho Bộ Trưởng Quốc phòng Melvin Laird để yêu cầu giải thích tại sao một số mục tiêu dân sự cụ thể đã bị dội bom.

Chưởng lý John Mitchell từng tuyên bố Ramsey Clark là “một cái loa tuyên truyền cho cộng sản”. Bộ trưởng Ngoại giao William Rogers thì đã nói: “Quý vị cứ hãy tưởng tượng đi, đến một quốc gia mà chúng ta đang giao chiến, rồi chấp nhận mọi lập luận của địch để rồi chịu lên đài phát thanh của chúng và phát trở lại về Mỹ với … toàn thế giới, trong khi các thanh niên Mỹ đang chiến đấu và hy sinh mạng sống mình ở đó”. 4565

Ramsay Clark cũng đã đến gặp để thu băng lời của mười tù binh Hoa Kỳ, kể luôn Edison Miller, mà đều nói rằng họ sức khỏe tốt và “không thể nào có thể khá hơn được nữa”.  Clark đã có báo lại với Quốc hội là tù binh đều đã được đối xử tốt. Clark đã cố gắng giúp đỡ Bắc Việt bằng cách cố vấn cho chúng về cách làm sao cải thiện nhận thức của công chúng Mỹ trước cách quyết định lựa chọn tù binh nào mới được phóng thích của Bắc cộng. Trước hết thì Clark gợi ý nên rút thăm, cho có tính cách may rủi, ngay trước máy thu để truyền hình. Sau khi Hà Nội bác bỏ ý tưởng này thì Clark bèn đề nghị phải lựa chọn các tù nhân rải rác theo nhiều thời kỳ bị bắt khác nhau mà đã được Bắc Việt chấp nhận. 4566

Ramsay Clark đã mang về được 101 thơ tù binh. Cora Weiss đã viết thư cho gia đình họ để báo là Clark đã “ghi nhận được thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều mục tiêu dân sự gồm đê điều, bệnh viện, trường học và các thôn làng”. Các tù binh có nói với Clark nhớ nhắc dùm gia đình của họ là phải sử dụng đúng các mẫu như Bắc cộng đã từng quy định mổi lần viết thơ cho họ. 4567 Clark thậm chí còn tuyên bố là sức khỏe của tù binh đều “tốt hơn nếu so với tôi mà tôi lại đúng là một người  khỏe mạnh”.  4568 Chưởng lý John Mitchell cho biết, Clark đã “ngây thơ bị lừa vào trò chơi tồi tệ của Hà Nội mà đang sử dụng tù binh như là những con bài đặt cọc trong song bài để thương lượng thôi”.  4569

Có một số người Mỹ đã hiểu biết được một cách sâu sắc về các chiến lược chiến tranh của Việt cộng.

*****

*  Hình và phụ đính của người chuyển ngữ.

4562  John Lindquist, bản tin “VVAW Steering Committee Meeting”, M Hawl’s Community School, Milwaukee, Wisconsin, không ghi ngày tháng.

4563  Bronson Clark, Tuyên Bố, dùng văn thư chính thức của AFSC, 4 tháng 8 năm 1972.

4564  Những tuyên bố tương tự cũng được lặp đi lặp lại trên đài Hanoi Radio bằng Tiếng Tàu Phổ thông dành cho Đông Nam Á, 05:30 GMT, 16 tháng 8 năm 1972, văn khố TTU, được nêu ra trong sách của Rothrock, Divided…, trang 163-64 ghi chú 10; “Statement in Bangkok”, Radio Hanoi gới các Người Mỹ dính líu tới cuộc Chiến Tranh Đông Dương, 13:00 GMT, 16 tháng 8 năm 1972; ‘Clark: bombing of North inhumane”, CDN/T, Tokyo, 13 tháng 8 năm 1972, văn khố TTU, được nêu ra trong sách của Rothrock, Divided…,  trang 3.

4565  Tim O’Brien, “Ramsey Clark Airing called, ‘contemptible’”, Washington Post, Tháng 8 năm 1972, được viện dẫn trong sách của Rothrock, Divided… trang 165 ghi chú 17.

4566  CIA, FOIA, CIO Giám đốc Richard Helms gởi cho TS Henry A. Kissinger, “Plans of the War Crimes Commission of the Stockholm Conference on Vietnam and Swedish Media for Propaganda Exploitation of Released American Prisoners of War”, 20 tháng 9 năm 1972, trang 3-4.

4567  Cora Weiss gởi thơ cho các Gia Đình “Dear families”, COLIFAM, 18 tháng 8 năm 1972; Cliff Kincaid, “Ramsey Clark Endorses John Kerry”, Accuracy in Media, 1 tháng 3 năm 2004.  

4568  Richard Nixon, RN,  trang 688.

4569  Life, 25 tháng 8 năm 1972 và thông cáo báo chí của Mitchell, không ghi ngày tháng, (WHSE, Colson, hộp số 49, NP) được nêu ra trong sách của Wells, The War Within, trang 551-52.

*****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #150”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #150 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: