Rushford #3: Làm Sao để (KHÔNG) Trở Thành một Đại sứ Mỹ

Làm Sao để (KHÔNG) Trở Thành

 một Đại sứ Mỹ

Ngày 15 Tháng 4 Năm 2013

~ Chuyển ngữ bởi Lê Bá Hùng ~

*****

How (NOT) to Become a U.S. Ambassador

http://rushfordreport.com/?m=201304

 posted by Greg Rushford, on April 15, 2013

image003

Có hai con đường mà những kẻ có tham vọng được cử làm đại sứ cho Hoa kỳ thường áp dụng để thuyết phục tổng thống chịu đề cử họ vào chức vụ vinh dự đó. Cách đầu thì chính là cái con đường cổ điển, dựa trên tài năng mà theo đó, các công chức thuộc ngành ngoại giao với nhiều kinh nghiệm thật nổi bật trong nghề, đã được cân nhắc một cách lặng lẽ và cẩn thận, bởi chính ngay các giới chức cấp cao hơn của họ trong Bộ Ngoại giao. Tên tuổi những người được lựa, sau cái cuộc giám sát bởi chính các đồng nghiệp nêu trên, bèn được chuyển đến Toà Bạch Ốc để được chính thức – theo thông lệ – chính tổng thống chuẩn phê. Cách thứ hai thì chính là cái kiểu chính trị, là (đôi khi bị tai tiếng) dành cho các nhân vật tiếng tăm, các tay chân của tổng thống và các kẻ từng đóng góp tiền mặt nhiều nhất trong cuộc vận động tranh cử với mục đích mua cái chức vụ đại sứ. Nhưng bây giờ thì lại tới phiên vị Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh, một công chức thuộc ngành ngoại giao Hoa kỳ, một người Mỹ gốc Việt tên là Lê Thành Ân, đã đi áp dụng một cách thứ ba thật là mới mẻ: một kiểu rất-ư-là-Á-đông (an oh-so-Asian way).

Họ Lê này đã muốn được trở thành vị đại sứ kế tiếp của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Để thực hiện điều này, vị tổng lãnh sự đã chạy chọt phía sau hậu trường, ít nhất cũng là từ tháng 7 rồi, cùng với một mạng lưới bè bạn đồng minh Việt-Mỹ, mà một số cũng đang có những liên hệ về chính trị và ngoại giao, cả với Hoa-thịnh-đốn lẫn Hà Nội. Dù họ Lê từng kêu gọi những người ủng hộ mình ráng tìm kiếm thêm sự ủng hộ của Quốc hội, nhưng mục tiêu chính của chiến dịch vận động hành lang đó chính lại là người mà sẽ quyết định công việc đề cử: Tổng thống Barack Obama.

image003

Lê Thành Ân, sanh quán Gò công, Tiền giang, từng làm con nuôi của một nhân viên ngoại giao Mỹ

đang làm việc tại Pháp, với niềm đam mê thưởng thức nhạc Trịnh Công Sơn mọi khi rảnh rỗi.

Để nhằm mục tiêu đó, họ Lê và bè bạn đồng minh của ông đã hành xử theo một kiểu Á đông thật là gan dạ, mà cũng không kém phần vô liêm sỉ (Asian-style chutzpah). Một trong những người ủng hộ chính của họ Lê trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt là David Dương, một kẻ từng đóng góp tiền cho Obama trong vùng Vịnh San Francisco. Họ Dương đã có biếu hơn cả 150.000 Mỹ kim cho Obama và Đảng Dân chủ kể từ năm 2008, theo tài liệu của Trung tâm Responsive Politics. Chiếu theo các điện thư trao đổi giữa họ Lê và họ Dương, mà phóng viên này đã được đọc, thì họ Dương có cho biết là mình đã trực tiếp tiếp xúc với Obama để đề cao các khả năng đại sứ của họ Lê tại một lần tổ chức gây quỹ mà Đảng Dân chủ tổ chức ở California hồi đầu tháng này.

image005 image007

David Dương, sau khi được bầu là Kiều bào tiêu biểu nhất năm 2015,

đang đọc diễn văn trước Đại hội Kiều bào Xuân 2015

Tòa Bạch Ốc thì cũng có tường trình là Obama đã tới Bắc California quyên tiền vào ngày 3 và 4 tháng 4. Doanh nhân họ Dương có thông báo cho họ Lê, trong một điện thư, là mình đã có đệ trình tổng thống một lá thư, cùng với một danh sách những người đã chấp thuận ủng hộ việc tiến cử họ Lê, nhân một buổi gây quỹ vào tối ngày 3 tháng 4.

Danh sách các người ủng hộ họ Lê – mà chúng tôi có cho đăng lại ở cuối bài này cho công chúng thưởng lãm – có hơn cả 70 tên tuổi trong đó. Cái tên đầu tiên thì thật là nổi bật: cựu giám đốc nhân viên Rahm Emanuel của Obama, người hiện là thị trưởng thành phố Chicago. Ngày 4 tháng 4, họ Dương báo cho họ Lê trong một điện thư, là mình đã có thúc dục Obama một lần thứ hai nữa rồi. “Tôi đã có ăn sáng với tổng thống cùng 27 người khác hôm nay và đã có bàn về ông, cũng như là có chuyển giao một thư cho ông ta vào đêm hôm qua”.

Họ Dương chỉ ra cho vị tổng lãnh sự thấy là mình đã nhận được một phản ứng thuận lợi từ phía Obama: “Chúng ta cần phải cố gắng thêm nữa, và cần có được thêm vài vị dân biểu hay thượng nghị sĩ mà sẽ chịu đề nghị ông. Việc này bảo đảm là ông sẽ nắm được chức vụ đó mà thôi”.

Các điện thư tiết lộ là đương sự đã tìm cách xúc tiến cái việc mà họ Lê đã nhiều lần gọi là “ứng cử”, và vị tổng lãnh sự đã không chỉ đơn thuần là một người bàng quan thụ động. Họ Lê đã tham gia soạn thảo và sửa đổi nhiều bức thư ủng hộ cùng giới thiệu ngay cho chính mình. Trước khi doanh mhân California họ Dương đệ trình bức thư đó cho Tổng thống Obama vào ngày 3, họ Lê cũng có khuyên người bạn đồng minh của mình là nên sửa một lỗi chính tả. Sau khi được họ Dương thông báo là thư đã được chuyển giao xong cho Obama, họ Lê bèn bày tỏ lòng biết ơn của mình trong một điện thư khác. Dùng iPad của mình để gởi đi, vị Tổng lãnh sự đã bày tỏ “Tôi đánh giá cao” những nỗ lực quá tuyệt vời của những “bạn bè trong việc ủng hộ và đẩy mạnh việc ứng cử của tôi”.

Hai người họ Dương và Lê đã không trả lời cho nhiều điện thư gởi hỏi và yêu cầu bình luận của tôi. Và một nỗ lực để có được nhận xét từ phía Toà Bạch Ốc thì cũng không có kết quả gì. Khi gọi đến văn phòng báo chí của Emanuel, thì chúng tôi được đề nghị nên dùng điện thư để hỏi vị thị trưởng – mà sau đó, dù làm đúng như vậy, thì cũng không có ai thèm trả lời cho cả.

Họ Dương, kẻ từng đến Mỹ không một đồng xu dính túi, sau khi cộng sản thắng cuộc Chiến Việt Nam, đã đúng là mẫu chuyện cổ điển thành công của một người  nhập cư vào Mỹ: một thương gia sở hữu một công ty quản lý chất thải, tên gọi là California Waste Solutions, hiện đang có những hợp đồng trị giá nhiều triệu đô la với các cơ quan ở cả Hoa Kỳ và Việt Nam (nơi mà thông qua một công ty con tại Việt Nam, đương sự đã phát triển một bãi chôn lấp chất thải dưới dạng cứng trị giá tới 400 triệu Mỹ kim tại Thành phố Hồ Chí Minh, chiếu theo trang trên Liên Mạng của công ty đương sự và các bản tin trên báo chí ở Việt Nam).

Ngoài các hoạt động kinh doanh của mình, họ Dương còn được Obama bổ nhiệm vào năm 2010, để phục vụ trong Vietnam Education Foundation (Quỹ Giáo dục Việt Nam), mà được chính phủ Hoa Kỳ tài trợ để cung cấp học bổng đại học cho sinh viên Việt Nam. Doanh nhân Việt – Mỹ này đã được đề nghị với Tòa Bạch Ốc bởi dân biểu Barbara Lee, thuộc đảng Dân chủ bang California và cũng là một người mà từng đã nhận nhiều lần tiền đóng góp chính trị từ họ Dương. Họ Dương đã từng khoe khoang việc được “hỗ trợ tuyệt đối” mà y vẫn nhận được nhân các công tác từ thiện, từ các cấp cao hơn trong chính phủ Việt Nam, kể cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Họ Dương không phải là kẻ lưu vong Việt duy nhất trong mạng lưới ủng hộ họ Lê, mà đã có nuôi dưởng quan hệ với cái chính phủ Việt Nam hiện hành, mà mình đã từng sợ đến mức để phải bỏ chạy trốn khỏi họ lúc hãy còn là con nít thôi. Một tay ủng hộ cột trụ khác đã chính là Bùi Duy Tâm, ▼▼ một bác sĩ y khoa, kẻ cũng từng giúp đề bạt cái vị tổng lãnh sự đó với bạn bè Mỹ gốc Việt ở miền bắc California.

Bác sĩ Tâm cũng lại là một câu chuyện thành công khác về người nhập cư. Một ông già tám mươi tuổi, đương sự đã được biết đến nhiều trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt nhờ các công trình y tế từ thiện tại quê nhà, kể cả một chiến dịch nhằm giúp Việt Nam chống lại các bệnh gan. Phó Thủ tướng Vĩnh Trọng Tường có đến thăm Bác sĩ Tâm tại nhà ở San Francisco vào năm 2010. “Phó Thủ tướng nhấn mạnh những đóng góp to lớn của ông Tâm cho cộng đồng người Việt tại Mỹ và quê hương”, đài Voice of Vietnam chính thức của Hà Nội có tường thuật như vậy, bằng tiếng Việt và 11 ngôn ngữ khác. “Ông Tâm cho biết là ông đã xúc động sâu sắc khi được nghe như vậy”.

 image009

VC Bùi Duy Tâm về ‘tham quan’

Tới ngày 28 Tháng 7 năm 2012 thì Tổng lãnh sự họ Lê có gởi cho BS Tâm một điện thư riêng tư, bằng một địa chỉ Hotmail cá nhân (có lẽ là để tránh những hạn chế quy định bởi điều lệ liên bang, như là trong Đạo luật Hatch Act nhằm cấm công chức không được dùng máy điện toán của chính phủ trong giờ làm việc để  tham gia vào các sinh hoạt về chính trị). Vị Tổng lãnh sự đã viết cho ông bác sĩ: “Xin cảm ơn bác sĩ về bản dự thảo giới thiệu đầy nhiệt tình của bác sĩ”. Rồi họ Lê đã lưu ý: “Tôi xin phép được có một vài ngày để xem xét và soạn lại một bản dự thảo khác, vì đây là một vấn đề tối ư nhạy cảm”.

Một vài tuần sau lần trao đổi điện thư này, thì họ Lê bèn đi nghỉ hè ở California. Phần lớn thời gian ngoài công vụ này tại tiểu bang, đã cũng chỉ là cổ võ thúc đẩy cho việc “ứng cử làm đại sứ sắp tới tại Việt Nam,” như ông ta đã từng ghi xuống trong một điện thư gởi đi của mình.

Hành vi công bố việc ứng cử đó, chắc chắn sẽ gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Nhiều người Mỹ gốc Việt từng chạy trốn khỏi ách cai trị của cộng sản, thì cũng đã chấp nhận việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao và thương mại với Hà Nội. Nhưng cho dù vẫn có nhiều lập trường khác nhau về chính trị, thì cũng vẫn có những nét vạch màu máu đỏ tươi đối với những người Việt Nam lưu vong mà vẫn mãi mãi yêu thương quê hương của mình, trong khi đồng thời, cũng đã trở thành những công dân Mỹ ái quốc. Một trong những đường vạch sáng rõ đó – có lẻ còn là rõ ràng nhất – thì liên quan đến cái thực tế là trong quốc nội, vẫn bị quy định như là một hình tội, khi các công dân Việt Nam dám tụ hợp một cách ôn hòa, dù chỉ để đòi hỏi được quyền bầu cử một cách dân chủ. Nhiều công dân Việt Nam đã từng bị bỏ tù, chỉ vì dám bày tỏ những sự tin tưởng như vậy mà thôi.

Tôi có hỏi BS Tâm và David Dương liệu họ có tin là hành vi đòi hỏi dân chủ cần phải bị luật minh thị ngăn cấm tại đất nước của họ hay không. Cả hai đều không trả lời. Sự kiện thực tế là những người lưu vong nổi tiếng như vậy mà lại sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ và ngậm câm miệng lại đối với các vấn đề nhân quyền chính yếu – có lẽ bởi vì nếu dám làm khác hơn, thì sẽ bị trở ngại trong việc ráng duy trì mối giao dịch hiện tại của họ với chính quyền cộng sản Việt – thì quả sẽ bị rất nhiều người xem như là phản động. Và ngay tại quê nhà, chúng ta có thể tưởng tượng ra được loại phản ứng nào sẽ có, khi tin này được họ biết đến, họ ở đây chính là những công dân Việt Nam mà hiện đang tiều tụy đau ốm trong tù, vì từng đã có đủ dũng cảm để dám đòi hỏi quyền chỉ được bầu cử tự do thôi. 

 image011

Trương Ngọc Phương và Đại sứ Victor Palmieri

(Đặc trách về Tỵ nạn cũa Hoa kỳ)

Thành viên duy nhất của mạng lưới những người ủng hộ họ Lê mà đã chịu trả lời yêu cầu bình luận về bài viết này là Trương Ngọc Phương,  giám đốc điều hành của Trung tâm Dịch vụ Quốc tế, có trụ sở tại Harrisburg, Pa.. Trung tâm này được thành lập vào năm 1976 để giúp đở những người tỵ nạn Việt Nam trốn khỏi nước sau khi cộng sản chiếm quyền vào năm trước. Nay thì trung tâm cũng giúp đở luôn những người khác khi cần, kể cả các nạn nhân của thảm họa bão tố Katrina ở Louisiana.

Họ Trương từ chối để được phỏng vấn về liên hệ trong sinh hoạt của mình với họ Lê trong cái mục đích hy-vọng-làm-đại-sứ (và sau đó, cũng từ chối đưa ra ý kiến về các luật lệ phản dân chủ của nhà cầm quyền Việt Nam hiện tại). Tuy nhiên, nhân viên xã hội Pennsylvania này đã sẵn sàng chịu giải thích sự kiện vì sao mà  mình ủng hộ cho ứng cử viên họ Lê, với những lời lẽ rất ư là bao quát không cụ thể.

“Chúng tôi chỉ là một nhóm nhỏ các đại diện cộng đồng và doanh nghiệp mà đã tình cờ biết được những việc làm tuyệt vời của ông Lê Thành Ân trong tư cách Tổng lãnh sự tại thành phố Hồ Chí Minh trong ba năm qua”, họ Trương đã cho tôi biết như vậy trong một điện thơ. “Do vì long ngưỡng mộ đối với ông Lê Thành Ân, và trong sự tôn trọng đối với Đại sứ Hoa Kỳ đương nhiệm tại Việt Nam là ông David Shear, chúng tôi đã quyết định tổ chức một cuộc vận động kín đáo hầu huy động hỗ trợ thêm cho việc ứng cử của ông Lê Thành Ân”. (Vị Tổng lãnh sự cũng được đồng thông tri bức điện thơ này).

Trong một thông tin liên lạc mà họ Trương đã gửi đến những người có tiềm năng sẽ ủng hộ vị tổng lãnh sự, thì ông ta có lập luận so sánh họ Lê là một loại Gary Locke Việt Nam, mà Gary Locke thì đang là đại sứ của Hoa Kỳ tại Trung Quốc. Locke nguyên là cựu thống đốc tiểu bang Washington và cựu Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ. Họ Trương đã viết: “Việc bổ nhiệm Gary Locke làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc đã là một tiền lệ xứng đáng để được lặp lại lần nữa. Cách thức gương mẫu để hoàn thành trách vụ mà Đại sứ Locke đã có được, phần chính cũng là nhờ nơi lý lịch Mỹ gốc Hoa của ông ta. Các đặc tính của riêng ông đã giúp ông tìm ra được những phạm vi tương hòa có hiệu quả giữa hai nền văn hóa và hai quốc gia”.

Sự kiện này thật là rất bất thường – mà có lẽ cũng chưa từng bao giờ xẩy ra – khi một công chức hiện dịch thuộc ngành ngoại giao, mà lại đi xúc tiến một việc, xem ra thì cũng chỉ là một cuộc vận động đầy ám muội, nhằm dùng áp lực chính trị để bảo đãm làm sao để Tòa Bạch Ốc rồi sẽ bổ nhiệm cho được, một vị đại sứ nào đó, tại một quốc gia quan trọng nào đó thôi.

Chỉ cần liếc qua hậu trường để xem các vị muốn làm đại sứ thường xử sự ra sao, thì chúng ta cũng thấy đuợc cái tính cách quá ư là bất thường trong nội vụ.

Hai ngõ đi đầu tiên để dẫn đến chức vụ một đại sứ thì đúng là chỉ bình thường thôi. Đại sứ Mỹ đương nhiệm tại Việt Nam, David Shear, xuất phát từ hàng ngũ ưu tú của ngành ngoại giao của Hoa Kỳ. Shear đã tốt nghiệp Cao học tại phân khoa nổi danh John Hopkins School of Advanced International Service, lại thông thạo Nhật và Hoa ngữ, và từng là phó phụ tá Bộ trưởng Bộ Ngoại giao về châu Á, trước khi ông được sưu tra lý lịch bởi Bộ Ngoại giao và tuyển lựa đi phục vụ tại Hà Nội vào năm 2011. Đó chính là truyền thống tuyến lựa của tới cả khoảng tất cả hai phần ba các nhiệm sở đại sứ Mỹ. Các vị đại sứ Hoa Kỳ trước tại Việt Nam thì cũng đều cùng xuất phát từ những hàng ngũ rất ư là ưu tú: công chức ngạch ngoại giao với rất nhiều kinh nghiệm về an ninh quốc gia, như Michael Michalak, Michael Marine và Raymond Burghardt.

Vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên đến Việt Nam là Douglas “Pete” Peterson, người đã phục vụ từ 1997 đến 2001, thì cũng đã đúng nghĩa của một chỉ định mang tính cách chính trị mà thôi. Nhưng Peterson vẫn đã được coi là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ông là một cựu thành viên được kính trọng của Quốc hội Hoa Kỳ, mà cũng từng là một cựu tù binh chiến tranh trong thời chiến tranh Việt Nam.

Nếu nói về con đường được bổ nhiệm do chính trỉ thì nói chung, chúng ta có thể nghỉ tới Caroline Kennedy, mà vừa được công bố là sẽ sớm đi thay thế đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản là John Roos, một luật sư vùng Silicon Valley mà đã từng kiếm được ngạch trật ngoại giao do nhờ đã “thu góp ~ bundling” được hơn cả ½ triệu Mỹ kim cho cuộc đua tổng thống của Obama trong năm 2008. Như vậy thì liệu Roos có đã mua cái chức đại sứ của mình hay không? Dĩ nhiên là có. Nhưng nhờ vào hệ thống tài trợ vận động bầu cử của Hoa Kỳ, thì không thể nào áp dụng các luật về hối lộ được, khi mà vẫn cứ có những vụ “nháy mắt gật đầu ~ winks-and-nods” nhân mấy lần giao kết, và không là “những vụ trao đổi ~ quid pro quos” – mà cũng có nghĩa là “không bao giờ” có xẩy ra đâu.

Chúng ta có thể chắc chắn được là giới ngoại giao Mỹ đã phải ngơ ngác lo sợ trước các bổ nhiệm có tính cách chỉ vì chính trị như vậy. Dù sao thì chức vụ đại sứ – hay mọi chức vụ trong chính quyền – thì không bao giờ nên được đem ra mà rao bán. Có điều thật đáng ngạc nhiên là cái kiểu đó thì lại đã thường có kết quả tốt, khi một số tay được đở đầu bởi tổng thống, lần lượt lại tỏ ra được là những nhà ngoại giao giỏi, xứng đáng để đại diện cho đất nước của họ. Pamela Harriman, người được cử đến Paris bởi Bill Clinton, chính là ví dụ đầu tiên.  Cũng như là cựu diển viên phim con nít Shirley Temple Black, người từng phục vụ tuyệt hão trong tư cách đại sứ Hoa Kỳ tại Ghana và Tiệp Khắc vào những thập niên 70 và 80. Và khi cái vị đại sứ nhờ quen biết chính trị đó, mà có phần kém khả năng, thì mổi tòa đại sứ cũng có được một Phó Đại sứ loại giỏi hàng đầu, hầu bảo đảm cho các quyền lợi quan trọng về ngoại giao của Mỹ sẽ vẫn không bị ảnh hưởng gì cả. Giống như các đại sứ chuyên ngành, vị Phó Đại sứ (deputy chief of mission DCM) cũng đều xuất phát từ hàng ngũ ưu tú của ngạch ngoại giao, và có thể được tin tưởng là đủ khả năng điều hành được các nghiệp vụ ngoại giao thuần túy.

Họ Lê thì không hề xuất phát từ loại hàng ngũ ưu tú như vậy. Đương sự nguyên là một mhân viên dân sự từng phục vụ trong Hải quân Mỹ, và sau 15 năm công vụ, thì chuyển qua ngành ngoại giao vào năm 1991. Bản lý lịch chính thức của họ Lê, được đăng tại trang trên Liên Mạng của Bộ Ngoại giao, thì lại đã cho biết, một cách thật dể gây hiểu lầm, là ông đã “sinh ra và lớn lên” ở Việt Nam, nhưng mà sau đó, lại rất ư là mâu thuẫn, quay qua khẳng định ông ta là “một người gốc Virginia”. Khi sưu tra hồ sơ công khai có sẵn, thì được biết là họ Lê đã thực sự sinh ra ở đâu đó tại Việt Nam, tuy là nếu nói một cách chính xác, khi nào và ở đâu, cũng như lúc nào đương sự rời quê hương, thì vẫn hoàn toàn chưa được rõ ràng.

Chiếu theo lý lịch của ngay đương sự thì họ Lê đổ bằng Cao học tại Đại học George Washington về môn quản trị kỹ thuật (engineering administration) vào năm 1978. Họ Lê đã là một công chức ngoại giao cấp cao của Hoa Kỳ từ năm 2001. Nhưng trách vụ tại Bộ Ngoại giao của đương sự dường như đã chỉ tập trung vào mặt quản lý và liên quan đến các công việc dính líu đến các bất động sản và quản trị, chớ không hề là tham gia thực sự vào các đề tài có tính cách an ninh quốc gia.

Lê Thành Ân có nhận được giải thưởng đầy vinh dự trong năm 2006 về quản trị  hàng đầu của Bộ Ngoại giao, cái giải Replogle Luther I. về Cải thiện Quản trị  (Management Improvement). Tuy cho dù đáng được đề cao đến mấy – và giải này quả thực sự là một vinh dự lớn – loại thành tích như vậy cũng cho thấy rõ sự thiếu kinh nghiệm ở cấp cao của đương sự về hoạt động ngoại giao, điều có thể thậm chí cũng không giúp đủ điều kiện cho đương sự trong việc chỉ làm được một phó giám đốc tại Tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội, đó là chưa nói chi tới chức vụ một đại sứ.

Người tiền nhiệm của họ Lê mà làm Tổng lãnh sự tại thành phố Hồ Chí Minh là Kenneth Fairfax, bây giờ là đại sứ Hoa Kỳ tại Kazakhstan. Nhưng Fairfax đã là một trong những ngôi sao sáng trong ngành ngoại giao, mà đã từng nắm nhiều chức vụ nhạy cảm, mà trong đó có một thời gian là thành viên cao cấp trong ban nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, nơi ông chịu trách nhiệm về những đề tài vũ khí nguyên tử. Dạo sau này, các nhà ngoại giao tại Tòa Đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội thì phụ trách các vấn đề nhạy cảm của ngoại giao, trong khi lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh, đứng đầu bởi Lê Thành Ân, thì được coi như là một trung tâm chỉ lo thị thực sổ thông hành mà thôi.

Một dự đoán, nếu được nghiên cứu kỹ càng, sẽ cho thấy là Tổng Lãnh Sự họ Lê sẽ không được bổ nhiệm làm đại sứ như đương sự mong muốn đâu. Cứ hãy tưởng tượng những phản ứng rồi sẽ phải có trong ngành ngoại giao của Hoa Kỳ, nếu họ Lê thành công khiến được Tòa Bạch Ốc bỏ qua tiến trình kiểm tra thông thường của Bộ Ngoại giao, kể cả bằng cách đã ráng tiếp xúc trực tiếp với tổng thống – mà lại ngay tại một buổi gây quỹ.

***

Lưu ý đọc giả:

Dưới đây là danh sách “Bạn bè và Ủng hộ viên của Tổng Lãnh Sự Lê Thành Ân tại TP Hồ Chí Minh ~ Friends & Supporters of Consul General An T. Le in Ho Chi Minh City” mà dường như đã được doanh nhân California David Dương đệ trình cho Tổng thống Obama tại một buổi quyên tiền cho Đảng Dân chủ, nhân lần tổng thống xuất hiện trong khu vực Vịnh San Francisco vào hai ngày 3 và 4 tháng 4 năm 2013. Bức thư mà vị Tổng lãnh sự đã đồng ý trước, chiếu theo điện thơ mà phóng viên viết bài này đã được đọc, thì không bị sửa đổi gì cả. (Tham chiếu ghi chữ (F) sau tên của một số các người ủng hộ – chẳng hạn như cựu Đại sứ Mỹ tại Pháp Craig Stapleton, cũng là một người từng được bổ nhiệm vì chính trị – có vẻ đề cập đến các chức vụ “cựu ~ former” . Họ Lê cũng từng phục vụ trong tòa đại sứ Mỹ ở Ba-lê trong suốt nhiệm kỳ của Stapleton).

LIST OF ENDORSERS OF MR. AN LE’S CANDIDACY

Title First Name Last N. Position Business/Organization City St. Zip
T.H. Rahm Emanuel Mayor City of Chicago Chicago IL 60602
Mr. David Duong President California Waste Solutions Oakland CA 94607
Mr. Pedro (Sonny) Ada President Ada’s Trust and Investment, Inc. Hagatna GU 96932
Mrs. Jennifer M.A. Ada Ambass-at-Large Governor of Guam’s Trade Mission to VN Hagatna GU 96932
Mrs. Stephanie Au Behavioral Cons. Spencer, Shenk, Capers & Associates Irvine CA 92618
Mr. Charles R. Bailey Representative (F) Ford Foundation/Vietnam Chestnut Ridge NY 10977
Mr. Mark Baldyga President/Owner Baldyga Group, LLC Tumon GU 96913
Mr. David C. Ball Owner DesignBalls Studio Grapevine TX 76051
Mr. Greg J. Baroni President/CEO Attain, LLC Vienna VA 22182
Mr. Elvin Y. Chiang Senior Advisor Ernst & Young, LLP Tamuning GU 96913
Dr. Hung Manh Chu Professor/Dean West Chester University West Chester PA 19382
Ms. Sandy Dang Principal 11plus Philanthropic Consulting, LLC Washington DC 20015
Mr. Huy Do Chair/President Strategic Alliance VN Ventures Internl. Brisbane CA 94005
Mr. Duc Do Editor Thoi Luan Newspaper Westminster CA 92684
Mr. Thien-Chuong Duong,Esq Patent Attorney AD Intellectual Property Consulting Palo Alto CA 94306
Dr. Huan Giap,M.D Director Scripps Proton Therapy Center San Diego CA 92121
Mrs. Lourdes Leon Guerrero President/CEO Bank of Guam Hagatna GU 96910
Mr. Loc Hoang IT Director University of Maryland College Park MD 20742
Mrs. Diane Hsiung Prog. Associate American University Washington DC 20016
Ms. Kim-Yen Huynh Founder/President Asian-American Business Women Assn. Huntington Beach CA 92647
Dr. Johannes Kratz Physician Massachusetts General Hospital Boston MA 02115
Mr. Larry Trung La President Meiwah Group Washington DC 20036
Mrs. Jennifer L. Lawless Professor American University Washington DC 20008
Dr. Tommy Le, PE Vice Chair County Board of Electrical Examiners Silver Spring MD 20906
Mr. Anh-Tuan, P.E Le Managing Cons. Green Orange Fountain Valley CA 92708
Mr. Marc Levin Managing Partner Levin Capital Management Chicago IL 60611
Mr. David Lublin Professor American University Washington DC 20016
Dr. David Mai, M.D President MediZen Advanced Imaging, Inc. Fountain Valley CA 92708
Mr. Nolan Metzger Financ. Advisor Oppenheimer Houston TX 77022
T.H. Constance A. Morella Congressman (F) U.S. House of Representatives Bethesda MD 20817
Mr. Steve A. Nagel Council Member City of Fountain Valley Fountain Valley CA 92708
Dr. Chau Thanh Nguyen M.D. Private Practice San Jose CA 95116
Ms. Diem H. Helen Nguyen Mrktg Executive Caesars Entertainment Corporation Las Vegas NE 89109
Dr. Chau Nguyen Physician Chau Nguyen Osthreopathic Center Westminster CA 92683
Ms. Ginna Claire Nguyen Design./Professor Ginna Claire Studio & Pasadena College Pasadena CA 91105
Mr. John Wynn Nguyen President Imperial Investment & Development Inc. Milpitas CA 95035
Dr. Duc Tien Nguyen Vice-President International Liver Foundation for Vietnam West Covina CA 91790
Dr. Thuan Hoa Nguyen Physician Kaiser Permanente Silver Spring MD 20902

 

Ms. Hoa Nguyen Tec. Bus.Analyst METRO/Public Transportation Houston TX 77002
Dr. Ai Nguyen Owner Pain Clinic of Westminster Santa Ana CA 92706
Ms. Ai Van Nguyen Singer Performing Artist Cupertino CA 95014
Mr. Chris Nguyen Co-Chair Stanford U. Vietnamese Student Assn. Arcadia CA 91007
Mr. Dzuong Ky Nguyen Professor Stanford University Stanford CA 94305
Ms. Anna Nguyen Chief Fin.Officer Strategic Intl. Medical Business Alliance Rancho St. Fe CA 92067
Dr. Thu-Huong Nguyen-Vo Professor University of California at Los Angeles Los Angeles CA 90095
Mr. Dean Nguyen President USA Home Realty Falls Church VA 22042
Dr. Ngai Nguyen Medical Doctor Viet Heritage Foundation San Jose CA 95112
Ms. Hong Thuy Nguyen Author/Board Vietnam Literary & Artistic Association Annandale VA 22003
Dr. Quan H. Nguyen President (F) Vietnamese Physicians Assn. of South CA Fountain Valley CA 92708
Mrs. Kim D. Nguyen Vice-President Wells Fargo Bank San Francisco CA 94105
Mr. David O’Brien Vice President University of Guam Mangilao GU 96923
Ms. Allyson Perleoni Grad. Assistant Women & Politics Institute Washington DC 20008
Dr. Christina Pham Clinical Fellow Harvard Medical School, Cambridge H.A Cambridge MA 02139
Ms. Geneva Pham Manager Management Sciences for Health Washington DC 20036
Mr Son Michael Pham Principal U.S – Asia Gateway Bellevue WA 98009
Mr. Trong Pham President Washington Vietnamese-American C of C Seattle WA 98111
Mrs. Susan W. Preator Exec. Chairman Imagine Learning, Inc. Provo UT 84604
Mrs. Thanh-Lo Sananikone ManagingDirector TAF International, Inc. Honolulu HI 96816
T.H. Craig Stapleton Ambassador (F) Stapleton Management Greenwich CT 06830
Mr. Steve Stewart Chairman Gulf Winds International Houston TX 77061
Ms. Cheryl Sturm Vice President R. Crusoe & Son Chicago IL 60661
Mr. Steven Taylor Asso.Professor American University Washington DC 20910
Dr. Michelle Thai Medical Doctor St. Jude Medical Center Westminster CA 92683
Ms. Diem Lan Ton Nu Senior Vice Pres Children’s Hospital, Los Angeles Los Angeles CA 91007
Mr. Brian Ton, Esq. President Satori Law Group, Inc. Fountain Valley CA 92708
Mr. Nhan Tran Managing Partner Advent Pacific Technologies, LLC. Tamuning GU 96913
Dr. Thanh Nga Tran Physician Massachusetts General Hospital Boston MA 02114
Ms. Jenny Truong President/CEO Apollo Manufacturing Services San Diego CA 92121
Dr. Joseph M. Vo, PsyD President International Epic Solutions, Inc. Riverside CA 92506
Mr. Loc Van Vu Exec. Director Immigrant Resettlement & Cultural Center San Jose CA 95112
Mrs. Rosine T. Vu Branch Chief (F) National Security Agency Silver Spring MD 20902
Ms. Linda Vuong Attorney International Service Center Denver CO 80219
Ms. Quyen Vuong Exec. Director International Children Assistance Network Milpitas CA 95035
Ms. Diep Vuong President Pacific Links Foundation Santa Clara CA 95054
Mrs. Margaret A. Weekes Associate Dean School of Public Affairs (American Univ.) Washington DC 20016
Ms. Jackie Bong Wright President/CEO Vietnamese-American Voters Association Dulles VA 20189
Mr. Antoine Yoshinaka Assis.Professor American University Washington DC 20016
Mrs. Gamze Zeytinci Dean School of Arts&Sciences (American U.) Rockville MD 20852

 

*****

▼ 1

Tay DAVID DƯƠNG, quá tự tin mình sẽ ma giáo HƠN bọn VC, đã cũng như bao kẻ, rốt cuộc, đã thua đậm khi dám đi với MA mà vẫn KHÔNG mặc áo giấy.

“Đại Gia Rác, Việt Kiều Yêu Nước” David Dương Ôm Đầu Máu Bỏ Của Chạy Lấy Người Thoát Khỏi Thiên Đường CsVN?

http://www.vietpressusa.com/2016/06/ai-gia-rac-viet-kieu-yeu-nuoc-david.html

▼ 2

Người muốn cải luật TRỜI, chạy theo sư phụ VC, đã tan nát sự nghiệp, thanh thế vào cuối đời người! Làm khoa trưởng Y một cái đại học VC, mà lại còn là tại tỉnh lẻ là ĐH Tân Tạo ở Long an, ấy vậy mà lại hành nghề KHÔNG XONG và bị Hội đồng Y Sĩ tiểu bang Ca-li treo bằng!

http://nsvietnam.blogspot.ca/2014/09/vai-y-kien-ve-chuyen-bs-bui-duy-tam-mo.html

▼3

Tất cả các hình cùng phụ chú là của người chuyển ngữ sưu tầm.

*****

%d bloggers like this: