Roger Canfield’s Americong #114

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

******************************************************

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 *****

Chương 114

Các Chính Sách Quyền Lực

Và Thơ Từ Của Tù Binh

Ngày 8 tháng 6 năm 1971, Cora Weiss đã viết thư cho gia đình các tù binh để giải thích là các vụ không tạc ở Lào và ở Bắc Việt đã khiến việc đi lại và dịch vụ chuyển thơ từ ở Hà Nội bị giảm sút đi. Kể từ tháng 3 đã không hề có thơ được gởi trong ba tháng vừa qua từ Bắc Việt. “Chính quyền … đã phủ nhận không hề biết gì về sự kỳ lạ” là không còn thơ từ nữa. Weiss bèn lưu ý các gia đình về những quy luật là – phải ấn định ngay ngày tháng rút quân thì sẽ “thúc đẩy ngay tức thì tiến trình phóng thích các tù binh”.

Do đó, các gia đình phải nên gây áp lực lên Thượng viện để thông qua một tu chính án nhằm quy định ngày tháng này. “Cho dù bạn nghĩ là mình có sinh hoạt về chính trị hay không thì trái đất này cũng không có sống theo cái kiểu đó đâu”.

Weiss đã gởi kèm từ tờ New York Times một bức thơ của Peggy Duff thuộc  International Confederation for Disarmament and Peace (Liên đoàn Quốc tế về Giải trừ quân bị và Hòa Bình). Peggy Duff đã đi cùng David McReynolds của War Resisters League  (Liên đoàn chống Chiến tranh) tới Sài Gòn vào năm 1966 để nói chuyện với các Phật tử bất đồng chính kiến​​. Tên chuyên viên nghi ngờ  Peggy Duff – một người Anh có khuynh hướng dân chủ xã hội chủ nghĩa và đã từng chỉ trích các phiên xử ngụy tạo của Sì-ta-lin cũng như là vụ xe tăng Liên Xô đã từng nghiền cuộc cách mạng Hungary năm 1956, ấy vậy mà vẫn tin kiểu tuyên truyền của cộng sản về việc các tù binh đã không bị tra tấn. Duff tuyên bố là không có bất kỳ tù binh Mỹ nào đã bị tra tấn cả. Duff đã tin là quả thật, tù binh Frishman đã có rút lại lời khai chứng trước đó của mình. Trong thực tế, các lời chứng của Frishman  đã bị bóp méo về các chi tiết cụ thể – như là không có bị rút móng tay ra. Trong khi đó, việc Stratton từng bị tra tấn thì lại đã rất là phồ biến.

Cora Weiss cũng có gởi theo một cột báo nhân ngày Mothers Day (Ngày Từ Mẫu) của một bà mẹ từng có con trai đã chết tại Việt Nam. Cột báo có một hình vẻ lớn với những ngọn đồi nằm thoai thoải tới tận chân trời bị phủ đầy hàng ngàn bia mộ và đã có ghi chú thích “Quà Ngày Từ Mẫu”. 3959  Cora quả thật là ngọt ngào, quá ư là ngọt ngào.

*****

3959  Cora Weiss gởi cho Các Bạn Yêu Quý, COLIFAM,  8 tháng 6 năm 1971. 

*****

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #114”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #114 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: