Roger Canfield’s Americong #105

image002

Comrades in Arms

How the Americong Won the War in Vietnam

Against the Common Enemy— America

Copyright Roger Canfield, Ph.D.

1986-2012

No commercial transaction allowed except that approved by the author, copyright holder.

Obtain a prepublication release of a CD-R in Microsoft Word in ENGLISH at a discounted price of $15 from Roger Canfield Rogercan@pacbell.net at 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 or at http://americong.com.

Completely SEARCHABLE for any name, date, place or event of the War and its protesters.   

Cover: Design Stephen Sherman. Photos: Roger Canfield, March 2008. TOP: War protest Hawaii, February 1966 displayed at War Remnants (Crimes) Museum, Saigon. Bottom: Praetorian Guard

Các đồng chí cùng chiến tuyến

Làm thế nào MỹCộng thắng cuộc chiến Việt Nam

Chống kẻ Thù Chung – Mỹ

Giữ bản quyền Roger Canfield, Tiến Sĩ

1986-2012

Không được sử dụng vào mục đích thương mại nếu không có sự đồng ý của Tác giả, người giữ bản quyền.

Có thể mua một tiền bản dưới dạng CD-R Microsoft Word bằng Anh ngữ với giá đặc biệt US$15 ngay từ tác giả Roger Canfield  Rogercan@pacbell.net tại 7818 Olympic Way, Fair Oaks, CA 95628, 916-961-6718 hay tại  http://americong.com.

Hoàn toàn có thể TRA CỨU hoặc bằng tên, bằng ngày tháng hay biến cố liên quan đến cuộc Chiến cùng cả luôn bọn tham dự biểu tình .

******************************************************

* Tác giả giữ bản quyền © Roger Canfield 1986-2012

  • Lê Bá Hùng chuyển ngữ  (với sự chấp thuận của Tác giả)

 

*****

Chương 105 

 

Đám Bạn Bè Của Trận Công Kích Mùa Xuân

 

– Tháng 4 Năm 1971

 

Ủng Hộ về Tinh Thần

Nhờ đã có những tiếp xúc gần gũi với mụ Bình và Xuân Thủy cũng như là một chuỗi liên tục thông cáo, bọn PCPJ và các tổ chức liên hệ như VVAW đã chắc chắn đã có nhận được lời khuyên răn cho cuộc biểu tình của chúng vào tháng 4 và 5 năm 1971 tại Washington, DC.

Một Thông tư của Việt cộng mang số 06/71 cũng đã cho biết đúng như vậy. “Phong trào phản chiến ở Mỹ … đã được hướng dẫn và hỗ trợ bởi phái đoàn của chúng ta tại các cuộc hòa đàm Ba-lê”. Thông tư số 06/71 của Ủy ban đảng vùng Bà Rịa cũng xác định PCPJ và NPAC như sẽ điều khiển các cuộc biểu tình và đã mô tả trước các cuộc biểu tình sẽ tiếp theo sau đó. 3866  

Những hoạt động trong mùa xuân thì gồm có cuộc tụ họp của Dewey Canyon III thiộc VVAW, các cuộc biểu tình của PCPJ và vụ bạo loạn theo kế hoặch May Day Tribe.

Vấn Đề Tài Trợ

Bọn đang cần tiền thì đều được tài trợ đầy đủ.

Bọn thành viên VVAW mà gần đây văn phòng tại New York đã bị cúp điện thoại vì không tiền để trả, đã được thông báo tại một cuộc họp của chúng là “tiền bạc không là một vấn đề … tất cả tiền bạc cần thiết đã được thu đủ tại New York”. Thượng nghị sĩ Hatfield và McGovern đã đưa lại $50.000 cho VVAW dùng vào dự án Dewey Canyon III mà tay phụ trách viết diển văn cho Robert Kennedy là Adam Walinsky từng quyên được của các tên phụ trách tài chính của Đảng Dân chủ là Edgar Bronfman, Abraham Feinberg và Philip Levin. 3867

John Kerry nói VVAW đã chi $94.000 cho một quảng cáo trong số ngày chủ nhật 11 tháng 4 năm 1971 của tờ New York Times. 3868 VVAW đã mua các vé máy bay (San Francisco ~ Portland) và trả tiền ăn ở, thuê xe hơi và mua vé xe buýt. 3869  VVAW New York từng thuê sáu xe buýt. Bốn xe phải bỏ không vì không ai đi. 3870 Nhiều tên đã tự lo liệu lấy các chuyến đi đầy nhọc nhằn, hay đã chận xe xin quá giang 3871 hoặc tới xin ngủ tạm trên sàn nhà hay nệm lót của bạn bè hay những người bà con mà lâu nay bắn đại bác cũng không tới được.

Đông Âu Đã Tài Trợ Cho Phong Trào Phản Chiến?

Tướng Ion Michai Pacepa, giám đốc tình báo Ru-ma-ni từng đào thoát trước khi Bức Màn Sắt tan vở, đã cho biết,

Tôi từng ngụy tạo ra cùng cái loại nọc độc [như của Kerry ] … giống gần như từng chữ  và phổ biến nó trong các phong trào cánh tả.

… Chủ tịch KGB Yuri Andropov phụ trách chiến dịch chống chiến tranh Việt Nam của chúng tôi. Ông ta thường khoe khoang về việc đã … đầu độc được các cuộc tranh luận bên trong nước Mỹ … “Thành công quan trọng nhất của chúng ta”. 3872

Pacepa nói là những câu chuyện tàn bạo là nhằm gây phẫn nộ trong dân chúng để có thể sau đó tuyển dụng họ:

giúp hay tổ chức để giúp người Mỹ tránh quân dịch hay đào ngũ, để phỉ báng quân đội của họ bằng kiểu tuyên truyền chống Mỹ, để tiến hành các cuộc biểu tình, các cuộc biểu dương và để tẩy chay mọi ai liên hệ đến chiến tranh. 3873

 

Pacepa nói là Hội nghị Stockholm đã từng nhận được 50 triệu US$ trong một năm của World Peace Council (Hội đồng Hòa bình Thế giới) và thêm 15 triệu đô la Mỹ mỗi năm từ Phân bộ Quốc tế của đảng CS Liên Xô dể tiến hành các hoạt động chống lại cuộc chiến tranh Việt Nam ở châu Âu:

Để giúp người Mỹ né tránh quân dịch hay để đào ngũ, để làm mất tinh thần quân đội của chúng bằng tuyên truyền chống Mỹ, để tiến hành các cuộc biểu tình và các cuộc tẩy chay …

Tôi rồi đã sẽ in các tài liệu này ra hàng trăm ngàn bản. … cùng với hình ảnh giả mạo ghép theo”.  3874

Đại tá Stanislav Lunev, một sĩ quan quân báo đào ngũ của Quân báo Liên Xô, GRU, đã có viết về những tên phản chiến dạo 60 trong quyển Through the Eyes of the Enemy  (Qua Mắt Nhìn của Địch) và cho biết, “GRU và KGB đã giúp tài trợ gần như mọi phong trào và tổ chức phản chiến ở Mỹ và ở ngoại quốc”. Lunev đã tiết lộ một khẳng định không ai ngờ nổi là “GRU và KGB đã có một ngân sách lớn hơn dành cho công tác tuyên truyền phản chiến tại Hoa Kỳ nếu so với việc hỗ trợ kinh tế và quân sự cho Việt cộng”.  3875

Nếu đúng thật – và quả là công bố của ông ta quá là lạ kỳ, thì phần lớn các rối loạn và biểu tình của thời đó đã là do một bộ máy tuyên truyền của nước ngoài bí mật nuôi dưỡng bởi các điệp viên Liên Xô và được tài trợ bởi ngân sách hàng tỷ đô la của Ban Tham Mưu Xô Viết GRU, cơ quan quân báo Liên Xô.

Lunev tuyên bố là riêng GRU đã có một ngân sách hơn 1 tỷ US$ cho công tác tuyên truyền và các phong trào chủ hòa chống chiến tranh Việt Nam. “Đó đã là một chiến dịch rất thành công và đáng đồng tiền. Cảm xúc phản chiến đã tạo ra một động lực không ngờ mà đã làm suy yếu quân đội Mỹ”,  3876 theo lời của tay  đào tẩu GRU tên Lunev. 3877

Cũng cần nói lại, Lunev đã tuyên bố, “bọn GRU và KGB đã giúp tài trợ cho mọi phong trào phản chiến và tổ chức ở Mỹ cũng như ở các nước khác” và theo Lunev thì GRU đã chi tiêu gấp đôi cho phong trào phản chiến, thông qua các mặt trận và các tổ chức khác, hơn cả là viện trợ về quân sự và kinh tế. 3878

Ngoài ra, Oleg Danilovich Kalugin, cựu Giám đốc KGB phụ trách về những hoạt động tại Hoa Kỳ đã có nói,

Tình báo Liên Xô quả đã thực sự tuyệt vời. …

Các chương trình của KGB thì toàn là mọi loại Đại hội, các đại hội chủ hòa, các đại hội thanh niên, các lễ hội, các phong trào phụ nữ, các phong trào công nhân…

đủ mọi loại giả mạo và tài liệu thì hoàn toàn giả mạo – [được] nhắm vào các mục tiêu về chính trị, trong giới khoa bảng, và nói chung luôn trong công chúng.

Đó đã là một chiến dịch trên toàn thế giới, thường không những chỉ được tài trợ và bảo trợ, nhưng cũng là do KGB tiến hành và thao túng.

Và điều này một lần nữa cho thấy đây là một phần và toàn bộ của chiến dịch để làm suy yếu [cả] quân đội, nền kinh tế và tâm lý ở phương Tây. “3879

Cho đến năm 1980 rồi 1982, CIA có ước tính là Liên Xô đã hàng năm chi độ 3 tới 4 triệu đô Mỹ về tuyên truyền và thông tin mà trong đó $600.000 hay khoảng đó đã được chi cho “các cuộc tấn công hòa bình” được tài trợ qua trung gian của World Peace Council (Hội đồng Hòa bình Thế giới) và các đảng Cộng sản. Nhân viên FBI tên Ed O’Malley có tường trình với House Permanent Select Committee on intelligence (Ủy ban Đặc biệt Thường trực Hạ viện về Tình báo) là trong năm 1982, KGB “đã dành sự chú ý đặc biệt vào phong trào phản chiến tại Hoa Kỳ”.  3880  Đã có những tài liệu đầy đủ về việc Liên Xô tổ chức và tài trợ để can dự vào phong trào chủ hòa ở châu Âu tới mức độ hàng trăm triệu đô la 3881 nhằm chống lại các phi đạn tầm trung, loại bom ‘neutron’ và việc ngưng nghiên cứu thêm về hạt nhân. 3882 Không chắc được là họ cũng đã từng đầu tư tương tự với phong trào chủ hòa Mỹ như Lunev đã có vẻ từng đoan quyết như vậy hay không.

Việc tuyển dụng John Kerry và tài trợ cho Vietnam Veterans Against the War (Hội Cựu chiến binh chống chiến tranh Việt Nam) nếu có thật thì đã sẽ mang lại nhiều lơi thế cho bọn tuyên truyền cộng sản.

*****

 

3866  Ủy ban Thường vụ, Phân bộ Đảng Bà Rịa, Thông tư VC số 06/71, 23 tháng 7 năm 1971, bị tịch thu ngày 21 tháng 8 năm 1971, tài liệu  CDEC # 08-1395-71.

3867  8/25/1972 Phúc trình Đặc biệt của FBI (Information Digest Special Report on VVAW), http://www.wintersoldier.com/staticpages/index.php?page=InfoDigestGuide

3868  FBI, WFO gởi cho Giám đốc, VVAW – Internal Security – Miscellaneous (An ninh Quốc nội – Linh tinh), TELETYPE  8:53PM , KHẨN, 13 tháng 4 năm 1971, trang 1-3; Bản lưu ý của FBI Informative Note, 13 tháng 4 năm 1971.

3869  Mục thuê đăng trên tờ Albuquerque Tribune, Albuquerque Journal, New Mexican Lobo: liên lạc với George Smith, văn phòng VVAW tại UNM đã do FBI viện dẫn trong  báo cáo Albuquerque gởi Giám đốc, VVAW-IS-Misc, TELETYPE 6:58PM, KHẨN, 16 tháng 4 năm 1971. 

3870  FBI, New York gởi Giám đốc, Các Cuộc Biểu Tình bảo trợ bởi VVAW tại Washington DC, 18 và 23 tháng 4 năm 1971 – Mục Linh Tinh Miscellaneous, VIDEM, TELETYPE, 4:05 PM, KHẨN, 18 tháng 4 năm 1971, trang 1.

3871  Dạo thập niên 60 lúc mà tác giả hãy còn là một thủy thủ và cũng là một sinh viên thường xin đi quá giang xe tại California, hay đi khắp nước Mỹ và luôn cả xuyên Âu châu.

Đã từng ngủ ngay trong  xe, bên lề đường hay tại các trung tâm tiếp nhận thanh niên và cũng đã từng lợi dụng lòng hảo tâm của những người hoàn toàn xa lạ. Thời đó quả là khác hẳn.

3872  Ion Mihai Pacepa, “Kerry’s Soviet Rhetoric”, National Review, 22 tháng 4 năm 2004. 

3873  Pacepa viện dẫn trong sách của MacKubin T. Owens, “They Charge War Crimes…” National Review, 3 tháng 5 năm 2004.

3874  Ion Mihai Pacepa, “Kerry’s Soviet Rhetoric,” National Review,  22 tháng 4 năm 2004.

3875  Stanislav Lunev, Through the Eyes of the Enemy, Washington: Regnery Publishing, 1998, trang 78.

3876  Stanislav Lunev, Through the Eyes of the Enemy: The Autobiography of Stanislav Lunev , Regnery Publishing 1998 được nêu trong Wikipedia, J.R. Nyquist, “A balanced perspective”,  WorldNetDaily.com,  9 tháng 10 năm  2000 tại http://www.worldnetdaily.com/news/article.asp?ARTICLE_ID=19869

 

3877  “Active Measures,” Answers.com tại http://www.answers.com/topic/active-measures http://www.answers.com/topic/#wp-_note-Lunev

3878  Stanislav Lunev, Through the Eyes of the Enemy, Washington: Regnery Publishing, 1998, trang 170.

3879  CNN, The Cold War experience: Espionage, “Inside the KGB: An interview with retired KGB Maj. Gen. Oleg Kalugin http://www.cnn.com/SPECIALS/cold.war/experience/spies/interviews/kalugin/;

“Active Measures”,  Answers.com tại http://www.answers.com/topic/active-measures http://www.answers.com/topic/#wp-_note-Lunev

3880  “The KGB: Eyes of the Kremlin”,  Time, 14 tháng 2 năm 1983; Elizabeth Pond, “The West wakes up to the dangers of disinformation,” Christian Science Monitor, 28 tháng 2 năm 1985.

3881  Soviet Active Measures, các phiên điều trần Hạ viện Hearings before the House Permanent Select Committee on Intelligence, 13-14 tháng 7 năm 1982, trang 7.

3882  Sergei Tretyakov được viện dẫn bởi Pete Earley trong Comrade J: Untold Secrets of Russia’s Master Spy in America After the End of the Cold War, Penguin Books, 2007, trang 167-177; Dennis Kux, “Soviet Active Measures and Disinformation,” Parameters, Bộ XV, Số 4, trang 21, 22,23; Jeffrey G. Barlow, Moscow and the Peace Offensive, Heritage Foundation, Backgrounder Số 184, 14 tháng 5 năm 1982; Opposition to the Bomb: The fear and occasional political intrigue behind the ban the bomb movement, CNN http://www.cnn.com/SPECIALS/cold.war/experience/the.bomb/opposition/

 

*****

Advertisements

Một phản hồi to “Roger Canfield’s Americong #105”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Roger Canfield’s Americong #105 […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: