Robert F. Turner ~ Tiểu Sử

Giáo sư Robert F. Turner

Người Bạn Đáng Quý và Đáng Kính

của Người Việt Quốc Gia

 image001

image004

http://www.law.virginia.edu/lawweb/faculty.nsf/FHPbI/1216438

Giáo Sư Phân Khoa Luật,

Phó Giám Đốc, Trung Tâm Luật An Ninh Quốc Gia

Đại Học Bách Khoa Virginia

Juris Doctor J.D.,

University of Virginia School of Law, 1981
Doctor of Juridical Science (Scientiae Juridicae Doctor S.J.D.),

University of Virginia School of Law, 1996
B.A., Indiana University, 1968

Giáo sư Robert F. Turner từng tốt nghiệp với các văn bằng tiến sĩ vể chuyên khoa và luôn cả về giáo dục tại Đại học Virginia, School of Law ~ Phân Khoa Luật. Ông đã đồng sáng lập Center for National Security Law ~ Trung tâm Luật An ninh Quốc gia, cùng với Giáo sư John Norton Moore vào tháng 4 năm 1981 và đã phục vụ ở đó trong tư cách phó giám đốc kể từ ngày thành lập, ngoại trừ trong hai thời kỳ, khi ông được mời đi phục vụ trong chính quyền vào dạo mấy năm 1980 và khoảng 1994-1995, nhân khi ông nắm chức vụ  Khoa Trưởng Phân khoa Luật Quốc tế Charles H. Stockton tại US Naval War College ~ Đại học Hải Chiến ở Newport, Rhode Island.

Với tư cách là một cựu chiến binh lục quân từng phục vụ trong cả hai nhiệm kỳ ở Việt Nam, ông Turner đã đảm nhiệm vai trò phụ tá về nghiên cứu (research associate) và học bổng nghiên cứu về công vụ (public affairs fellow) tại đại học Stanford’s Hoover Institution on War, Revolution and Peace, để rồi vào giữa thập niên 1970, nắm chức cố vấn về an ninh quốc gia cho Thượng nghị sĩ Robert P. Griffin, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện.

Ông cũng đã phục vụ trong ngành hành pháp như là một thành viên của Senior Executive Service (Ban Điều hành Cao cấp), lần đầu tiên tại Ngũ-giác-đài như là phụ tá đặc biệt của Thứ Trưởng Quốc phòng đặc trách về Chính sách, và sau đó là trong Tòa Bạch Ốc như là Cố vấn cho President’s Intelligence Oversight Board (Hội đồng Giám Sát về Tình báo của Tổng Thống), và rồi tại Bộ Ngoại giao như là Phụ tá thứ trưởng đương quyền về các vấn đề pháp lý.

Trong năm 1986-87,ông đã là chủ tịch của United States Institute of Peace (Viện Hòa Bình Hoa Kỳ) do Quốc hội thiết lập.

Trong thời gian nắm chức chủ tịch trong suốt cả ba nhiệm kỳ của ABA Standing Committee on Law and National Security (Ủy ban Thường vụ ABA về Luật pháp và An ninh quốc gia) và trong nhiều năm, vốn là biên tập viên của ABA National Security Law Report (Phúc trình về Luật An ninh Quốc gia của ABA), ông Turner đã từng giảng dạy các môn cấp cử nhân tại Đại học Virginia, về công pháp quốc tế, về chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, về Cuộc Chiến Việt Nam, cũng như là về chính sách đối ngoại và pháp luật tại phụ khoa, nay gọi là Woodrow Wilson Department of Politics (Phụ khoa Về Chính Sách Woodrow Wilson).

Ngoài ra thì ông cũng từng đúng ra tổ chức các cuộc hội thảo về luật với đề tài Advanced Topics in National Security Law I & II (Các Đề tài Chuyên Ngành về Luật An Ninh Quốc Gia I & II) chung với Giáo sư Moore.

Ông là tác giả cũng như đã biên tập hơn cả mười lăm cuốn sách và tài liệu nghiên cứu, kể luôn trong tư cách là đồng biên tập của Center’s National Security Law, National Security Law Documents, and Legal Issues in the Struggle Against Terror (Trung Tâm Luật An ninh Quốc gia, Tài liệu về Luật An ninh Quốc gia và các Vấn đề Pháp lý trong Chiến dịch chống Khủng bố) và muôn trùng là bài mà đã từng được đăng trong các mục điểm sách về luật, cũng như trên các tạp chí chuyên ngành.

Turner cũng đã từng có  bài đăng trên hầu hết các tờ báo lớn của Mỹ. Trong một bài bình luận được công bố trên tờ International Herald Tribune vào tháng 9 năm 1990, chính ông và giáo sư John Norton Moore đã là những người đầu tiên kêu gọi cần truy tố tay độc tài Iraq Saddam Hussein về những tội phạm chiến tranh do y gây ra, và ngay trong tháng sau đó, ông đã viết bài chính trong mục Washington Post Outlook Section với tựa đề “Killing Saddam: Would It Be a Crime” (Liệu Giết Saddam có sẽ là một tội phạm hay không), và đã biện luận là quả Saddam sẽ là một mục tiêu hợp pháp nhân chiến dịch Operation Desert Storm.

Tám năm sau thì ông lại có bài bình luận trên báo USA Today, với tựa đề “In Self-defense, U.S. has Right to Kill bin Laden ~ Để Tự Vệ, Hoa Kỳ Có Quyền Giết bin Laden”. Trong tháng 7 năm 2007, ông cũng là đồng tác giả của một bài viết trên tờ Washington Post, chung với cựu Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ là Tướng P.X. Kelley, với tựa đề là “War Crimes and the White House ~ Tội phạm Chiến tranh và Tòa Bạch Ốc”, nhằm chỉ trích việc sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn vi luật của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ CIA.

Vốn là một cựu giảng viên lừng danh tại U.S. Military Academy (Học viện Quân sự Hoa Kỳ) ở West Point, ông Turner hiện là một thành viên trong Council on Foreign Relations (Hội đồng Bang Giao Quốc Tế), trong Academy of Political Science (Học viện Chính Trị Học), trong Committee on the Present Danger (Ủy ban về Hiểm Nguy Đương Thời), cùng nhiều hiệp hội chuyên ngành khác.

Ông từng được tuyển lựa để được đưa vào danh sách Who’s Who in American Law (Những Nhân Vật Nổi Tiếng về Luật Hoa Kỳ) chỉ hai năm sau khi tốt nghiệp luật, cũng như là trong danh sách Who’s Who in the World (Những Nhân Vật Nổi Tiếng trên Thế Giới) cả trước tuổi bốn mươi.

Tiến sĩ Turner cũng có ra thuyết trình làm chứng trước hơn cả tá ủy ban quốc hội khác nhau về các đề tài công pháp quốc tế hay luật hiến pháp, cũng như là về các chủ đề liên hệ.

Những khảo luận quan trọng của Robert F. Turner

“How Political Warfare Caused America to Snatch Defeat From the Jaws of Victory in Vietnam,” in John Norton Moore and Robert F. Turner, eds., The Real Lessons of the Vietnam War: Reflections Twenty-five Years After the Fall of Saigon 223 (Carolina Academic Press, 2002).

“Legal Issues in the U.S. Commitment to Vietnam: A Debate” (with others), in John Norton Moore and Robert F. Turner, eds., The Real Lessons of the Vietnam War: Reflections Twenty-five Years After the Fall of Saigon 99 (Carolina Academic Press, 2002).

“Postscript: William Colby and the ‘Lost Victory’ in Vietnam” (with John Norton Moore), in J. Moore and R. Turner, eds., The Real Lessons of the Vietnam War: Reflections Twenty-five Years After the Fall of Saigon 465 (Carolina Academic Press, 2002).

To Oppose Any Foe: the Legacy of U.S. Intervention in Vietnam (editor with Ross A. Fisher and John Norton Moore) (Carolina Academic Press, 2006).

Turner – VN Myths.pdf

 

 

*****

Advertisements

Một phản hồi to “Robert F. Turner ~ Tiểu Sử”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Robert F. Turner ~ Tiểu Sử […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: