Roger Canfield’s Americong #137

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

***********

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 *****

Chương 137

Ngày 17 Tháng 6 – Vụ Trộm Watergate 

 

Chính việc Chính phủ Hoa Kỳ đã phản ứng lại rất vô hiệu quả  với vụ Pentagon Papers cà tửng không ra gì đã phần nào đưa đến việc bọn “đơn vị thợ ống nước” lại đột nhập bất hợp pháp vô văn phòng của bác sĩ tâm thần của Daniel Ellsberg vào tháng 9 năm 1971 để đặt máy nghe lén và cuối cùng là vô ăn trộm trong Tổng Hành Dinh đảng Dân chủ tại Watergate Hotel vào ngày 17 tháng 6 năm 1972.

Các sự kiện trên và nhiều bất thường khác đã trì hoãn việc xét xử vụ trộm của Ellsberg cùng với việc tiết lộ về các tài liệu Pentagon Papers. Ngày 27 tháng 4 năm 1973, công tố viên vụ Watergate thông báo cho Thẩm phán W. Matthew Byrne về sự kiện đột nhập tại văn phòng của bác sĩ Fielding và đến ngày 30 tháng 4 năm 1973 thì FBI gửi cho thẩm phán bản báo cáo là Ehrlichman thừa nhận chính mình đã ra lệnh vô trộm tài liệu tại văn phòng bác sĩ về tâm lý của Ellsberg. Ehrlichman và rồi thì Haldeman bèn từ chức. Giám đốc CIA Richard Helms có cung cấp các hồ sơ CIA về lý lịch của Ellsberg. Thẩm phán Byrne đã ra lệnh cho FBI  phải đệ trình các bản sao của những cuộn băng thu nghe lén Morton Halperin nhân khi Ellsberg tới tạm trú và đã có lên tiếng nói tới 15 lần. FBI đã không thể tìm thấy để cung cấp các tài liệu đó theo lệnh Tòa vì William Sullivan đã sai lầm giao chúng cho Tòa Bạch Ốc mất rồi.

Vì lý do không nhận được các cuộn băng nghe lén, mà khã dỉ có thể khiến việc truy tố bị thiếu căn bản pháp lý, cũng như lại đã bị đề nghị một cách rất mờ ám không chính đáng để nắm chức vụ Giám đốc FBI trong chính quyền Nixon vào ngày 11 tháng 5, vị Thẩm phán đã ra phán quyết bác bỏ mọi cáo buộc đối với Ellsberg về lý do hành xử sai trái, chính yếu là về vấn đề các hồ sơ của FBI. Ray Wannall của FBI có nhớ lại là “Chúng tôi đã sữa soạn đầy đủ bằng chứng khã chấp hầu cung cấp cho phiên tòa”.  4379

Tom Hayden và Jane Fonda thì vẫn cứ tiếp tục núp ngay sau lưng kẻ thù để hoạt động giúp chúng chiến thắng tại mặt trận thừ nhì ở Mỹ.

*****

4379  Ray Wannall, The Real J. Edgar Hoover: For the Record, Paducah: Turner Publishing Company, 2000, trang 102, 121, 122, 135-7.

 *****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #137”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #137 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: