Roger Canfield’s Americong #133

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net

tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

*********************

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 *****

Chương 133

Các Ảnh Hưởng Về Chính Trị:

UPC của Tom và Jane, McGovern, VVAW

Và Các Đại Hội Đảng

 

Hà-nội Thay Đổi Các Chiến Thuật Chính Trị

Tuân thủ đúng theo với các chiến thuật mới nhằm ít đối đầu hơn của Hà Nội, đám VVAW bắt đầu làm quen với các cuộc bầu cử có tính cách chính trị và Hayden cùng Fonda bèn chuyển sang vận động hành lang tại Quốc hội.

Những thay đổi về chiến thuật này đã phản ảnh một sân khấu chính trị mới. Con số các cuộc biểu tình bị giảm sút vào mùa thu năm 1971 mà cũng rất là lèo tèo để ngăn chặn việc không tạc Hải Phòng và Hà Nội nhằm hỗ trợ cho trận tổng tấn công mùa Phục Sinh của Hà Nội trong năm 1972 đã cho thấy là Nixon đã chận đứng được đà tiến của các chiến thuật phản chiến trong quần chúng.

Nixon đã rút 400.000 trong số 550.000 binh lính và công bố sẽ không còn gọi nhập ngũ nữa, một việc được giới thanh niên tuổi học đại học cực kỳ quan tâm dù họ đã từng được đối xử ưu tiên nhưng vẫn lại đã là đa số cán bộ tự xưng là nhóm “đừng bắt tôi nhập ngũ”.

Nixon cũng đang ve vãn Mao cùng thương lượng về vũ khí hạt nhân mới với Liên Xô. Yuri Andropov, Trưởng KGB thì lại tuyên bố là đừng lo gì cả: “Chúng ta rồi đây sẽ dành được chiến thắng trong cuộc chiến Việt Nam … ngay tại trên các đường phố của Mỹ”.  4318

McGovern và VVAW

Ở Los Angeles vào ngày 25 tháng 5 năm 1972, tại một cuộc họp địa phương thường lệ của VVAW, một mật báo viên hiện diện có cho biết là một đại diện không nhận dạng được trong toán vận động bầu cử cho McGovern làm Tổng thống đã có hứa với nhóm này là sẽ thuê cho một xe ‘station wagon’ để sử dụng đi từ Los Angeles hầu ‘biểu diễn ~ barnstorming’ tại các trường đại học từ 30 tháng 5 đến 2 tháng 6 năm 1972. Đám phiêu du VVAW này sẽ giúp McGovern số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ đảng Dân chủ tại California vào tháng 6. Ngày 31 tháng 5, FBI có thông báo cho Đương nhiệm Chưởng lý, giám đốc FBI L. Patrick Gray và H.R. Haldeman trong Tòa Bạch Ốc về đề nghị này cho VVAW từ ban vận động bầu cử của McGovern. 4319

Có người đã suy luận là chính đề nghị của nhóm McGovern có thể đã gây ra vụ trộm Watergate, nhưng trên phương diện chính trị, McGovern đã chỉ là một mối đe dọa yếu ớt trong khã năng tái đắc cử của Nixon hơn bất kỳ ứng cử viên đảng Dân chủ nào khác. Một cuộc thăm dò Gallup vào ngày 30 tháng 8 năm 1972 đã sẽ cho thấy Nixon dẫn McGovern 64% so với 30%. 4320 Chiến lược tốt nhất của Republican National Committee RNC (Hội Đồng Quốc Gia Đảng Cộng Hòa) chắc là đã phải là thuê một đội xe ‘van’ cho bọn VVAW, mà chắc chắn sẽ thúc đẩy bao nhiêu là cử tri thuộc đảng Dân chủ chống McGovern đi bỏ phiếu.

Sự Quan Tâm Của Bắc Việt Đối Với Các Đại Hội Đảng Cộng Hòa Và Dân Chủ

Vào tháng 2 năm 1972, CIA đã thông báo cho cơ quan liên sở có tính cách bí mật là Intelligence Evaluation Group Committee and Staff, IES (Ủy ban và Tham Mưu Đánh Giá về Tình báo), 4321 cùng với John Dean tại Tòa Bạch Ốc là Đại hội Versailles có thảo luận, nhưng không chính thức thông qua một nghị quyết cụ thể để phá rối Đại hội đảng Cộng hòa tại San Diego (21 tới 24 tháng 8) và Đại hội đảng Dân chủ (10 tới 13 tháng 7) sắp tới.

Ấy vậy, không cần phải có một biên bản ghi nhớ chấp thuận việc này thì Rennie Davis, Jane Fonda, Ron Kovic, Scott Camil và những tên khác vẫn đã có những kế hoạch như vậy và Hà Nội thì đã rất là quan tâm. Với ký ức vụ Chicago năm 1968 vẫn còn rất sống động, đảng Cộng hòa quả rất là lo lắng.

Nhân Quỷ của John Lennon và Sự Xác Nhận của Hà-nội:

Kế Hoặch của Rennie Davis Nhằm Phá Rối Đại Hội Đảng Cộng Hòa

Báo cáo của IES, “Hỗ trợ của ngoại quốc  cho các Hoạt động nhằm Phá Rối Đại Hội Quốc gia đảng Cộng hòa”, có lưu ý là một đại diện của Rennie Davis chưa biết rỏ được lý lịch mà đã được giao phó cho trách nhiệm tới Đại Hội đảng Cộng hòa tại San Diego thì lại đã từng tiếp xúc ít ra là một lần rồi với các viên chức Việt Cộng (MTGPQG) ở Ba-lê.

Rennie Davis đã chủ tọa Đại hội Liên minh San Diego ( San Diego Convention Coalition, SDCC) nhằm để phá rối Đại hội năm 1972 của đảng Cộng hòa. Nhóm SDCC lập kế hoạch tiến hành các cuộc biểu tình và cho chiếu các ‘video’ ngoại quốc cũng như là phát thanh trực tiếp các cuộc gọi điện thoại với phái đoàn Việt cộng tại Ba-lê  và với những tên đang ở ngay tại lục địa Trung cộng. 4322 Ngày 27 tháng giêng thì Bắc Việt đã gởi một thơ tỏ tình đoàn kết với SDCC và xác nhận “niềm vui lớn” với việc SDCC được thành lập và gởi tới “lời chúc tốt đẹp nhất của tình đoàn kết chiến hữu và đồng minh”. 4323 Rennie Davis từ lâu quả đã phát triển mối quan hệ anh em cật ruột với Bắc Việt tại Bratislava và Chicago rồi.

Biểu tượng của ban nhạc Beatle  là John Lennon  4324  thì đã hiến tặng $75.000 cho Election Year Strategy Information Committee, EYSIC (Ủy ban Thông tin chiến lược năm Bầu cử) của Rennie Davis. Davis từng là một tên âm mưu vụ Chicago 1968 và từng đi Bratislava, Ba-lê và Hà Nội. Đúng ra thì EYSIC đã được thành lập ngay trong tầng hầm nhà của John Lennon. Lennon trả tiền cho dự án Yes của Yoko Ono, và từ đó đã trả tiền cho chuyến đi của Davis đến hội nghị Versailles từ ngày 11 đến 13 tháng 2 năm 1972. 4325

Bắt chước theo sự lãnh đạo của PCPJ, các đồng minh của Liên Xô, Stockholm Conference (Hội nghị Stockholm), International Confederation of Disarmament and Peace, ICDP (Liên đoàn quốc tế về Giải trừ quân bị và Hòa bình), cuối cùng cũng bao gồm vụ Đại hội của đảng Cộng hòa vô lịch trình “Spring Offensive ~ Chiến dịch Mùa Xuân” đăng trên ấn phẩm Vietnam International của chúng. 4326  Một bản ghi nhớ gởi Giám đốc CIA Colby có báo cáo Rennie Davis là tên Mỹ duy nhất  mà “chúng tôi đã báo cáo cho IEC” – tức là Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư pháp. 4327 Báo cáo CIA này lại đã không đầy đủ và không chính xác một cách lạ thường.

Vào giữa tháng 5, một du khách không xác định được lý lịch khi gặp phía Bắc Việt ở Ba-lê đã được yêu cầu ghé văn phòng của cả PCPJ và NPAC ở New York để rồi sẽ báo cáo lại cho chúng về “các kế hoạch hành động” tại các Đại hội đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. 4328

Rồi thì PCPJ sẽ sớm công bố sẽ có các cuộc biểu tình trên toàn khắp thế giới tại các căn cứ quân sự và các thành viên của hội nghị Stockholm sẽ đi tham gia các cuộc biểu tình tại Đại hội đảng Cộng hòa.

Antiwar Union, AU (Liên minh Phản Chiến) của Rennie Davis đã nghiên cứu  kế hoạch hành động ở Miami, nơi Đại hội đảng Cộng hòa đã được dời tới một bán đảo hẹp với hào sâu bao quanh nhằm giúp về bảo vệ an ninh. AU cũng đã gửi một phái đoàn đến Ba-lê để gặp các quan chức của Bắc Việt và Việt Cộng.

Một đại diện PCPJ tuyên bố với các nhóm phản chiến ngoại quốc ở châu Âu là từ ngày 13 tới 23 tháng 8 sẽ có một “Chiến dịch Nhân dân chống Việc Bỏ bom” tiến hành tại các căn cứ quân sự và các trụ sở của những công ty quốc phòng cung cấp vật liệu chiến tranh.

PCPJ hứa là Republican Party National Coalition sẽ tiến hành “các cuộc biểu tình bi hùng” chống việc không kích và Hội nghị Stockholm sẽ thảo luận về việc  Mỹ không tập đê điều ở Bắc Việt.

Tổ chức Antiwar Union (Liên minh Phản Chiến) của Rennie Davis có thỉnh ý bọn Việt cộng là cần ủng hộ ai trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1972. Đám Việt cộng thì lại muốn đo lường không khí chính trị tại Hoa Kỳ. Ngày 26 tháng 7 trước khi trở về, bọn đại biểu Antiwar Union có hứa với Việt cộng là chúng sẽ “giáo dục người dân Mỹ về … việc [không] bỏ phiếu cho Nixon, và sự cần thiết phải chấm dứt chiến tranh cùng đánh bại Nixon”. 4329  Đã có một nhóm Antiwar Union  khác do Rennie Davis dẩn đầu cũng đã dự định sẽ tiếp xúc với đám Việt cộng vào ngày 1 tháng 8. 4330

Do đó, sự kiện đã có cho tới ba cuộc họp với Việt cộng về vấn đề Đại hội đảng Cộng hòa tại Miami đã chứng minh tính cách đoàn kết  trong sinh hoạt của bọn chủ hòa đúng y theo những mục tiêu của Việt cộng. Ấy vậy, CIA vẫn không để ý hay hiểu được mối đoàn kết giao tình này giữa các nhóm “quốc nội” và các thế lực ngoại quốc.

***** 

4318  Shevchenko, trang 288, 284.

4319  FBI, [bị kiểm duyệt] gởi cho E.S. Miller, VVAW-Internal Security-Revolutionary Activity, 31 tháng 5 năm 1972; FBI, Giám đốc Đương nhiệm gời cho Chưởng Lý Đương nhiệm, VVAW-Internal Security-Revolutionary Activity, 31 tháng 5 năm 1972; L. Patrick Gray, III nói với H.R. Haldeman, 31 tháng 5 năm 1972.   

4320  Bỏ trống.

4321  Ban Tham Mưu John Dougherty, Bernard Wells phải chịu trách nhiệm với Robert Mardian và William Olson tại Bộ Tư Pháp. Richard Ober, CIA thì  chịu trách nhiệm với James Angleton và một người khác. Cùng đóng góp thì đã có DOJ, FBI, DOD, Secret Service, NSA, CIA và đôi khi Nha Ngân sách ~ Treasury và Bộ Ngoại giao. Nguồn: CIA, FOIA, Family Jewels, trang 548, 584.

4322  [Không có ký tên, có vẻ là John Dougherty và/hay Bernard Wells], Intelligence Evaluation Group Committee and Staff ,“Foreign Support for Activities Planned to Disrupt or Harass the Republican National Convention”, 23 tháng 2 năm 1972, CIA, FOIA, Family Jewels, trang 551-2; Đọc thêm Ichord Congressional Record—House, 13 tháng 3 năm 1972, H-1975-76.

4323  [Không có ký tên, có vẻ là John Dougherty và/hay Bernard Wells], Intelligence Evaluation Group Committee and Staff, “Foreign Support for Activities Planned to Disrupt or Harass the Republican National Convention”, 24 tháng 4 năm 1972, CIA, FOIA, Family Jewels, trang 555-6.

4324  Giám đốc FBI gởi cho H.R. Haldeman,  25 tháng 4 năm 1972; 

4325  Fedora tại FreeRepublic.com có nêu các hồ sơ John Lennon của FBI.

4326  [Không có ký tên, có vẻ là John Dougherty và/hay Bernard Wells], Intelligence Evaluation Group Committee and Staff, “Foreign Support for Activities Planned to Disrupt or Harass the Republican National Convention”,  23 tháng 5 năm 1972, CIA, FOIA, Family Jewels, trang 555-7.

4327  Phúc trình của [Tên viết tắt đã bị kiểm duyệt] đệ trình Ông Colby, 14 tháng 5 năm 1973, CIA, FOIA, Family Jewels, trang 546.

4328  [Không có ký tên, có vẻ là John Dougherty và/hay Bernard Wells], Intelligence Evaluation Group Committee and Staff, “Foreign Support for Activities Planned to Disrupt or Harass the Republican National Convention”, 14 tháng 6 năm 1972, CIA, FOIA, Family Jewels, trang 559.

4329  [Không có ký tên, có vẻ là John Dougherty và/hay Bernard Wells], Intelligence Evaluation Group Committee and Staff, “Foreign Support for Activities Planned to Disrupt or Harass the Republican National Convention”, 26 tháng 7 năm 1972, CIA, FOIA, Family Jewels, trang 561-2.

4330  [Không có ký tên, có vẻ là John Dougherty và/hay Bernard Wells], Intelligence Evaluation Group Committee and Staff, “Foreign Support for Activities Planned to Disrupt or Harass the Republican National Convention”, 2 tháng 8 năm 1972, CIA, FOIA, Family Jewels, trang 563.

*****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #133”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #133 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: