Sisowath Sirik Matak và Nước Bạn Đồng Minh Hoa Kỳ

Sisowath Sirik Matak

Nước Bạn Đồng Minh Hoa Kỳ

 

*****

Lê Bá Hùng viết dựa theo (với câu tự hỏi “Tại sao con người hay quên?” và “Tại sao cứ phải dựa vào Mỹ?”):

 http://en.wikipedia.org/wiki/Sisowath_Sirik_Matak

image001

 image002

Từ trái qua phải :

Sisowath Sirik Matak, LonNol và In Tam.

 

image004

image006

Hoàng thân Sisowath Sirik Matak (22 tháng giêng năm 1914 – 21 tháng 4 năm 1975) là một thành viên của Hoàng gia Kampuchia thuộc triều đại Varman.

Sirik Matak chính yếu được biết đến qua sự nghiệp trên chính trường Kampuchia, đặc biệt là đã tham gia cuộc đảo chính trong năm 1970 chống lại người anh em họ là Hoàng tử Norodom Sihanouk và sau đó là lên cầm quyền cùng với Lon Nol để điều khiển Nước Cộng hòa Kampuchia.

Hiền thê là Công Chúa Mechas Norodom Kethneari , sanh ngày 22 tháng giêng năm 1914, đã sinh hạ 3 trai và 3 gái, mà thân phụ là  Sisowath Rottari với  thân mẫu là Troeung Yoeum.

Bà mất theo chồng ngày 21 tháng 4 năm 1975.

Nam Vang Thất Thủ

Bọn cộng sản Khmer Đỏ bắt đầu cuộc tấn công mùa khô để chiếm thủ đô Campuchia đang bị bao vây vào tháng giêng năm 1975. Ngày 1 tháng 4 năm 1975, Tổng thống Lon Nol từ chức và bỏ nước ra đi lưu vong ở Hawaii. Khmer Đỏ bèn công bố một “danh sách phải xử tử” với tên của Hoàng Thân trên đầu danh sách và rồi các lực lượng của chúng đã bao quanh cô lập thủ đô.

Ngày 12 tháng 4 năm 1975, Đại sứ Hoa Kỳ tại Kampuchia là John Gunther Dean đã ngõ ý sẳn sàng cung cấp quy chế tỵ nạn ở ​​Hoa Kỳ cho các viên chức cấp cao của nước Cộng hòa Kampuchia nhưng Sirik Matak, Boret và Lon Non cùng với các thành viên khác của nội các Lon Nol đều đã khước từ – mặc dù tên của Boret và Sirik Matak đã bị bọn Khmer Đỏ đặt trong danh sách “Bảy Tên Phản Quốc” tuyệt đối cần phải giết.

Hoàng Thân Sirik Matak đã chính thức gởi thư trả lời cho đại sứ Mỹ như sau:

image008

 Dear Excellency and Friend,

I thank you very sincerely for your letter and your offer to transport me towards freedom. I cannot, alas, leave in such a cowardly fashion. As for you and in particular for your great country, I never believed for a moment that you would have this sentiment of abandoning a people which has chosen liberty. You have refused us your protection and we can do nothing about it. You leave, and it is my wish that you and your country will find happiness under this sky. But, mark it well, that if I shall die here on the spot and in my country that I love, it is too bad, because we are all born and must die one day. I have only committed this mistake of believing in you, the Americans.”

Regards,

Prince Sirik Matak.

“Kính gửi Ngài và Bạn,

Tôi chân thành cám ơn lá thư của Ngài cùng nhã ý đưa tôi đi tìm tự do. Nhưng than ôi, tôi làm sao mà có thể ra đi một cách hèn nhát như vậy được. Đối với Ngài và đặc biệt đối với cái đất nước vĩ đại của Ngài, tôi đã không bao giờ, dù chỉ trong một khoảng khắc, nghỉ là quý vị sẽ lại đành bỏ rơi một dân tộc mà đã quyết định chọn tự do. Ngài đã chối từ chấm dứt  bảo vệ chúng tôi và chúng tôi thì cũng không thể làm gì hơn trước việc này. Ngài ra đi, và xin chúc Ngài cùng đất nước của Ngài rồi đây sẽ tìm ra được hạnh phúc dưới bầu trời này. Nhưng, xin hãy nhớ kỹ là, nếu tôi phải chết ngay tại chổ và trên đất nước tôi yêu kính, thì quả là quá xấu, vì tất cả chúng ta ai cũng đều được sinh ra và rồi một ngày nào đó cũng sẽ phải chết. Tôi chỉ đã phạm cái lỗi lầm là lở đem niềm tin đặt nơi quý vị, những người Mỹ.

Trân trọng.

Sirik Matak.”

Thơ này đã được chụp lại và có trong quyển Autrefois, Maison Privée, một sách hình của tác giả Bill Burke.

Ngay sau khi việc đầu hàng của chính phủ Lon Nol với bọn Khmer Đỏ đã được chính thức công bố thì Sirik Matak tìm cách lánh nạn tại khách sạn Hotel Le Phnom, nơi mà Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế đã đang cố gắng biến thành một khu vực an toàn. Nhưng Ông đã bị đuổi đi một khi Hội này biết được là tên của ông nằm trong danh sách “Bảy Tên Phản Quốc”. Khi ra khỏi khách sạn này thì Hoàng Thân Sirik Matak đã có nói chuyện với các phóng viên và phân phối các bản sao của thư ông đã gởi cho Đại sứ Dean. Theo quyển Facing Death in Cambodia của Peter H. Maguire, do Columbia University Press xuất bản, thì François Bizot, một sử gia Pháp về Phật giáo và cũng là một nhân chứng sống, đã kể lại là Hoàng Thân Sirik Matak sau đó đã tới xin tỵ nạn chính trị tại Tòa Đại sứ Pháp và Khmer Đỏ liền hăm dọa sẽ vô đó để cưởng bách bắt đi một số đương sự mà chúng muốn nếu họ không tự nguyện ra khỏi đó. Với Phó Lãnh sự Pháp Jean Dyrac và nhà báo Jon Swain đi cùng, Bizot chịu nhận trách nhiệm thông báo cho Sirik Matak rằng ông sẽ phải bị giải giao cho Khmer Đỏ  Sirik Matak và các viên chức mà vẫn còn ở lại với ông thì chắc đều đã bị bọn Khmer Đỏ hành quyết vào ngày 21 tháng tư năm 1975.

Các chi tiết chính xác về cái chết của ông đã không được rõ ràng, nhưng Sihanouk đã có nhận được tin xác nhận là Sirik Matak, cùng với Long Boret, đã  đơn giản bị xử bắn tại Hội Cercle Sportif ở Nam Vang ngày 21 tháng 4; một số báo cáo khác thì lại nói là ông đã bị chặt đầu. Tuy nhiên, Henry Kissinger và một số người khác thì lại viện dẫn một báo cáo cho là Sirik Matak đã bị bắn trúng bụng và bỏ nằm không ai săn sóc trong vòng ba ngày cho tới khi chết.

*****

Trích Lời Hoàng Thân Sisowath Sirik Matak

  • Tôi hiểu thái độ của Mỹ khi không muốn can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi. Nhưng nếu Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ một chế độ như vậy thì rồi  chúng tôi cũng sẽ rơi vào tay Cộng Sản thôi. Quý vị nên giúp đở cho một dân tộc đang chỉ muốn được sống tự do. Ngược lại khi quý vị ủng hộ một chế độ không được lòng dân thì đó là quý vị đang giúp cho Cộng sản
  • Con người sinh ra rồi cũng sẽ chết. Tôi sẽ không đi đâu cả. Tôi sẽ ở lại đây và chấp nhận mọi điều sẽ xảy ra. Chúng sẽ bắt tôi. Nếu chúng giết tôi thì cũng sao đâu? Tôi ở lại đất mẹ của tôi.
  • Tôi hoàn toàn không nghi ngờ gì là quý vị sẽ không ngần ngại thẳng đưa đất nước đau khổ của chúng ta đến thảm họa mà thôi. Hãy từ bỏ ảo mộng treo đồ trên trăng sao, rốt cuộc thì chúng cũng sẽ rơi rụng nát tan mà thôi, và bầu trời sẽ cũng xụp đổ xuống đầu quý vị, quý vị chỉ là những con bù nhìn già nua, và rồi Trời cũng sẽ chôn đất nước Kampuchia chung với kẻ độc tài! Tôi sẽ không còn chấp nhận để cái quốc gia đang tởm của quý vị lợi dụng tên tuổi của tôi nữa: tôi từ nhiệm.

image010

*****

Một phản hồi to “Sisowath Sirik Matak và Nước Bạn Đồng Minh Hoa Kỳ”

Trackbacks/Pingbacks

  1. Giới thiệu tác phẩm AMERICONG (MỸ-CỘNG) – Lê Bá Hùng | Ngoclinhvugia's Blog - 05/01/2016

    […] Sisowath Sirik Matak và Nước Bạn Đồng Minh Hoa Kỳ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: