Roger Canfield’s Americong #138

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

********

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 *****

Chương 138

Ron Kovic

Sau các cuộc bạo động tại Đại Hội đảng Dân chủ ở Chicago vào tháng 8 năm 1968, Tom Hayden đã đến Berkeley để tổ chức thành lập cái cộng đồng cấp tiến cách mạng của riêng y, tên gọi là Red Family (Hồng Gia) cùng với một toán huấn luyện về chiến đấu tên gọi là International Liberation School (Trường Giải Phóng Quốc tế). Sau một thời gian thì cộng đồng Red Family (Hồng Gia) lại đuổi  y đi và y bèn về Venice, California, nơi mà y đã khám phá ra được một cựu chiến binh Mỹ để lợi dụng cho mục đích của y và luôn cả cho Hà Nội.

Ron Kovic

Hayden đã gặp được Ron Kovic, một người bị tàn phế do cuộc chiến Việt Nam. Hayden có thể đã giúp cho Kovic một số ý kiến hướng dẫn để thành công trong trò chơi chính trị. Là một khách mời thường xuyên trên chương trình truyền hình của Robert K. Dornan, tay Kovic thường ăn nói rất là hùng hồn và từng cho Dornan biết là chính Hayden và Fonda đã ăn cắp câu chuyện Việt Nam của y để quay bộ phim sắp tới của chúng tên gọi là “Coming Home ~ Quy Cố Hương”.

Nhờ vẫn nhớ những giọt lệ đẫm mắt của Kovic, Dornan và / hay Dân biểu Pete McCloskey đã cung cấp cho Ron Kovic một tấm thẻ được tham dự Đại Hội Quốc gia đảng Cộng hòa tại Miami vào năm 1972. 4380 Ở đó, Ron Kovic và Bob Muller thuộc tổ chức của Fonda là Vietnam Veterans Against the War, VVAW (Cựu chiến binh Việt Nam chống chiến tranh) và một tay thứ ba là một bác sĩ thú y, đã cùng nhau ngồi trong xe lăn và bất thình lình giơ cao lên ​​một tấm bảng “Hãy chấm dứt chiến tranh” ngay khi Nixon xuất hiện để đọc bài diển văn chấp nhận việc được đề cử của mình. Kovic và bọn kia bắt đầu la lớn “Hãy chấm dứt chiến tranh, hãy ngừng không tạc”.  Một đa số ủng hộ đảng Cộng hòa bèn hô vang lớn tiếng lên để khỏa lắp giọng chúng:  “Bốn năm nữa, thêm bốn năm nữa”,  nhằm ủng hộ Richard Nixon. Kovic thì vẫn cứ tiếp tục la hét khi các nhân viên an ninh đã phải phụ nhau khiêng y  ra khỏi thính đường. 4381

Cuốn sách tựa đề Born on the Fourth of July(Sanh Trúng Ngày 4 Tháng 7) của Kovic, các hoạt động phản chiến và các liên hệ của y với Hayden-Fonda cuối cùng đã đưa đến cuộn phim “Coming Home ~ Quy Cố Hương”  trong năm 1978 của Jane Fonda và phim “Born on the 4th of July ~ Sanh Trúng Ngày 4 Tháng 7” của Oliver Stone vào năm 1988. Cuốn phim đầy sai lầm này thì đã cho thấy Kovic từng bị tấn công và đẩy văng ra khỏi chiếc xe lăn của mình bởi các đảng viên đảng Cộng hòa, cái đảng mà y đã không bao giờ gia nhập. Nam diễn viên Tom Cruise đã thủ vai Kovic trong bộ phim của Stone, và trong đời sống thực, đã từng là một sinh viên về chính trị học trong đám Hayden-Fonda vào cuối những năm 80.

Kovic Đúng Là Biểu Tượng Của Huyền Thoại Các Cựu Chiến Binh Việt-Nam Đã Từng Bị Đem Đi Tế Thần

Câu chuyện về Kovic đã nhằm cố thiết lập cái huyền thoại là mọi cựu chiến binh Việt Nam đều chỉ là những nạn nhân tinh thần thì bị khủng hoảng, còn thể xác thì lại què quặt nên đâm ra bị bệnh nghiện rượu, chuyên dùng ma túy vì hậu quả của một cuộc chiến tranh đầy gian ác.

Sự thật đã là 90% quân nhân từng tham dự những trận chiến thật sự hiểm nghèo thì đều đã rất tự hào đã được phục vụ đất nước mình. 4382  Họ không hề bất mãn với cuộc chiến tranh. Khoảng 72% đã đồng ý, “Vấn đề trở ngại chính yếu ở Việt Nam là quân đội chúng ta được yêu cầu chiến đấu trong một cuộc chiến mà các nhà lãnh đạo chính trị của chúng ta lại không muốn chúng ta chiến thắng”. 4383

Cựu chiến binh Việt Nam đều đã trở về nhà sum họp với gia đình, trường học và công ăn việc làm để có một cuộc sống bình thường và đều đã trở thành những công dân đóng góp tốt đẹp cho đất nước mính.

B.G. Burkett đã từng bỏ công nghiên cứu tìm tòi cặn kẻ mọi tài liệu thống kê của chính phủ,  kể cả những loại tài liệu mà ít ai đã biết được đến, để khám phá và đúc kết được là các cựu chiến binh Việt Nam có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn (4.3% so với 6%) nếu so với người cùng lứa tuổi, có mức thu nhập bình quân đầu người cao hơn và cũng có trình độ học vấn cao hơn các cựu chiến binh của những trận chiến khác. Khoảng 71% đã tận dụng các giúp đở quy định trong đạo luật GI Bill để tiếp tục học thêm và trau dồi khã năng mà nghề nghiệp mình đòi hỏi. Đã có rất ít cựu chiến binh Việt Nam bị bắt giam, mặc dù nhiều tù nhân cũng đã từng tự xưng như vậy để tự tạo uy tín trong tù mà thôi.

Cũng vậy, Burkett đã khám phá ra là bọn vô gia cư hay cái đám từng bị kết án hình sự vì lý do tâm thần đã luôn luôn không phải là những cựu chiến binh Việt Nam như chúng vẫn cứ thường tuyên bố. Trong thời gian rút quân Mỹ quả đã có một vấn đề nghiêm trọng về ma túy nhưng ngoài ra thì một cuộc điều tra của National Institute for Drug Abuse (Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy) đã cho thấy được là “những ảnh hưởng vì lý do đã phục vụ trong quân ngũ đối với việc sử dụng ma túy đã không hề có, và hậu quả của lý do quân dịch, nếu có, thì cũng chỉ như chút sóng gợn trên sông mà thôi”. 4384

Tới năm 2009, Jeremy Kuzmarov đã xuất bản quyển Myth of the Addicted Army (Huyền Thoại Cái Quân Lực Nghiện Ma Túy) mà đã phá nát câu chuyện hoang đường “về người quân nhân Mỹ nghiện ma túy, hôi thúi dơ dáy mắt đờ câm và quân phục thì đeo đầy khẩu hiệu phản chiến bất mãn”. Thật ra thì chỉ có rượu mới là loại ma túy được ưa thích và cần sa thì chỉ bị sử dụng ở hậu phương còn bạch phiến thì lại càng rất hiếm hoi ở khắp mọi nơi. Cả  phong trào phản chiến và luôn Nixon cũng đã cùng cố khai thác vấn đề ma túy này. 4385

Vào đầu tháng giêng năm 2008, tờ New York Times đã khởi đăng các mẫu chuyện của 121 “War Torn ~ Bị Chiến Tranh Tàn Phá” cựu chiến binh Iraq mà trở về nhà để chỉ trở thành những kẻ giết người. Trong thực tế, các cựu chiến binh Iraq, giống như cựu chiến binh thời Việt Nam, đã thực sự năm lần ít có khả năng tham gia vào các vụ giết người hơn, nếu so với người dân thường ở cùng độ tuổi. 4386

Kovic rồi thì cũng sẽ được thúc đẩy nhiều lần để ra ứng cử trong các chức vụ công nhưng rốt cuộc thì y cũng đã bị “bạn bè” bỏ rơi mất.

Dĩ nhiên, Jane Fonda thì vẫn sẽ là một con mồi đáng giá hơn là Tom Hayden để Hà-nội mang ra trình diễn trưng bày chho mọi ngưới coi chơi.

*****

4380  Dornan tuyên bố với tác giả Canfield và nhiều người khác trong một lần chuyện trò tại Đại hội Cộng Hòa California năm 1990.

4381  Zaroulis, Who Spoke Up…, trang 391-2.

4382  Vietnam War Statistics,  http://www.mrfa.org/vnstats.htm

4383  Swett và Zigler có nêu Michael Lee Lanning, Vietnam at the Movies, New York: Fawcett Columbine, trang 155.

4384  John A. O’Donnell và nhiều người khác, Young Men and Drugs—A Nationwide Survey, được nêu ra trong sách của Tướng William C. Westmoreland, A Soldier Reports, New York: Dell, 1976, trang 489.

4385  William O. Walker, điểm sách Myth of the Addicted Army: Vietnam and the Modern War on Drugs, đại học University of Massachusetts Press, 2009.

4386  DEBORAH SONTAGLIZETTE ALVAREZ, “War Torn, Part I, Across America, Deadly Echoes of Foreign Battles,” New York Times,  13 tháng giêng năm 2008; “The homicide rate for 18-34 year old civilians who have never served in the military is actually five times higher than it is for those who are now, or who have recently been in, the Armed Forces”. Oliver North, “Smear Campaign”, Military.com, 17 tháng giêng năm   2008,  http://www.military.com/opinion/0,15202,160277,00.html?wh=wh

*****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #138”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #138 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: