Một ông giáo hoàng KỲ LẠ!?


image001

image003

image005

Một ông giáo hoàng KỲ LẠ!?

Hết chuyện chơi, ở không đi chọc ổ kiến lữa, giáo hoàng bèn bày đặt đi phê bình chủ trương xây tường để chận người vượt biên nhập cảnh lậu vô Mỹ [của ứng cử viên Donald Trump] không xứng đáng là hành động của một tín hữu Cơ-đốc-giáo (Christian), nhân buổi tổ chức Third World Meeting of Popular Movements tại Vatican ngày 6 tháng 11 năm 2016.

Và rất vô tư, giáo hoàng khuyên mọi người trên thế giới hãy dùng phương cách DUY NHẤT có hiệu quả đối với phong trào khủng bố trên thế giới là LOVE ~ TÌNH YÊU! Và rồi để chấm dứt bài nói, vị giáo hoàng còn dặn dò mọi người không nên, cũng như không được quyền xen (Anh ngữ: to meddle) vào chính trị!? (chỉ để ông ta xen vào mà thôi à?)

Quá ư là VÔ TƯ, VÔ CẢM để đến nổi, mà vào đúng một tuần lể, sau vụ vị linh mục già người Pháp Jacques Hamel bị khủng bố Hồi vô tận ngay trong nhà thờ St-Etienne-Du-Rouvray, nhân khi ngài đang làm lể, để đè cổ ra cắt, đã có các buổi lể cầu cho linh hồn người quá cố, luôn cả buổi lể tại chính nhà thờ nơi xẩy ra vụ thảm sát, mà gần như toàn thê nội các Pháp đã có tham dự, cái ông giáo hoàng này cùng không hề bỏ chút thì giờ quá bộ tới dự, để ít ra nói lên được chút ít nào đó, sự đau đớn của toàn thề người Thiên chúa giáo La-mã trên khắp thế giới.

Hay chẳng hạn như bao vụ thảm sát tín hữu Thiên chúa giáo La-mã, như mới đây, vào ngày 11 tháng chạp năm 2016, nhà thờ St. Mark’s Cathedral vừa mới bị đặt bom cho nổ, và đó cũng là nhà thờ ‘Coptic’ lớn nhất tại thủ đô Cairo của Ai-cập, gây tử thương cho 25 người cùng hơn 50 người bị trọng thương, thì cũng đã đi vào quên lãng im lặng về phía Vatican, trong khi giáo hoàng của họ thì cứ mãi đi ‘show up’ trong những lần rất ư là đậm nét chính trị hay là vui chơi đậm nét Hồ-ly-vọng!

 image007

Linh mục Jacques Hamel

Dĩ nhiên, gieo gió thì cũng phải gặt bão mà thôi. Trump đã phải phản ứng, mà lại còn đậm đà hơn nhiều, để gọi các lời tuyên bố của vị giáo hoàng là ‘disgraceful’!

Theo Tự điển Anh-Việt Thông dụng của Nguyễn Văn Khôn thì danh từ này có nghĩa là “làm mất danh giá, làm ô danh, xấu hổ, nhục nhã, ô nhục, nhơ nhuốc, đê tiện”!

http://www.cnn.com/2016/11/06/europe/pope-walls-us-election-trump/

Đây là nguồn tin từ CNN, một đài truyền hình Mỹ thiên tả (nguyên do tên Ted Turner, một cái khoen móc trong xâu chuổi ‘làm chồng’ của dâm nữ gian hùng Jane Fonda, xạ thủ chuyên viên bắn phi cơ Mỹ của VC, mà ngay người cha Peter Fonda cũng đã phải khước từ), từng thường xuyên mời  Van Jones, một tên mà theo David Horowitz, là đảng viên đảng Cộng sản Mỹ, lên cho ăn nói huyên thuyên truyền bá chủ nghĩa đen tối lổi thời mà y đang muộn màng theo đuổi (một nhân vật rất ư là đầy mâu thuẩn như mọi tên tân tả, nguyên là cố vân của Ồ-ba-má, chuyên chưởi người da trắng, nhưng lại đi lấy vợ da trắng cháu gái của Jimmy Carter thì cũng tốt thôi!), đùa giỡn và lợi dụng nền dân chủ của cái đất nước đang cưu mang y!

 image009

 Anthony Kapel “Van” Jones

http://www.truthrevolt.org/news/jamie-glazov-moment-why-maoist-van-jones-cnn

https://youtu.be/d20vwsC9bN0

Một giáo hoàng với phong cách như vậy,

Thì rồi sẽ PHẢI đưa đến tình trạng

“Đức VÂNG LỜI” phải biến thành “Đức VƠI LẦN” mà thôi!

Lê Bá Hùng

Windsor, Ontario, Canada

https://lehung14.wordpress.com/

https://lehung14.wordpress.com/about/

https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

*****

 Một ông giáo hoàng thích đứng kề vai

 với tài tử, tỷ phú hay độc tài.

image011

image013

image015 

Nghiêng mình trước Leonardo DiCaprio

image017 

Vui vẻ với  Angelina Jolie

image019  

Cuối đầu trước độc tài Fidel Castro

image021 

Tâm sự với độc tài Raoul Castro

 image023 

Quá ư là đồng điệu với Ồ-ba-má

image025 

Chào đón Tập Cẩn Bình

image027 

Với vợ chồng tỷ phú chủ nhân Facebook

 image029 

Với Vladimir Putin

 image031 

Với Mahmoud Abbas, lãnh tụ Palestine

image033 

Với kẻ ái mộ???

image035 

Với đùa vui!

Theo trang:

https://en.wikipedia.org/wiki/Pope_Francis

Giáo hoàng Francis (tiếng La-tinh: Franciscus; tiếng Ý: Francesco; tiếng Tây-ban-nha: Francisco; tên trong khai sanh là Jorge Mario Bergoglio), chào đời ngày 17 tháng chạp năm 1936 tại Buenos Aires, Argentina, hiện là giáo hoàng đương nhiệm thứ 266 của Giáo hội Thiên Chúa giáo La-mã, một chức vị mà cũng đã khiến ông cũng được xem như là Giám mục của Rô-ma, cùng là nhân sự cao cấp nhất của Thủ đô Vatican. Ông đã chọn tên thánh Phan-xi-cô để tưởng nhớ Thánh Saint Francis of Assisi. Ông là giáo hoàng đầu tiên thuộc dòng Tên (Jesuit), cũng là người đầu tiên thuộc châu Mỹ, người đầu tiên thuộc vùng Nam Bán cầu và là người đầu tiên không có gốc Âu kể từ Gregory III, giáo hoàng người Syria mà đã qua đời vào năm 741.

Sinh ra tại Buenos Aires, Argentina, sau khi tốt nghiệp Trung học kỷ thuật Escuela Tescnica với chứng chỉ chuyên viên hóa, Bergoglio đã làm việc trong một thời gian ngắn như là một hóa học gia và luôn cả bảo vệ viên phòng trà hộp đêm, trước khi vào học ở chủng viện. Ông thụ phong linh mục Thiên chúa giáo vào năm 1969, và từ 1973 đến 1979, là bề trên tỉnh Dòng Society of Jesus tại Argentina. Ông đã từng bị cáo buộc là đã điềm chỉ cho bắt hai vị linh mục với chiến dịch National Reorganization Process ►  trong thời gian bị gọi là Dirty War ~ Cuộc Chiến Bẩn thỉu, nhưng vụ kiện cuối cùng thì cũng đã bị hủy bỏ đi. Ông trở thành Tổng giám mục của Buenos Aires vào năm 1998, và đã được phong chức hồng y vào năm 2001 bởi Đức Giáo Hoàng John Paul II. Ông đã lãnh đạo Giáo Hội Argentina khi xẩy ra các cuộc bạo loạn trong tháng chạp năm 2001 tại Argentina, và các chính quyền của Néstor Kirchner cũng như của Cristina Fernández de Kirchner đã từng xem ông như là một đối thủ chính trị. Sau khi Giáo hoàng Benedict XVI từ chức vào ngày 28 tháng 2 năm 2013, một mật nghị toàn thể hồng y đã bầu Bergoglio lên kế nhiệm vào ngày 13 tháng 3 năm 2013.

___

National Reorganization Process  (Tiến trình Tái Tổ chức Quốc gia) là một chiến dịch phát động bởi các nhà lãnh đạo của chế độ độc tài quân sự mà đã cai trị Argentina từ năm 1976 đến năm 1983, sau cuộc đảo chính vào tháng 3 năm 1976, trong bối cảnh xung đột phe phái đầy bạo lực khi Tổng thống Juan Domingo Perón qua đời. Chính quyền quân sự đã tiếp tục Dirty War ~ Cuộc Chiến Bẩn thỉu, mà sau đó, cuộc điều tra chính thức của Ủy ban Quốc gia Argentina đã ghi nhận là từng đã khiến có 8.961 người bị xem như là mất tích, cùng nhiều vi phạm nhân quyền khác, với ghi nhận là trong thực tế, các con số lại còn cao hơn nhiều nữa. 

Hai linh mục dòng Jesuit tên là Orlando Yorio  Franz Jalics từng đã bị bắt cóc dẫn mất đi, và vụ khởi tố đã được phát động bởi vị luật sư về nhân quyền là Myriam Bregman nhằm cáo buộc kẻ mà sau này sẽ là giáo hoàng Phan-xi-cô, là đã từng trong cương vị bề trên của Society of Jesus of Argentina vào dạo đó, cộng tác với Hải quân Argentina trong nội vụ dơ bẩn xấu xa này.

Hai vị linh mục, Orlando Yorio và Franz Jalics, đã bị tra tấn, và sau cùng bị tìm thấy, tuy còn sống độ 5 tháng sau đó, nhưng trong trạng thái bị đánh thuốc mê và gần như lõa thể. Yorio cáo buộc Bergoglio (tức là giáo hoàng Phan-xi-cô) đã xem như đưa linh mục lên đoạn đầu đài, khi từ chối xác nhận dùm với chính quyền là ngài có ủng hộ việc làm của ông. Yorio, người đã qua đời vào năm 2000, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trong năm năm 1999, là ông quả tín Bergoglio đã không hề chịu làm gìđể giải thoát chúng tôi, mà trên thực tế thì còn xử sự ngược lại như vậy“. Còn Jalics thì đã từ chối bàn cải về nội vụ sau khi đã vào ẩn tu trong một tu viện ở Đức về sau đó.

Néstor Carlos Kirchner (1950-2010) là Tổng Thống của Argentina từ 2003 đến 2007, được xem như là một chính trị gia thuộc nhóm dân chủ xã hội của Péron. Năm 2007, khi mãn nhiệm kỳ, ông đã không ra tranh cử và nhường lại cho vợ là nữ luật sư Cristina Fernández de Kirchner (1953 – ) ra tranh, và bà đã thắng cử, để  trở thành Tổng Thống của Argentina từ 2007 đến 2015, nắm quyền luôn suốt trong cả hai nhiệm kỳ.

(Phụ chú của người chuyển ngữ)

___

Nhưng rồi phong cách xử sự của giáo hoàng Phan-xi-cô liền đã khiến cho các quan sát viên quốc tế phải ghi nhận thái độ kỳ quái của ông ta, và dưới đây, là vài bài TIÊU BIỂU nhất có thể tìm được trên Liên Mạng hiện nay vào tháng Chạp năm 2016.

Ôi! Đức Vâng Lời!?

Lê Bá Hùng sưu tầm và chuyển ngữ

Windsor, Ontario, Canada

https://lehung14.wordpress.com/

https://lehung14.wordpress.com/about/

https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

*****

Một nhân vật như vậy thì quả thật đúng là một mối ÂU LO to lớn cho Việt Nam của chúng ta mà thôi!

Và cũng giải thích được cho sự kiện Dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam đã KHÔNG còn mở rộng vòng tay với Thương Phế Binh VNCH nữa mà thôi!

 image037 

Vui vẻ với VC Nguyễn Tấn Dũng

 image039 

Với Chủ tịch Quốc hội VC Nguyễn Sinh Hùng

image041 

Với Phái đoàn Quốc hội VC (2014)

CHUYỆN GÌ XẢY RA CHO LM PHAN VĂN LỢI TẠI HUẾ KHI TRẦN ĐẠI QUANG VỪA YẾT KIẾN GIÁO HOÀNG?

http://www.trinhanmedia.com/2016/11/chuyen-gi-xay-ra-cho-lm-phan-van-loi.html?utm_source=feedburner&utm_medium=email&utm_campaign=Feed%3A+TrNhnMedia+%28Tr%C3%AD+Nh%C3%A2n+Media%29

Trần Phong Vũ, 29-11-2015

image043

Bản tin ngắn của Pháp Tấn Xã cho hay: “Đức Giáo hoàng Francis đã gặp Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang ở Vatican, giữa bối cảnh đôi bên tìm cách hâm nóng mối quan hệ.”

Thông cáo báo chí từ Vatican cho biết, trong tinh thần đối thoại, qua cuộc gặp gỡ kéo dài 15 phút hôm thứ Tư 23-11-16, Đức Giáo hoàng và Chủ tịch Quang “đã thảo luận về mối quan hệ đã khởi sự giữa Tòa Thánh và Việt Nam 10 năm trước”.

Mặt thật điếm đàng của cộng sản Hà Nội

Hai ngày sau, ngày 25-11, chúng tôi nhận được một clip video từ Huế phổ biến trên mạng xã hội cho thấy, quang cảnh Linh mục Nguyễn Hữu Giải trong nhóm cố TGM Nguyễn Kim Điền phải dừng xe máy trước cổng tư gia LM Phan Văn Lợi, bạn đấu tranh của ông, để chờ bào muội Linh mục Lợi dùng cưa thép cắt khóa cổng. Lý do chỉ vì hành vi đê tiện của bọn công an Thừa Thiên mượn tay du đãng đổ nhựa vào ống khóa để cột chân gia chủ, ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’ ngay giữa thanh thiên bạch nhật!

Lẫn trong tiếng cưa khóa, chúng tôi nghe được tiếng cha Lợi cho hay: “Hôm qua 24-11-2016, bọn đầu gấu đã đổ keo 502 vào ổ khóa cổng nhà tôi ngay giữa ban ngày. Đây là hành vi sách nhiễu mới nhất của công an Thừa Thiên-Huế đội lốt du đãng gây ra cho tôi và là lần đổ keo thứ 6.”

Được biết, vị giáo sĩ họ Phan, người đã kiên trì đấu tranh trong ngót nửa thế kỷ chống lại bạo quyền cộng sản. Cha từng bị tống ngục 7 năm, bị quản chế 3 năm nhưng từ mấy chục năm qua vẫn tiếp tục bị chúng xách nhiễu bằng những hành vị đê tiện để cấm đoán không cho ông ra khỏi nhà. Trước sự kiện này, cha nhắc tới việc Chủ tịch nhà nước CSVN viếng thăm Vatican, yết kiến Đức Giáo Hoàng, cũng như việc Hà Nội vừa thông qua luật tôn giáo, đối chiếu với chuyện hiện tại để làm nổi bật lên tính gian dối, bất nhân, phản phúc, nói một đàng làm một nẻo của chế độ độc tài, sắt máu cộng sản.

Ông nêu câu hỏi mỉa mai: “Hành động này phải chăng phản ảnh nội dung luật tôn giáo mà nhà nước vừa thông qua tuần trước cũng như điều gọi là đối thoại, bày tỏ thiện chí với Tòa Thánh qua việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang diện kiến ĐGH Francis?”

Dịp này, cha Lợi cũng nhắc tới trường hợp Mục sư Nguyễn Hồng Quang và Giáo hội Menonite của ông gần đây đã bị bọn công an thường xuyên xách nhiễu bằng cách dùng bọn du thủ du thực liên tiếp ngăn cản, khủng bố, ném đá và liệng đồ dơ vào nhà, vào nơi thờ tự gây trở ngại nhiều cho việc giảng đạo của ông.

Linh mục Phan Văn Lợi cho biết ông sẽ gửi thẳng video này tới đại diện của chế độ là sở Công an Thừa Thiên, thách thức đảng và nhà nước ban hành lệnh tái quản chế ông sau khi đưa ra xét xử trong một phiên tòa công khai. Phần ông, dứt khoát không bao giờ tâm phục, khẩu phục cung cách xử sự kiểu hạ cấp, man rợ, bất lương, gian dối và mờ ám của công an, an ninh đội lốt du đãng như lâu nay.

Sau khi quyết liệt lên án hành động mà ai cũng nhận ra là phi pháp, thất nhân tâm của nhà nước, LM Lợi nhấn mạnh: khi đổ nhựa vào ổ khóa như vậy, ngoài ý định bắt ông ở tù tại chỗ, vi phạm trầm trọng tới quyền tự do của ông, hiển nhiên nhà nước còn dự mưu giết ông! Cha nêu câu hỏi, khi bị nhốt như thế, nếu không may hỏa hoạn xảy ra, bằng cách nào gia chủ có thể tránh khỏi bị thiêu sống?!

Cha Lợi cũng bày tỏ niềm vui có sự chứng kiến của vị giáo sĩ đã đồng hành với ông từ bao nhiêu năm qua là LM Nguyễn Hữu Giải. Ngồi trên xe máy chờ cưa khóa xong sẽ vào thăm bạn, dịp này cha Giải đã lên tiếng bày tỏ suy nghĩ của ngài.

“Thật không có gì đau khổ hơn khi đến thăm một người bạn mà tôi biết cửa lòng người đó luôn rộng mở, trong khi cánh cửa vô tri bằng sắt này lại bị khép kín không mở ra được. Rõ ràng người ta muốn dùng những mưu toan bẩn thỉu để khép lại tiếng lòng của anh em Linh mục chúng tôi, những người muốn cất lên tiếng nói công chính để bênh vực đám đông đồng bào xấu số đang bị chế độ bóc lột, khủng bố tàn nhẫn!”

Nói về trường hợp cha Phan Văn Lợi bị công an nhà nước núp bóng bọn đầu gấu ném chất dơ vào nhà, nhân dịp này LM Nguyễn Hữu Giải nhắc lại chuyện hai ngàn năm trước Chúa Giêsu đã bị binh lính làm nhục bằng cách khạc nhổ vào mặt. Trò không thể hơn Thày như Chúa đã nói. Vì thế cha khẳng định: ngày nay các môn đệ theo Chúa sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau, nhục nhã kể cả tù đày và cái chết để bảo vệ chân lý, bênh đỡ những thành phần nghèo khổ đang bị cường quyền đàn áp, bắt bớ oan sai. Cha Giải nhấn mạnh: chúng tôi sẽ không bao giờ tự hủy hoại đời mình bằng cách tới tòa nhà Quốc Hội để tự tử. Nhưng, chúng tôi thách thức nhà nước là chúng tôi sẵn sàng đi theo con đường của cố TGM Nguyễn Kim Điền đã đi để cuối cùng chính ngài đã phải gánh chịu những đòn thù độc ác của chế độ.

Cha nói: “Thuở sinh thời ngài từng tuyên bố: ‘đã có rất nhiều người chết để bảo vệ niềm tin nhưng đã mấy ai chết vì tranh đấu cho nhân quyền?’ Chúng tôi tự nguyện noi theo gương can đảm của ngài, sẵn sàng chấp nhận mọi khổ đau, chấp nhận mọi nhục nhằn do chế độ cộng sản độc tài vô tôn giáo gây ra, kể cả phải hi sinh mạng sống cho quyền tự do và quyền sống của con người, cụ thể là an sinh và phúc lợi của đồng bào tôi.”

Cộng đồng mạng lên tiếng

Một tuần trước khi xảy ra sự kiện lần thứ sáu công an đổ nhựa vào ổ khóa để cầm chân LM Phan Văn Lợi trong nhà, hôm 17-11 báo Calitoday đưa tin: liên tiếp mấy ngày trước đó, cộng đồng mạng đã nhất loạt bày tỏ sự quan tâm, lo lắng cho tính mạng của Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi cũng như gia đình của ông ở Huế. Nhiều ngày liền những kẻ “lạ mặt” tụ tập xung quanh nhà, ngăn chặn Linh mục Lợi đi dâng thánh lễ thậm chí còn ném đá và chất bẩn vào tư gia ông làm hư hỏng và dơ bẩn tài sản, đồng thời gây hoang mang, xáo trộn nghiêm trọng đến cuộc sống người dân trong xóm.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho báo này, cha Lợi cho hay: Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 3 giờ chiều ngày Thứ Ba 08/11/2016, vào đúng thời điểm LM Trần Văn Quý đến đón ông để cùng sang Tòa Giám mục Huế (cách nhà Linh mục Lợi khoảng 1 km) tham dự một cuộc họp. Thế nhưng, theo lời kể của Linh mục Lợi, khi hai ông vừa bước ra khỏi cổng thì có hai kẻ “lạ mặt” mặc thường phục mà Linh mục Lợi tin là công an xông đến chặn đường. Vì có nhiều bà con trong xóm tỏ ý bất bình, nên chúng bịa chuyện là LM Lợi mắc nợ người ta không trả nên người ta thuê chúng đến canh giữ (!?)

Trả lời báo Calitoday, cha Lợi cho hay: “Đây là một sự bịa đặt trơ trẽn mà ai cũng biết.”

Gặp phản ứng của bà con lối xóm, hai tên này đã dùng sức mạnh đẩy Cha Lợi vào nhà tiếp tục lu loa bịa đặt“chuyện này không dính dáng chi tới công an, chủ nợ thuê chúng tôi giữ không cho ông ra khỏi nhà”. Cuối cùng vì cô thế cha đành thúc thủ để một mình LM Quý qua tòa GM.

Vẫn theo lời tường thuật của cha Lợi thì vụ sách nhiễu thứ hai xảy ra 5 ngày sau đó, chính xác là ngày 13/11/2016, dịp một LM cùng với một huynh trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể tới tháp tùng ông qua nhà thờ Phủ Cam dâng Thánh Lễ Chúa Nhật. Trước đó, những kẻ “lạ mặt” đã xuất hiện với toan tính ngăn chặn cha Lợi như hôm 08-11, nhưng khi vị LM bạn cùng với anh huynh trưởng TNTT tới nên chúng đành bỏ đi. Nhờ thế lần này ông có thể qua Phủ Cam dâng lễ. Tuy nhiên, ngày hôm sau, từ Facebook cá nhân Linh mục Lợi cho biết, vào lúc 11 giờ tối cùng ngày, 4 tên mặc thường phục, đeo khẩu trang, đi xe máy đến để xe cạnh một nhà hàng xóm rồi tỏa ra chung quanh, đồng loạt ném đá và chất bẩn vào nhà Linh mục Lợi rầm rầm. Chia sẻ với Cali Today, Linh mục Lợi nói ông không ngờ lại bị công an nhà nước “trả thù” một cách hèn hạ giữa đêm khuya như thế.

Trò hề ve vãn Vatican của Hà Nội

Cuộc diện kiến chớp nhoáng trong 15 phút của Trần Đại Quang với ĐGH Francis hôm 23-11 vừa qua không che mắt được người có kinh nghiệm về bản chất gian manh, lọc lừa của Hà Nội qua cái vỏ bọc của những dịp gọi là đối thoại, là trao đổi song phương để tìm một sự đồng thuận nào đó. Tất cả chỉ là vô nghĩa. Kiểm điểm lại những cuộc gặp gỡ giữa những viên chức chóp bu của chế độ cộng sản Việt Nam, từ Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Trần Đại Quang v.v. với vị lãnh đạo tinh thẩn Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ, kể cả hàng chục chuyển đi của phái đoàn Tòa Thánh qua Hà Nội từ nhiều năm qua có thể nói là không đạt được bất cứ lợi ích cụ thể nào cho Giáo Hội cũng như cho đất nước Việt Nam.

Nói như Đức Cha Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám Mục Kontum trong cuộc phỏng vấn của LM Văn Chi trên mạng VietCatholic mới đây thì cuộc vận động hành lang để được hội kiến Đức Thánh Cha Francis của Chủ tịch Trần Đại Quang vừa qua hay các viên chức cao cấp khác của chế độ trong quá khứ… tuy như thường lệ có thể gây cho giáo dân một niềm vui, một niềm hy vọng về một sự đổi thay. Tuy nhiện, theo nhận định của ngài, cuối cùng vẫn chỉ chứng tỏ một bước lùi giai đoạn của Hà Nội để đạt được gấp đôi những gì họ chờ đợi trong mưu toan triệt tiêu chức năng tiên thiên của Hội Thánh Chúa tại Việt Nam là bênh đỡ người nghèo khó, những thành phần thấp kém đang là nạn nhân khốn khó của chế độ bạo tàn, gian ác cộng sản!

Tắt một lời, sự kiện các Giáo hội Phật giáo, Hòa hảo, Cao đài bị khống chế, đàn áp lâu nay, cụ thể là trường hợp Linh mục Phan Văn Lợi, Mục sư Nguyễn Hồng Quang liên tiếp bị nhà nước điều công an mặc thường phục tới dùng những trò hèn hạ, man rợ xách nhiễu suốt thời gian trước và sau khi chủ tịch nước qua Vatican xin hội kiến Giáo Hoàng là một minh họa cụ thể cho công luận trong và ngoài nước hiểu được bộ mặt gian dối của Hà Nội qua những hành vi gọi là thương thảo, đối thoại. Tất cả chỉ mang giá trị môi miếng mà thôi! Từ đấy người ta cũng có thêm bằng chứng để thấy được nội dung và thực chất của những đống giấy lộn mệnh danh Pháp Lệnh hay Luật Tôn Giáo mà họ vừa ban hành!

Những ngày cuối tháng 11-2016

Ba Sàm

Trí Nhân Media, Posted by KTVN at 30.11.16

*****

Một trong những tiếng chuông BÁO ĐỘNG quan trọng NHẤT!

Cardinal Zen Says Vatican Deal with China Would ‘Betray Jesus Christ’

Đức Hồng y Zen Tuyên Bố Là Việc Vatican Giao Tiếp Với Tàu cộng Sẽ Đúng Là “Phản Bội Chúa”

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/28/cardinal-zen-says-vatican-deal-china-betray-jesus-christ/

image045

ALBERTO PIZZOLI/AFP/Getty

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.28 Nov 2016

Vị Hồng y Thiên Chúa giáo bộc trực nhất của Trung Hoa đã gay gắt chỉ trích một thỏa thuận giữa Vatican với Trung cộng mà đang có tiềm năng sẽ khiến cho một số quyết định của Giáo Hội rồi đây sẽ phải bị nhường lại để cho cái chính quyền vô thần đó quyết định mà thôi.

“Quý vị rồi sẽ không thể nào mà lại đi đàm phán với cái tâm trạng “chúng tôi cần phải ký cho được một thỏa thuận bằng mọi giá”, bởi vì như vậy thì chính quý vị đã bỏ cuộc mất rồi thôi, quý vị cũng đang tự phản bội lại chính ngay mình, quý vị cũng lại bội phản luôn cả Chúa Kitô”, đó là lời tuyên bố của Hồng y Joseph Zen Ze-kiun, vị cựu Giám Mục Hồng Kông và cũng là vị giáo sĩ Thiên Chúa giáo cao cấp nhất của Trung Hoa.

Ngay sớm khi khởi đầu nhiệm kỳ của giáo hoàng Phan-xi-cô, Tòa Thánh Vatican đã lộ ra cho thấy nhiều dấu hiệu cởi mở nhằm tiến gần lại, về bang giao với chính phủ Trung cộng, điều mà Đức Hồng Y Zen đã triệt để phản đối. Năm ngoái, Đức Hồng Y Zen có tuyên bố với tờ nhật báo Ý Corriere della Sera tại Vatican là quả Tòa Thánh Vatican đã quá ư là ngây thơ, nhân khi thương thuyết với Bắc Kinh.

Ngài nói, “Các vị người Ý trong Giáo triều Rô-ma đã không hề biết gì cả về cái chế độ độc tài Trung cộng, bởi vì họ chưa bao giờ từng bị phải trải qua một cuộc sống dưới một chế độ Cộng sản”.

Ngài than phiền tiếp, “Những người tại Rô-ma đã chỉ đang lo lắng để làm sao, bằng bất cứ giá nào, cũng phải tiến cho tới được một thỏa hiệp, mà thực sự, sẽ chỉ là một “vụ đầu hàng vô điều kiện” mà thôi.

Một phương cách tốt hơn, theo đề nghị của vị Hồng y, sẽ phải là “khuyến khích các tín hữu đang bị bức hại ở Trung Quốc ráng thêm sức can đảm”.

Vị thiền sư 84 tuổi này nguyên là vị anh hùng của các tín đồ Thiên chúa giáo Trung Quốc qua sự ủng hộ thẳng thắn của ngài đối với Giáo Hội “chui”, cũng như là tư thế luôn luôn sẵn sàng chống cự lại đám lãnh đạo Cộng sản. Ông làm giám mục của Hồng Kông từ năm 2002 đến năm 2009, và đã được thụ phong Hồng y bởi Giáo hoàng Benedict XVI vào năm 2006.

Mao Trạch Đông đã từng cho thành lập Hiệp hội Thiên chúa giáo Trung Quốc Yêu nước do nhà nước điều khiển, hầu thay thế cho Giáo hội Thiên chúa giáo chính thức, và theo đó, đã khiến Giáo Hội Thiên chúa giáo đành phải sinh hoạt “chui” một cách bất hợp pháp, và phải trải qua chính sách đàn áp có hệ thống nhằm vào tất cả những người vẫn cứ trung thành với Rô-ma mà không chịu hợp tác với chính phủ Tàu cộng.

Kể từ năm 1958, Giáo Hội Thiên chúa giáo tại Trung Quốc đã bị chia thành hai cộng đồng, “chui” và công khai. Một tài liệu của Vatican vào năm 1988 đã ngăn cấm người Thiên chúa giáo La Mã không được tham dự các buổi lể ban phép bí tích của cái Giáo Hội Yêu Nước, kể từ khi cái hiệp hội này “đã cắt đứt mọi quan hệ với Đức Thánh Cha” và do đó, đã nằm “dưới sự kiểm soát trực tiếp của chính phủ”.

Hồi đầu tháng này, đức Hồng y Zen có nói với tờ Wall Street Journal là một thỏa thuận giữa Rô-ma và Bắc Kinh nhằm cho phép người Cộng sản tham gia vào việc chỉ định các giám mục sẽ có nghĩa là một “sự đầu hàng” mà thôi.

Hồng y Zen đã gợi ý là một thỏa thuận chiếu theo các điều kiện của Bắc Kinh sẽ như là một loại chiến thắng kiểu “Pyrrhic” đối với Giáo Hội Thiên chúa giáo, xem ra thì có vẻ có nhiều lợi ích rõ ràng trước mắt, nhưng về lâu dài, thì lại rất ư là tổn hại cho các Ki-tô hữu.

Với kiểu “tự do giả tạo” được đề xuất theo một thỏa ước, các linh mục sẽ có thể dễ dàng đi rao giảng hơn và nhiều nhà thờ hơn cũng sẽ được khai trương, Hồng y Zen đã nói tiếp, nhưng “đó chỉ là cái ấn tượng về tự do, đó không thực sự là tự do, và không sớm thì muộn, người dân cũng sẽ thấy các giám mục đều chỉ là những con rối của chính phủ mà không hề thực sự là mục tử của đàn chiên”.

Hồng y Zen tiếp là nếu cho phép Bắc Kinh có được quyền quyết định trong tiesn trình phong chức trong giáo hội cùng bổ nhiệm các giám mục, thì cũng như là hy sinh bỏ qua các nguyên tắc của giáo hội, sẽ khiến các tín hữu mất lòng tin, gây hiểm nghèo cho việc truyền giáo và khuyến khích thêm cho cái chính sách đàn áp mà thôi.

“Có thể giáo hoàng đã có phần nào một chút ngây thơ, ông không có được kinh nghiệm để có thể hiểu được đám Cộng sản ở Trung Quốc”, vị thiền sư có cho biết mới gần đây. “Giáo hoàng thì cũng chỉ biết qua những người Cộng sản từng bị bức hại [ở châu Mỹ La-tinh], nhưng lại đã không biết gì về các những tên hung thần Cộng Sản mà đã từng giết chết cả bao nhiêu trăm ngàn sinh linh kia”.

Đức Hồng Y nói thêm là “giáo hội cần phải đứng về phía nhân dân, về phía người nghèo và về phía người bị bách hại, chớ không phải là đứng về phía chính phủ”.

Theo Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế (United States Commission on International Religious Freedom USCIRF), chính phủ Trung cộng “đang tiếp tục vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo”. Nhân khi phổ biến bản Báo cáo thường niên của năm 2016, thì Ủy ban đã lại một lần nữa khuyến cáo là Trung cộng phải bị liệt kê như là một “nước cần đặc biệt lưu tâm“, căn cứ trên những điều mà ủy ban gọi là “những lạm dụng có hệ thống, nghiêm trọng và đang tiếp diễn hàng ngày“.

Bản báo cáo đã tuyên bố là “Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức là vô thần và khởi đầu vào năm 2015, để đưa ra những ấn định nhằm bảo đảm cho việc mọi đảng viên đều phải bác bỏ tôn giáo cùng tín ngưỡng”.

Trong suốt năm 2015, chính quyền Trung cộng đã viện lý do vi phạm luật lệ về xây dựng, nhắm vào các nơi dùng để thờ phụng, đặc biệt là các ngôi nhà thờ, hầu quy kết đó chỉ là những kiến trúc bất hợp pháp, bản báo cáo cũng cho biết thêm. “Theo vài ước tính, tổng số thập giá từng bị tháo bỏ cùng số nhà thờ bị phá hủy đã lên đến ít nhất là cũng tới cả 1.500 vụ, và rất nhiều những kẻ mà dám đứng ra phản đối những sự kiện đó, thì cũng đã bị bắt và tống giam vô tù”.

Bản báo cáo rồi sau đó tuyên bố là Chính quyền Trung cộng “vẫn tiếp tục bắt trình diện, rồi chất vấn, bắt giữ, và thậm chí còn tống giam các linh mục cùng giáo dân trực thuộc các nhà thờ mà chưa chịu đăng ký“.

 

Thomas D. Williams on Twitter  

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

Chia Buồn với Quỷ!

Pope Francis Sends Condolences over ‘Sad News’ of Castro’s Death

Giáo hoàng Phan-xi-cô gởi lời chia xẻ trước ‘Tin buồn’ Castro chết

http://www.breitbart.com/big-government/2016/11/27/pope-francis-sends-telegram-over-sad-news-castro-death/

image047 

REUTERS/Alex Castro

Quá ư là tâm đắc!

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.27 Nov 2016

 

Giáo hoàng Phan-xi-cô đã đánh điện cho Chủ tịch Cuba Raúl Castro vào hôm Thứ bảy, để nói lên “nổi niềm thương tiếc” của mình đối với sự ra đi của người anh trai của Raúl là tay cựu độc tài Cu-ba Fidel Castro.

Khi nhận được tin buồn về sự ra đi của vị bào huynh thân yêu của ngài, Đức ông Fidel Alejandro Castro Ruz, cựu chủ tịch của Hội đồng Nhà nước và Chính phủ nước Cộng hòa Cu-ba, tôi xin được nói lên nổi niềm thương tiếc của tôi với ngài, cùng các thân nhân trong gia đình của vị chức sắc quá cố, cũng như với nhân dân của đất nước thân yêu này”. Đó là nội dung của bức điện tín bằng tiếng Tây Ban Nha của giáo hoàng.

“Đồng thời, tôi cũng có cầu nguyện xin Chúa giúp cho ông ta dược yên nghỉ và tôi xin phó thác toàn dân Cu-ba vào long từ mẫu bao la của Đức Mẹ Lady of the Charity of El Cobre, vị thánh nữ  bổn mạng của đất nước này”, ông ta nói.

Khi còn con nít, Castro đã được rửa tội theo nghi thức Thiên chúa giáo, và rồi cũng đã được chính dòng Tên Jesuit mà Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô cũng trực thuộc, giáo dục lên đến khi trưởng thành. Nhưng bất chắp nền giáo dục tôn giáo của mình, Castro đã vẫn là người tự nhận là vô thần trong suốt trọn đời của y.

Fidel Castro đã nổi lên cướp quyền ở Cu-ba vào tháng Giêng năm 1959, sau một cuộc nổi dậy vũ trang để lật đổ nhà độc tài Fulgencio Batista, và sau đó đương sự đã cai trị Cuba với một bàn tay sắt máu trong gần cả 50 năm. Castro đã tuyên bố Cu-ba là một nhà nước vô thần khi y lên cầm quyền và đã loại bỏ Giáo hội Thiên chúa giáo trong thời gian cai trị, đã tịch thu chiếm đoạt các tài sản của Giáo Hội, đã từng trục xuất cùng tống giam các linh mục cùng tu sĩ, đã đóng cửa các trường học Thiên chúa giáo và triệt để ngăn cấm cử hành các dịp lễ Ki-tô giáo.

Vào năm 2006, Fidel đã tạm thời nhường quyền lại cho em trai là Raúl Castro. Hai năm sau đó, vì sức khỏe đã cứ càng ngày sa sút đi, việc nhượng quyền đã được chính thức hóa.

Tới tháng 9 năm 2015, thì Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã là giáo hoàng thứ ba đến thăm Cu-ba của Castro, sau John Paul II và Benedict XVI.

Thomas D. Williams

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ và phụ chú là của người chuyển ngữ.

Có biết bao nhiêu là sách vạch mặt tên bạo chúa độc tài Fidel Castro đã từng được xuất bản, nhưng gần đây nhất, quyển mà đài BBC đã phê bình là “explosive ~ gây âm vang kinh khủng” lại là của một chứng nhân không thể nào mà nghi ngờ được và được xuất bản vào ngày 12 tháng 5 năm 2015 (lúc mà Nhạt Bất Quần Phan-xi-cô đã là giáo hoàng) bởi Nhà xuất bản St. Martin’s Press.

 fidel-book

 Giống như bạo chúa Mao từng bị lột trần bởi chính vị y sĩ riêng của y, sách này được viết bởi Trung tá Juan Reinaldo Sánchez, nguyên là vệ sĩ riêng của Fidel trong 17 năm trời, để rồi bị tống giam vào năm 1994 vì tội (?) xin về hưu (vì trong thâm tâm đã quá ư là kinh tởm cấp chỉ huy)! Sau khi ra tù, sau 10 lần vượt biển bị thất bại, thì cuối cùng, tác giả đã đến được Miami.

Sách này được viết chung với phóng viên nổi tiếng của tờ L’Express là Axel Gyldén và đã kể biết bao chuyện thâm cung bí sử thật là buồn nôn, và nhấn mạnh nhờ việc tình cờ khám phá ra được Fidel là một tay trùm buôn lậu ma túy quốc tế, nên thần tượng (!) đã bị đổ vở tan tành!

Ấy vậy, một tên như vậy, mà vẫn được Nhạt Bất Quần Phan-xi-cô cung kính phân ưu như ta thấy trong phần đầu bài này!

*****

Đức Đạt Lai Lạt Ma là một lãnh tụ tôn giáo được mọi người trên khắp thế giới kính mến, tiêu biểu như quyển sách đang được bán chạy nhất “betseller” mà tờ New York Times đã đề bạt, The Book of Joy: Lasting Happiness in a Changing World, do Viking vừa mới xuất bản vào ngày 20 tháng 9 năm 2016, của Douglas Carlton Abrams ghi lại và trình bày về cuộc hàn huyên chuyện đời giữa Ngài với Đức Tổng Giám mục Anh quốc giáo Desmond Tutu.

Ấy vậy, nhưng giáo hoàng Phan-xi-cô lại không thèm tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma!

Vì ganh tỵ hay vì sợ Tàu cộng?

Cho dù vì lý do nào đi nữa, thì thái độ xử sự này cũng nói lên thật là rõ ràng tư cách của cái con người đó!

 image048

 image051

Sợ Trung cộng đến mức KHÔNG dám tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma!

Pope Francis denies Dalai Lama an audience because of China concerns

Giáo hoàng Phan-xi-cô không chịu tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ Trung cộng khó chịu

https://www.theguardian.com/world/2014/dec/12/pope-francis-denies-dalai-lama-audience-china-concerns

Yêu cầu của vị lãnh đạo Tây Tạng đã bị khước từ vì ‘tình hình tế nhị’.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang tới để tham dự cuộc họp của những khôi nguyên giải Nobel được tổ chức tại Rô-ma.

image053

Giáo hoàng John Paul II đã từng thân mật hàn huyên với  

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong nhiều lần gặp gở (hình năm 1986)

image055

Giáo hoàng Benedict XVI đã từng tiếp  

Đức Đạt Lai Lạt Ma trong năm 2006

 image057

Giáo hoàng Phan-xi-cô chủ lể mai táng cựu hồng y của Argentina

Jorge María Mejía tại giáo đường St Peter’s Basilica ở Vatican

(Hình: Andrew Medichini/AP)

 

Reuters tại Rô-ma

Thứ Sáu 12 Tháng Chạp Năm 2014 (16.12 GMT)

Tòa Thánh Vatican có cho biết vào hôm thứ Sáu là Giáo hoàng Phan-xi-cô đã từ chối tiếp kiến riêng Đức Đạt Lai Lạt Ma, vì có khả năng sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ đang có, vốn đã rất ư là đầy rủi ro của Tòa Thánh với Trung Quốc,

Yêu cầu xin gặp của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã bị khước từ “vì những lý do rõ ràng liên quan đến cái tình hình tế nhị” đang có với Trung cộng, một phát ngôn viên của Vatican bèn cho biết như vậy. Rồi đương sự bổ túc thêm là Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng, cũng đã có hiểu rõ hoàn cảnh rồi mà.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đang có mặt tại Rô-ma để tham dự một buổi họp của các khôi nguyên giải Hòa bình Nobel, đã cho giới truyền thông Ý biết là ngài có liên lạc đề nghị một cuộc gặp gở, nhưng được cho biết không được vì có khả năng sẽ gây ra nhiều phiền toái.

Giáo hội Thiên chúa giáo ở Trung Quốc thì hiện đang bị chia ra thành hai khối – một giáo hội chính thức được gọi là Hiệp hội Yêu nước, chịu trách nhiệm trước Đảng Cộng sản, và một giáo hội ‘chui’ bị xem như bất hợp pháp mà vẫn trung thành chỉ với Đức Giáo Hoàng ở Rô-ma mà thôi.

Một viên chức của Vatican, mà đã yêu cầu xin được dấu tên, cho biết là cái quyết định đó đã “được cân nhắc, không vì sợ hãi, nhưng mà để tránh thêm khổ đau cho những kẻ mà cũng đã quá ư là đau khổ rồi” – một ám chỉ tới các tín hữu Thiên chúa giáo ở Trung cộng mà hiện vẫn cứ trung thành với Đức Thánh Cha.

Tòa Thánh Vatican tuyên bố là Giáo Hoàng sẽ không chấp nhận gặp bất kỳ khôi nguyên nào cả và nhân vật số hai trong hệ thống Vatican, là ngoại trưởng Hồng y Pietro Parolin, cũng đã thay mặt cho giáo hoàng, cũng đã có gởi cho họ một thông điệp rồi.

Lần xẩy ra cuộc gặp mặt cuối cùng giữa một giáo hoàng với Đức Đạt Lai Lạt Ma, người mà đã phải bỏ chạy trốn sang Ấn Độ, sau cuộc nổi dậy thất bại hầu chống Trung cộng vào năm 1959, thì đã là vào năm 2006, giữa ngài với cựu giáo hoàng Benedict XVI.

Vụ tụ họp các vị khôi nguyên tại Rô-ma thì vào lúc ban đầu đã được thu xếp sẽ diễn ra tại Nam Phi vào tháng 10, nhưng chính phủ ở đó đã từ chối cấp chiếu khán nhập cảnh cho Đức Đạt Lai Lạt Ma.

Tòa Thánh Vatican, mà đã không hề có quan hệ ngoại giao chính thức nào với Bắc Kinh gần như ngay sau khi Đảng Cộng sản Tàu lên chiếm quyền vào năm 1949, hiện đang cố gắng cải thiện quan hệ với Trung cộng.

Nhân khi còn đang ở tại Nam Hàn trong tháng 8, Phan-xi-cô cũng đã từng kêu gọi Trung cộng hãy nên theo đuổi một cuộc đối thoại chính thức nhằm có lợi cho cả đôi bên. Khi bay qua Nam Hàn thì phi cơ của giáo hoàng đã được cho phép bay qua không phận của Trung cộng – một khai phá đối với chức vụ giáo hoàng, vì  trước đây họ đã vẫn tránh phải bay qua như vậy nhân các chuyến công du châu Á.

Nhân khi còn đang trên phi cơ, Phan-xi-cô cũng đã bèn gởi một thông điệp bày tỏ thiện chí với Trung cộng, nơi mà Giáo hội Thiên chúa giáo đang “hồ hởi” hy vọng sẽ có được một vị trí quan trọng hơn.

Dạo đó thì Bộ Ngoại giao Trung cộng có tuyên bố là Bắc Kinh vẫn đã rất chân thành mong muốn cải thiện quan hệ với Vatican mà thôi.

Điểm bất đồng chính yếu giữa Bắc Kinh và Vatican là về việc bên nào mới có quyền tối thượng trong việc chỉ định, hầu tấn phong các giám mục. Một trở ngại khác thì chính là sự từng công nhận Đài Loan của Tòa Thánh, mà Bắc Kinh vẫn xem như chỉ là một tỉnh bang đang ly khai mà thôi.

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ là của người chuyển ngữ.

*****

Dalai Lama says Pope Francis is unwilling to meet: ‘It could cause problems’

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết lý do Giáo hoàng không chịu gặp mặt: “Sẽ có khả năng gây nhiều khó khăn”.

Josephine McKenna  Religion News Service  |  Dec. 11, 2014

https://www.ncronline.org/news/vatican/dalai-lama-says-pope-francis-unwilling-meet-it-could-cause-problems

ROME

image059

Hôm thứ Năm, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cho biết ngài sẽ không được gặp Giáo hoàng Phan-xi-cô nhân khi tới Rô-ma dự hội nghị thượng đỉnh của các khôl nguyên giải Hòa bình Nobel.

Chính quyền Vatican cho biết là không được, vì sẽ có khả năng gây ra nhiều phiền phức“, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cho biết như vậy, nhằm ám chỉ là Vatican có thể không muốn làm mếch lòng Trung cộng, một quốc gia mà họ đang muốn tiếp xúc và có thể, cũng sẽ tái lập các quan hệ ngoại giao.

Nhưng phát ngôn viên chính của Vatican là linh mục dòng Tên Federico Lombardi, thì lại từ chối cho biết liệu có phải chính giáo hoàng đã đích thân từ chối yêu cầu gặp mặt của vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo Tây Tạng hay không.

“Giáo Hoàng Phan-xi-cô rõ ràng là vẫn rất ư là tôn trọng Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhưng ngài sẽ không gặp bất kỳ người đoạt giải Nobel nào cả”, Lombardi đã tuyên bố với các phóng viên như vậy.

Đức Đạt Lai Lạt Ma chủ trương là Tây Tạng, một lãnh thổ mà Trung cộng đã xâm chiếm rồi sát nhập vào năm 1950, phải được có nhiều quyền hạn hơn. Vào năm 1959, ngài đã lãnh đạo một cuộc nổi dậy chống lại chính phủ Trung cộng, nhưng bị thất bại và đã phải bỏ trốn sang Ấn Độ, nơi mà hiện ngài vẫn đang đặt bản doanh.

Chiếu theo thông tấn xã Ý ANSA, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã từng có một cuộc họp ngắn với Giáo hoàng Emeritus Benedict XVI vào tháng 10 năm 2006, nhưng rồi sau đó, cũng đã không được phép gặp giáo hoàng Benedict XVI trong các chuyến thăm Rô-ma vào năm 2007 và 2009.

Kể từ năm 1951 thì Tòa thánh Vatican cũng đã không hề có quan hệ ngoại giao với Trung cộng, và các lãnh đạo cộng sản tại đó thì cũng vẫn luôn luôn phản đối các cuộc gặp gở giữa các nguyên thủ quốc gia với vị lãnh đạo Tây Tạng.

Trong tháng Tám, nhân trên chuyến du hành đến Nam Hàn, giáo hoàng Phan-xi-cô cũng đã từng có gởi lời chúc mừng tới Trung Quốc, theo thông lề của mổi khi phi cơ giáo hoàng bay qua trên không phận của một quốc gia khác. Ông cũng đã có ám chỉ khả năng sẽ có những quan hệ gần gũi hơn nếu các nhà lãnh đạo cộng sản chấp thuận cho tín hữu Thiên chúa giáo nhiều quyền hơn, cũng như đồng ý để cho Vatican được quyền bổ nhiệm các giám mục tại đó.

Lombardi cho biết là giáo hoàng cũng sẽ gởi một thông điệp tới hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong ba ngày của các vị khôi nguyên giải Nobel.

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/30/top-cardinal-many-catholics-unnerved-pope-francis/

Top Cardinal: Many Catholics ‘Unnerved’ by Church Under Pope Francis

Vị Hồng Y Cao Cấp Nhất: Nhiều Tín Hữu Thiên Chúa Giáo Rất Ư là “Chán Chê” với Giáo Hội Dưới Quyền của Giáo Hoàng Phan-xi-cô

image061 

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.30 Nov 2016

Một vị hồng y với uy tín vào hàng đầu, và cũng là cố vấn của Đức Thánh Cha, vừa tuyên bố là nhiều tín hữu Thiên chúa giáo tuy vẫn trung thành với Rô-ma, nhưng lại đang rất ư là bối rối vè tình trạng hiện nay của những gì đang xẩy ra trong Giáo Hội THiên chúa Giáo, dưới triều của giáo hoàng Phan-xi-cô, bất kể sự nổi tiếng của giáo hoàng này.

Trong một buổi nói chuyện vào hôm thứ hai tại nhà thờ St Patrick, Luân-đôn, Đức Hồng Y George Pell   cho biết là có “một số tín hữu mà hằng vẫn thường xuyên trung thành thờ đạo Thiên chúa giáo” hiện đang phải “chán chê bởi mọi việc đang xẩy ra hiện nay” trong giáo hội.

Vị Hồng y Úc, người chịu trách nhiệm về các cuộc cải cách tài chính của Giáo Hoàng tại Vatican và cũng là thành viên của nhóm “C9” gồm các cố vấn thân cận nhất của Giáo Hoàng, cho biết là tuy Phan-xi-cô có “uy tín và nổi tiếng bên ngoài Giáo Hội” hơn có lẽ bất kỳ giáo hoàng nào khác trước đây thôi, nhưng ngược lại,  ông cũng đã khiến cho nhiều người Thiên chúa giáo quả là không hề được thoải mái mà thôi.

Thái độ này đã vừa được biêu lộ qua việc thách đố của bốn vị hồng y hàng đầu rất có uy tín, về yêu cầu giáo hoàng phải giải tỏa minh bạch hóa những điểm xem ra mơ hồ về giáo lý trong các lời giáo huấn của giáo hoàng mà có liên quan đến những đề tài như là hôn nhân, ly dị, lương tâm và Rước mình Thánh chúa.

Vào tháng 9, các vị hồng y Raymond Burke, Carlo Caffarra, Walter BrandmüllerJoachim Meisner đã có gởi một lá thư riêng cho Giáo hoàng Phan-xi-cô yêu cầu ông giải thích năm câu hỏi về giáo lý rất ư là nghiêm trọng, từng được nêu lên trong bài tông huấn cổ xúy đưa ra từ giáo hoàng trong năm 2016, với đề tựa là Amoris Laetitia (The Joy of Love) ~ Hạnh Phúc Đem Lại Từ Tình Yêu. Trong thư, các vị Hồng y đã yêu cầu Giáo Hoàng trả lời cho biết liệu vài giáo huấn mà từng đã rất ư rõ ràng của Giáo hội, cụ thể như là về hôn nhân, Rước mình Thánh chúa  và giáo luật về luân lý, thì nay có còn hiệu lực nữa hay không.

Đức Hồng Y Pell đã lên tiếng để bênh vực bốn vị hồng y kia trong ngày thứ Hai rồi, và khi được hỏi liệu ngài có đồng ý với các câu hỏi của họ hay không, thì đã trả lời: “Làm sao quý vị lại có thể không đồng ý với một câu hỏi”?

Đức Hồng Y Pell cũng cho biết là chỉ việc đặt ra năm câu hỏi thì cũng đã là “đầy ý nghĩa” rồi.

Khi Giáo Hoàng không thèm trả lời bức thư từng được gởi đi trong tháng 9 của các vị Hồng Y, thì họ bèn quyết định cho đăng thơ lên Liên Mạng vào ngày 14 tháng 11, với hy vọng là sẽ được hồi âm.

Một trong những người ký tên, Đức Hồng y Raymond Burke, cựu Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Vatican và cũng là một chuyên gia về Giáo Luật, trong một cuộc phỏng vấn, đã cho biết là nếu Giáo hoàng Phan-xi-cô không chịu giải đáp thỏa đáng các hoài nghi nghiêm trọng về giáo lý mà đã từng phát xuất từ bài tông huấn Amoris Laetitia, thì các vị hồng y sẽ bị bắt buộc phải xúc tiến “một thủ tục  chính thức nhằm điều chỉnh cho một lỗi lầm nghiêm trọng từng xảy ra”.

Theo Đức Hồng Y Pell, thì tình trạng rối răm hiện nay xoay quanh câu hỏi về “tính ưu việt của lương tâm đạo đức” và cần phải hiểu nó là như thế nào.

Ngài tiếp, lương tâm “không phải là quyết định trong nhiều phương diện”, rồi thêm là nó phải là kết quả của giáo huấn mặc khải và luật lệ về luân lý. Viện dẫn các tài liệu viết của Thánh John Henry Newman  ►1  về đề tài lương tâm, Pell nói rằng nhiều người đã đi chấp nhận một “hình thức giả mạo đáng thương hại” của lương tâm, mà Newman từng xem như chỉ là không khác gì “quyền được ngoan cố ~ the right of self-will“.

Đức Hồng y Pell cũng lưu ý về sự trớ trêu trong số những người cứ mãi tung hô “ưu việt tính của lương tâm,” vì có vẻ là họ chỉ áp dụng nó trong phạm vi đạo đức tình dục mà thôi. Đã từng có bao người được khuyên bảo nên “làm theo lương tâm của mình” về các vấn đề phân biệt chủng tộc hay khi không chịu cứu giúp người nghèo và người yếu kém? Đức Hồng y đã có đặt lên câu hỏi này.

Đức Hồng y Pell có đưa ra ví dụ về một người đàn ông đang ăn nằm với bạn gái của mình và rồi yêu cầu linh mục của mình để được rước lễ. Trong trường hợp như vậy thì quả thật sẽ là hoàn toàn “phỉnh lừa” đương sự, nếu chỉ đơn giản bảo người đàn ông đó là hãy cứ làm theo cái lương tâm của đương sự đi.

Cùng với Đức Hồng Y Raymond Burke, Đức Hồng Y Pell mới gần đây đã bị loại bỏ ra khỏi Congregation for Divine Worship (Văn phòng của Vatican đặc trách về lễ thức phụng vụ).

*****

Dù với giáo hoàng vị tha rộng lượng, hay thường dân ngu si nhỏ mọn, dám mó dái ngựa thì cũng lãnh đủ: sau khi dám có những nghi ngờ, cũng như là trong tư cách Bộ Trưởng Tài Chành của Vatican, Đức Hồng y George Pell đã dám thuê tổ hợp kế toán PricewaterhouseCoopers kiểm tra tình trạng tài chánh và phát giác ra là đã có cho tới 1 tỷ 4 đồng Euro không chứng minh được, nhưng khi ngài quyết định kiểm tra tất cả 136 phòng sở của Vatican thì đã bị giáo hoàng Phan-xi-cô ngăn cấm, và sau đó, thì quyền hành của ngài cũng đã bị tước bỏ để bèn được chuyển giao cho những người khác!

http://www.theaustralian.com.au/business/wall-street-journal/pope-francis-culls-cardinal-george-pells-powers-over-vatican-finances/news-story/677081101acfa74df4a60191cb6559c0

http://www.news.com.au/world/europe/pope-francis-clips-cardinal-george-pells-wings/news-story/2b280c2fd8fb999a90edeb0f82bdcfca

http://www.newsmax.com/Newsfront/Pope-Cancels-Vatican-Audit-Cardinal-Pell/2016/09/08/id/747295/

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

►1

John Henry Newman nguyên là một hồng y và thần học gia mà đã từng giữ một vai trò quan trọng trong lịch sử tôn giáo của nước Anh vào thế kỷ 19. Ông đã vang danh toàn quốc vào giữa năm 1830.

Ngài đã chính thức được được phong thánh bởi Đức Giáo Hoàng Benedict XVI vào 19 tháng 9 năm 2010 trong chuyến đến thăm Vương quốc Anh.

*****

As Pope Makes New Cardinals, Rift Widens with Conservatives

Nhân Khi Tấn Phong các Tân Hồng Y, Tình Trạng Bất Đồng Đối Với Thành Phần Bảo Thủ Đã Cứ Lan Rộng Thêm Ra

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/19/pope-makes-new-cardinals-rift-widens-conservatives/

image063

Getty

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.19 Nov 2016

 

Giáo hoàng Phan-xi-cô vừa mới tấn phong 17 tân hồng y vào hôm thứ Bảy trong một bầu không khí chống đối ngày càng đang tăng gia với các vị hồng y bảo thủ, về những nghi vấn mơ hồ giáo lý mà đã từng được ghi nhận trong các giáo huấn của Giáo Hoàng.

Trong tháng 9, đã có bốn vị hồng y đứng vào hàng đầu gởi một lá thư riêng cho Giáo hoàng Phan-xi-cô để yêu cầu ông giải thích hầu giải tỏa về năm câu hỏi giáo lý nghiêm trọng, mà đã xuất phát từ bài tông huấn năm 2016 của ông với tên là Amoris Laetitia (The Joy of Love). Các câu hỏi đó liên quan đến việc rước lễ dành cho những người đã ly dị và tái hôn, về tính cách bất khả phân ly của định chế hôn nhân và vai trò đúng đáng của lương tâm.

Trong bức thơ từng được gởi đi, các vị Hồng Y – Raymond Burke, Carlo Caffarra, Walter BrandmüllerJoachim Meisner – đã hỏi Giáo Hoàng là, liệu một số giáo điều đặc biệt của Giáo hội, cụ thể là về Hiệp thông và luật luân lý, vần còn hiệu lực hay không.

Khi Giáo Hoàng đã không thèm trả lời bức thơ của các vị Hồng y, thì họ quyết định phổ biến thơ trên Liên Mạng vào ngày 14, với hy vọng rồi cũng sẽ được hồi âm mà thôi. Ngày hôm sau, đức Hồng y Raymond Burke, cựu Chủ tịch Tối cao Pháp viện của Vatican và cũng là một chuyên gia về Giáo Luật, đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn, là nếu Giáo hoàng Phan-xi-cô không chịu giải tỏa cho rõ ràng các nghi vấn giáo lý nghiêm trọng từng bị phát sinh do Amoris Laetitia, các vị Hồng Y rồi đây sẽ bị bắt buộc phải phát động “một thủ tục chính thức nhằm điều chỉnh một lỗi lầm nghiêm trọng từng đã bị xảy ra”.

Nếu sẽ không có hồi âm cho những câu hỏi này, đức Hồng y Burke cho biết, “rồi thì tôi cho là sẽ cần phải phát động một thủ tục chính thức xúc tiến việc sữa sai một lỗi lầm nghiêm trọng“.

Vào hôm thứ Năm, Giao hoàng Phan-xi-cô đã có gián tiếp trả lời cho bốn vị hồng y qua một cuộc phỏng vấn với chính nhật báo Thiên chúa Giáo Ý là tờ L’Avvenire:

Một số người – Tôi đang nghĩ đến những phản ứng từ bài Amoris Laetitia – vẫn đang cứ tiếp tục không chịu hiểu mà thôi. Mọi thứ đều phải là, hoặc đen hoặc trắng, cho dù nó đang xảy ra trong quá trình của cuộc sống mà chúng ta cần phải nhận thức. Công Đồng [Vatican II] đã có chỉ dẫn cho chúng ta điều này, nhưng các nhà sử học thì cũng từng cho chúng ta biết là cũng sẽ cần phải mất đến cả một thế kỷ, hầu cho toàn thể Giáo Hội mới có thể thông nhập được một cộng đồng một cách đầy đủ, mà chúng ta thì cũng chỉ mới ở nữa đoạn đường mà thôi.

Trong một sự kiện mà một số người đã giải thích như là để trừng phạt bốn vị hồng y, giáo hoàng đã tiếp là, đôi khi có những người chỉ chỉ trích chỉ hầu “để biện minh cho một quan niệm từng có trước đây mà thôi“.

Giáo hoàng nói, Những điều đó đều chỉ là không thành thật, và đã xuất phát từ một tâm hồn đầy ác ý nhằm kích động chỉ để chia rẽ mà thôi. Quý vị cũng nhận ngay ra được là vài hình dạng về luật pháp thỉ cũng bắt nguồn từ một sự thiếu thốn, từ một ham muốn chỉ để che dấu cho một nổi niềm bất mãn buồn phiền ở phía sau một cái lớp vỏ nào đó mà thôi“.

Phan-xi-cô cũng nói là “vài hình thức để gây tương phản giữa ‘các câu hỏi về tín lý’ với ‘các câu hỏi về bác ái mục vụ’ thì quả không có thuộc về phúc âm mà lại có khả năng gây  bối rối“.

Dù sao thì việc các vị Hồng y cứ khăng khăng yêu cầu được soi sang, cũng đã có vẻ khiến giáo hoàng rất ư là bực tức. Trong một cuộc phỏng vấn với EWTN, phóng viên đặc trách về Vatican là Edward Pentin, có cho biết là nhiều nguồn tin ngay trong cư sở ở Santa Marta của giáo hoàng, cũng tiết lộ là Đức Thánh Cha hiện đang “lên cơn khùng điên thịnh nộ” nhân vụ đụng độ này.

Nhân một ” consistory ~ hội đồng hồng y” vào cuối tuần này có liên hệ đến việc tấn phong các tân hồng y, Phan-xi-cô đã ra lệnh hủy bỏ cuộc họp thông lệ vẫn thường xẩy ra theo đó, mà cũng sẽ là cơ hội cho các vị hồng y nêu lên những vấn đề âu lo quan trọng của họ. Một số người đã công khai tiên đoán là quyết định này rất có thể là một “chiến thuật” của Giáo Hoàng hầu tránh những câu hỏi về Amoris Laetitia, mà sẽ “được đề trình trực tiếp cho ngài”.

Trong số 17 tân hồng y, giáo hoàng Phan-xi-cô đã chọn hai người Mỹ, với tổng giám mục gốc Ái-nhĩ-lan của Dallas là Kevin Farrell. Qua hành vi cố tình bỏ lơ qua các vị từng nổi tiếng là bảo thủ trong các giáo phận quan trọng, Phan-xi-cô cũng đã ban thưởng chiếc “mũ đỏ” cho tổng giám mục cấp tiến mới được bổ nhiệm của Chicago là Blaise Cupich, cũng như tổng giám mục William Tobin của Indianapolis, người nổi tiếng vì đã từng đụng độ với Phó Tổng thống mới đắc cử Mike Pence về vụ đón nhận người tị nạn Syria vào Tổng giáo phận Indianapolis.

Phân tích gia kỳ cựu về Vatican là John Allen đã ghi nhận là, với các vụ tấn phong mới mẻ này, giáo hoàng Phan-xi-cô đã gây ra một “trận động đất” trong hàng giáo phẩm Thiên chúa giáo tại Hoa Kỳ, và bằng cách chỉ tấn phong phe cấp tiến mà thôi, “Phan-xi-cô cũng đã đưa ra một tuyên bố về chiều hướng mà đương sự muốn giáo hội Hoa kỳ rồi sẽ phải đi theo“.

Về phía họ, thì mới đây, các Giám Mục Hoa Kỳ bèn đã phản ứng lại trong tuần này, bằng cách bầu hai vị cực kỳ bảo thủ vào các chức vị tối cao tại Đại Hội Đồng Giám mục Bishops’ Conference (USCCB).

Với một quyết định mà đã được đông người xem như là phản chống lại các tuyển chọn trong giới cấp tiến của giáo hoàng, các giám mục đã chọn Đức Hồng Y Daniel DiNardo, Tổng Giám Mục của Galveston-Houston và cũng là một người nổi tiếng là bảo thủ, lên làm chủ tịch của Đại Hội Đồng Giám mục Hoa Kỳ. DiNardo đã từng là một trong 13 vị hồng y cùng ký gởi một bức thơ cho giáo hoàng Phan-xi-cô trong tháng 10 năm 2015, để nêu lên nhiều phản đối về hành vi thao túng của  tả phái trong thượng hội đồng đặc trách về hôn nhân và đời sống gia đình mà khiến đang gây ra rất ư là nhiều tranh cãi.

Và vào chức Phó Chủ tịch của Đại Hội Đồng thì các giám mục đã đồng bầu lên một vị bảo thủ khác là Đức Tổng Giám Mục José Gomez của Los Angeles, cũng là một thành viên của tổ chức Opus Dei. Cùng với Đức Tổng Giám Mục Charles Chaput của Philadelphia, Tổng Giám Mục Gomez cũng đã bị giáo hoàng Phan-xi-cô cố tình lơ qua không tấn phong làm hồng y Hoa Kỳ mới đây, bất kể một lý lịch rất đáng nể và bất kể luôn tầm quan trọng của Los Angeles như là một tổng giáo phận lớn.

 

Thomas D. Williams

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ, ĐEN và TÍM hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

Pope Francis Ducks Showdown with Conservative Cardinals

Giáo Hoàng Né Tránh Đối Mặt Giải Quyết Với Các Hồng Y Bảo Thủ

http://www.breitbart.com/london/2016/11/18/pope-francis-ducks-showdown-conservative-cardinals/

image065

Getty

by BREITBART LONDON18 Nov 2016

 

 (AFP) – Giáo hoàng Phan-xi-cô cho biết mình đã không hề mất ngủ chút xíu nào cả về một thách thức đến từ một nhóm các hồng y bảo thủ, mà đã cáo buộc người công dân Argentina này đã cứ mãi mâu thuẫn với giáo lý của Giáo Hội.

Các bình luận đã được đăng hôm thứ Sáu trên báo Avvenire, tờ báo của đại hội đồng các giám mục Ý-đại-lợi, và đã xảy ra tiếp sau vụ thách thức trực tiếp đối với thẫm quyền của giáo hoàng, đến từ Hồng y Hoa kỳ Raymond Burke, người đã hăm dọa sẽ làm suy yếu uy quyền của Phan-xi-cô nhân một cuộc tranh luận về các quyền hạn của những các cặp vợ chồng từng ly dị và sau đó lại tái hôn.

Nhân một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này, Hồng y Burke có cho biết là rồi đây, có thể sẽ cần thực hiện một “ formal act of correction ~ thủ tục chính thức nhằm điều chỉnh” rất ư là cực kỳ hiếm hoi, nếu Phan-xi-cô vẫn cứ không chịu trả lời bức thơ ông viết chung với ba vị hồng y khác, nhằm kêu gọi cần minh bạch hóa một tài liệu viết bởi Giáo Hoàng về chủ đề gia đình.

Vị lão bối dân Argentina 79 tuổi này có tuyên bố với tờ báo Avvenire là vụ thách thức này “không hề làm tôi mất ngủ chút xíu nào cả”.

Ông tiếp, “Đôi khi những lời chỉ trích thì chỉ đơn thuần nhằm bênh vực cho những quan điểm đã từng là bất khả thay đổi thôi (thay vì là để khuyến khích tranh luận). Chúng quả đúng là không hề trung thực, chúng chỉ bị thúc đẩy bởi một tinh thần xấu xa nhằm kích động để chia rẽ mà thôi”.

Tuy đã ra vẻ coi thường và bỏ qua vấn đề đó, nhưng cái quyết định của Giáo Hoàng là sẽ không triệu tập một cuộc họp của các hồng y, chiếu theo truyền thống, nhân trước buổi lễ ngày thứ Bảy để tấn phong 17 vị tân “hoàng tử” của Giáo Hội, lại vẫn đang bị một số người phiên dịch như là một phản ứng hầu tránh đối mặt để dứt khoát đối đáp với các vị hồng y bảo thủ.

  • ‘Cứ cương quyết không chịu hiểu mà thôi

Chuyên gia về Vatican là Marco Tosatti cho biết là có khả năng đang có kế hoạch  để chuẩn bị tiến hành việc “tái gởi” bức thơ, “không chỉ ngay với những người đã đồng viết và ký, mà còn cả luôn số những vị hồng y khác, mà hiện đang rất ư là nôn nóng mong chờ một quyết định nhằm ngã ngủ được cho mọi việc, từ phía Giáo Hoàng”.

Marco Tosatti có cho biết trên ‘blog’ của ông thì chính đó sẽ lại là một tình huống mà Phan-xi-cô quả sẽ “mong muốn tránh không cho xảy ra” mà thôi.

Các vị Hồng Y Raymond Burke, Carlo Caffarra, Walter BrandmuellerJoachim Meisner đã có cảnh cáo trong thơ của họ về một “tình trạng vô định hướng nghiêm trọng và tâm trạng cực kỳ bối rối của rất ư là nhiều tín hữu”.

Phan-xi-cô có nói với báo Avvenire: ‘Có một số người cứ cương quyết không chịu hiểu mà thôi’.

Rồi bèn tiếp: “Chỉ hoặc là trắng, hoặc là đen (đối với họ), tuy là chính phải dựa theo dòng đời, mà chúng ta đã lấy các quyết định” về việc phải trái, khi giáo hoàng đề cập đến niềm tin của mình là Giáo Hội phải linh động hơn mổi khi kiểm tra các trường hợp cá thể của những kẻ có tội hay các kẻ từng bị ruồng bỏ.

Phan-xi-cô chủ trương thái độ của mình là phù hợp với những cải cách chiếu theo Cộng đồng Vatican II trong năm 1960.

Các nhà sử học thì lại nói là cũng phải cần đến cả 100 năm, hầu cho một cộng đồng mới được hấp thu tốt đẹp bởi định chế của Giáo Hội. Chúng ta thì cũng chỉ đang đi được có nửa đoạn đường mà thôi“.

– ‘Sai Lầm nghiêm trọng’ –

Nhánh bảo thủ trong Giáo Hội đã bị lâm vào tình trạng rối loạn, gây ra bởi một cuộc tranh luận về việc, liệu những người đã ly dị và lại tái hôn thì có thể rước lễ hay không. Những người chống đối thì nói rằng một quyết định nhằm cho phép thì sẽ đi ngược với giáo lý về tính cách thiêng liêng của định chế hôn nhân.

Trong khi Phan-xi-cô không đề cập trực tiếp đến vấn đề này trong tài liệu của mình khi thảo luận về đề tài gia đình, một số giám mục đã hiểu ngôn từ của đương sự như là có một số người tuy tái hôn nhưng vẫn có thể rước lễ được.

“Cái ý tưởng đó … chủ trương đã là Giáo Hoàng thì phải đem đến cho được một loại sáng tạo nào đó, phải là kẻ sẽ dẫn đầu một cuộc cách mạng ngay trong Giáo Hội hay một cái gì tương tự như vậy, quả thật là hoàn toàn xa lạ và đượm tính chất hoàn toàn ngoại lai ~ completely foreign“, Burke, nay đã 68 tuổi đời, có phát biểu như vậy, nhân một cuộc phỏng vấn với tờ National Catholic Register trong tuần này.

Theo truyền thống của Giáo Hội, thì vẫn có tập quán để sửa sai vị Giáo Hoàng La-mã. Và đó cũng là một điều rõ ràng thật khá hiếm hoi“.

Nhưng nếu giáo hoàng bỏ lơ không đoái hoài gì tới yêu cầu cần phải giải thích cho rõ ràng, thì vị hồng y đã có nói, “sau đó tôi nghỉ là sẽ phải đặt ra vấn đề phát động thủ tục chính thức sữa sai một lỗi lầm nghiêm trọng”.

Vị hồng y Mỹ này đã là khuôn mặt đại diện của phe chống đối những đổi thay đã có, kể từ khi Phan-xi-cô đã được bầu lên trong tháng 3 năm 2013.

Ngài đã bị loại ra  khỏi nhiều chức vụ chính yếu tại Vatican vào dạo cuối năm 2014 và bị giao cho một chức vị có tính cách lễ nghi hơn, là dòng trưởng của dòng các Hiệp sĩ tại Malta (Knights of Malta), nhưng vẫn tiếp tục chỉ trích mạnh mẻ phong cách cải cách của tân giáo hoàng.

*****

Cardinal Burke Threatens ‘Formal Act of Correction’ if Pope Francis Doesn’t Clarify Doctrine

Hồng Y Burke Hăm Dọa Sẽ Có “Chính Thức Sữa Sai” nếu Giáo Hoàng Phan-xi-cô Không Chịu Giải Thích Rõ Ràng Giáo Lý

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/16/cardinal-burke-threatens-formal-act-correction-pope-francis/

image067

Breitbart

by THOMAS D. WILLIAMS, PH.D.16 Nov 2016

 

Đức Hồng y Raymond Burke đã nhấn mạnh rằng Giáo hoàng Phan-xi-cô phải giải thích cho rõ ràng những điểm nghi hoặc nghiêm trọng về giáo lý mà đã từng phát sinh ra từ bức thơ giáo huấn gọi là Amoris Laetitia, còn nếu không, thì các Hồng y sẽ bắt buộc phải phát động “một thủ tục chính thức nhằm điều chỉnh một lỗi lầm nghiêm trọng”.

Trong tháng 9, bốn vị hồng y hàng đầu, kể cả Burke, đã viết một lá thơ riêng gởi cho Giáo hoàng Phan-xi-cô, để yêu cầu giải thích cho rõ ràng những điểm nghi vấn nghiêm trọng về giáo lý từng xuất phát từ giáo huấn trong năm 2016 có tên gọi là Amoris Laetitia (The Joy of Love), mà có liên quan đến việc rước lể dành cho những kẻ đã ly dị và lại tái hôn, về đặc tính bất khả phân ly của định chế hôn nhân và về vai trò thế nào là thích hợp của lương tâm.

Khi Giáo Hoàng không chịu trả lời lá thơ của các vị Hồng y, họ bèn xúc tiến cho đăng trên Liên Mạng vào ngày 14, với hy vọng là sẽ có khả năng được hồi âm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Edward Pentin của báo National Catholic Register, Burke có cho biết tuy là “khá hiếm hoi”, truyền thống trong Thiên chúa Giáo có cho phép thủ tục điều chỉnh sửa sai Giáo Hoàng La-mã, một điều mà nay có thể là sẽ phải cần thiết.

“Nhưng nếu sẽ không có phản ứng nào về các câu hỏi đó, thì tôi nghỉ là vấn đề sẽ là liệu có nên phát động thủ tục nhằm điều chỉnh một lỗi lầm nghiêm trọng”,  ngài tiếp.

Đức Hồng y Raymond Burke nguyên là cựu chủ tịch Tối cao Pháp viện của Tòa Thánh Vatican và là dòng trưởng của Sovereign Military Order of Malta. Trong cuộc phỏng vấn, ông cho biết mục đích của bức thơ không hề là một thủ đoạn chính trị, nhưng là một nghĩa cử từ thiện, đoàn kết và đượm đầy mục đích âu lo mục vụ.

Đức Hồng y Burke cho biết là Giáo Hội hiện “đang khổ đau do một hoàn cảnh cực kỳ rối răm, ít nhất cũng là đối với năm điểm đó”, mà có dính líu tới “các nguyên tắc đạo đức bất khả cải cách”.

“Vì vậy nên chúng tôi, trong tư cách hồng y, đã quyết định trách nhiệm của chúng tôi là phải đòi hỏi một giải thích, hầu minh bạch hóa các nan đề này, để chấm dứt tình trạng rối răm đang lan tràn, mà hiện đang khiến bao người bị lầm lẫn”, ngài có cho biết thêm.

Khi đề cập tới đề tài hôn nhân, Burke cho biết là Giáo Hội dạy rằng hôn nhân là bất khả phân ly và do đó, nếu bị ly dị, “tín hữu sẽ không được quyền quan hệ hôn nhân với một người khác, trừ khi mà tính cách bất khả phân ly đang ràng buộc đã được tuyên bố là vô hiệu và bị xem như là chưa từng có”.

Nhân cơ hội này, Hồng y Burke cũng đã chỉ trích quan điểm của Hồng Y Walter Kasper, một người được xem như là thuộc thành phần cấp tiến, “kẻ đang chủ trương là định chế hôn nhân chỉ là một lý tưởng mà chúng ta không thể nào trong thực tế áp đặt vào cho mọi người”.

Ngài cũng nhấn mạnh là, “chúng tôi chỉ đơn giản trình bày điều mà Giáo Hội xưa nay vẫn luôn luôn huấn dạy và thực hành, khi chúng tôi nêu lên năm câu hỏi đó,  mà có liên hệ đến việc giảng dạy và thực hành từ lâu nay rồi của Giáo Hội”.

Ngài nói, “Trả lời cho những nan đề đó rồi thì cũng sẽ cung hiến một phương cách dẫn giải cần thiết cho bản Amoris Laetitia“. Chúng cần phải được đưa ra một cách công khai, vì đang có biết bao nhiêu người hiện đang nói: ‘Chúng con quá ư là bối rối, và chúng con cũng không hiểu vì sao mà các vị hồng y hay những ai đó, tuy có thẫm quyền, nhưng lại không chịu lên tiếng và giúp chúng tôi”.

Hồng y Burke cũng xác nhận là bốn vị hồng y đã không những viết lá thư đó “trong tinh thần sâu sắc nhất về trách nhiệm của giám mục và hồng y”, mà còn cả “với sự tôn trọng tuyệt đối với Petrine Office [of the Pope] ~ Văn phòng Đức Thánh Cha [của Giáo Hoàng], bởi vì nếu văn phòng Đức Thánh Cha mà lại không duy trì và khuyến khích các nguyên tắc căn bản về giáo lý và kỷ luật, thì, rõ ràng trong thực tế, tình trạng chia rẽ đã xâm nhập vào Giáo Hội, và điều đó thật là trái ngược với bản chất của chúng ta”.

Hồng y Burke tiếp tục lưu ý là trong tư cách “các cố vấn trưởng cho Giáo Hoàng”, các vị hồng y có bổn phận phải đệ trình quan điểm hầu cố vấn cho giáo hoàng, đặc biệt là về những đề tài nghiêm trọng. “Nếu chúng tôi cứ mãi câm lặng về những nghi vấn có tính cách căn bản, mà đã phát sinh ra như là kết quả từ bản văn Amoris Laetitia, thì, về phần chúng tôi, sẽ là một thái độ bất nhân nghiêm trọng đối ngay với Giáo Hoàng và một thái độ không nghiêm túc hầu chu toàn các trách vụ riêng biệt của chúng tôi đối với Giáo Hội”.

Vị Hồng y đã tuyên bố là nếu Giáo hoàng mà lại đi đưa ra giáo huấn cực kỳ sai lầm hay phổ biến dị giáo, thì nhiệm vụ của các hồng y và giám mục là phải “cho thấy thật rõ ràng rằng Giáo Hoàng đang giáo huấn điều sai lầm và bắt đương sự phải sửa sai“.

Thomas D. Williams

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

Cuba Responds to Vatican Appeal by Releasing Zero Political Prisoners

Để Đáp Ứng Lời Kêu Gọi của Vatican thì Cu-ba Đã Không Phóng Thích Được Ngay Chỉ Một Người Tù Chính Trị

http://www.breitbart.com/national-security/2016/11/16/cuba-responds-vatican-appeal-releasing-zero-political-prisoners/

image069

NOEL CELIS/AFP/Getty Images

by FRANCES MARTEL16 Nov 2016

 

Chế độ cộng sản Cu-ba, trong một nỗ lực rõ ràng nhằm nâng bi để dành yểm trợ của quốc tế, vừa mới thông báo sẽ ân xá cho 787 hình tội thường, để đáp lời kêu gọi của Giáo hoàng Phan-xi-cô là nên thương xót những tù nhân. Đã không hề có chi tiết nào mà cho thấy được là trong số này cũng có những tù nhân lương tâm, bởi vì Havana thì vẫn đã chính thức luôn luôn phủ nhận có giam giữ những tù nhân chính trị.

Thông tấn xã Reuters đã viện dẫn hãng thông tấn Granma, cơ quan phụ trách tuyên truyền của Cu-ba để xác nhận việc phóng thích này. Bài báo ghi nhận là đã không hề có những kẻ từng bị tuyên án cố sát, hiếp dâm, lạm dụng trẻ em hay buôn bán ma túy mà đã đủ điều kiện để được phóng thích, cũng như là chính phủ Cu-ba “đã dựa trên các đặc điểm trong từng nội vụ mà theo đó, họ đã bị kết án, cũng như vào thái độ của họ trong thời gian bị tù đày, cùng thời gian còn lại phải thụ hình của bản án họ”.

Dù sao thì cũng không hề có bất kỳ ai mà đã từng bị tống giam vì dám khước từ cái chủ nghĩa cộng sản lại nằm được trong danh sách này. Reuters đã có tham khảo ý kiến với tổ chức độc lập The Cuban Commission for Human Rights and National Reconciliation (Ủy ban Cu-ba về Nhân quyền và Hòa giải Quốc gia), mà chuyên theo dõi giám sát các vụ bắt giữ vì lý do chính trị, và họ cho biết hoàn toàn không hề biết gì về việc có bất kỳ tù nhân chính trị nào mà đã được ân xá cả.

Đã không hề có việc phổ biến một danh sách công khai của các cá nhân sẽ được phóng thích, nên khiến cho thật cực kỳ là khó khăn để xác nhận được là quả thật các quan chức Cu-ba đang thực sự có phóng thích tù nhân hay không. Tuy nhiên nếu thực sự quả có phóng thích, thì cái nhóm này sẽ chỉ toàn là cả hàng trăm tên hình tội thông thường, mà nay thì sẽ lại phải mang ơn cái chính phủ Cu-ba là đã cho họ được tự do, toàn là những kẻ dễ dàng để bị kích động hầu đi tham gia vào những lần tổ chức đám đông đi tấn công các nhà bất đồng chính kiến, quá ư là dể dàng khi họ sẽ bị hăm tống giam lại nếu không chịu tham dự.

Vatican thì cũng đã quả tin cái thông báo này theo đúng nghĩa đã đọc được, như đã từng làm đối với mọi tuyên bố đã từng có từ phía chính phủ Cu-ba. “Chúng tôi đang ư là rất ư hân hoan với quyết định này của nhà nước Cu-ba”, Reuters đã trích dẫn lời của Dionisio García, chủ tịch của Hội đồng Giám mục Cu-ba.

“Đây cũng là một cơ hội tốt cho những kẻ đó, mà rồi thì cũng sẽ được cứu thoát . . .  trong một thời điểm thuận lợi hầu tái xét lại các bản án, và cũng để kích thích họ khi có lại được tự do”, báo La Nación của Argentina đã cho biết là Garcia có nói thêm như vậy.

Đây cũng không phải là lần đầu mà Raúl Castro có vẻ như muốn làm một cử chỉ đẹp hầu lấy điểm với giáo hoàng Phan-xi-cô. Trong tháng 9 năm 2015, gần ngày giáo hoàng Phan-xi-cô đến Cu-ba, chính phủ Cu-ba cũng từng đã thông báo sẽ phóng thích 3.522 tù nhân. Tuy nhiên, ngay trong khi giáo hoàng Phan-xi-cô vẫn còn hiện diện trên đảo đó, công an Cu-ba vẫn cứ bắt giam tới hơn 250 tù chính trị. Một trong những vụ bắt bớ đó là về nhà hoạt động Zaqueo Báez, thì cũng đã xảy ra ngay trước mặt của giáo hoàng; Báez đã bị đánh đập và bị kéo lê đi sau khi dám la lớn tiếng lên hai chữ “tự do” ngay trước mặt giáo hoàng. Sau đó thì Tòa Thánh Vatican lại bèn đi phủ nhận sự việc này.

Trên chuyến bay trở về Rô-ma, khi được hỏi về đề tài các tù chính trị ở Cu-ba, giáo hoàng Phan-xi-cô tuyên bố, “Đang có một số quốc gia và một số nước châu Âu, mà ở đó, quý vị cũng không được quyền làm một dấu hiệu tôn giáo nào cả“.

Cu-ba cũng đã từng làm một cử chỉ cởi mở tương tự như vậy với Hoa Kỳ vào năm 2015, và đã phóng thích 53 đương sự mà ngay cả Havana cũng đành chịu mô tả như là những tù nhân lương tâm. Nhưng để rồi sau khi báo chí bắt đầu xoay qua đề tài khác, thì công an Cu-ba liền đi bao vây để bắt và tống vô tù lại những đương sự đó. Và kể từ đó, thì Castro đã hoàn toàn phủ nhận là đang có những người tù chính trị trên đảo của y.

Hồi tháng 3 rồi, Castro cũng đã từng hỏi ngược lại “Những tù chính trị nào?” để trả lời một câu hỏi về nhân quyền được đặt ra bởi phóng viên CNN người Mỹ gốc Cu-ba là Jim Acosta. Rồi thì cũng để trả lời cho việc này, Tổng thống Barack Obama, nhân ở tại Havana cho một chuyến viếng thăm “lịch sử” mà theo đó, ông ta đã rất ư là thích thú theo dõi một trận dã cầu chung với Castro, có tiết lộ là mình  đã không hề đưa ra cho Castro danh sách những người còn đang bị tống gia chỉ vì đã dám dấn thân cho nền dân chủ. Ấy vậy, các tổ chức độc lập – Victims of Communism Memorial Foundation and the Foundation for Human Rights in Cuba (Hiệp hội Tưởng nhớ các Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản và Hội Nhân quyền ở Cu-ba) – thì chính họ cũng đã cho phổ biến các danh sách riêng của họ để chứng minh là từ lâu nay, Castro hoàn toàn chỉ nói láo mà thôi.

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ, TÍM hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

*****

http://www.lepoint.fr/societe/quand-le-pape-francois-fait-lever-la-tempete-03-02-2017-2102076_23.php?M_BT=951258383165&m_i=%2B9Rb9SVIZhvxBfB1LV7lLLNdbBQd8fcbGHo1nKWswkerEOXDMVvCuOdvDmZcylmKgxV4mEl2hPNKlxyPy62307q8aqjL%2Bu#xtor=EPR-6-[Newsletter-Matinale]-20170203

Khi giáo hoàng Phan-xi-cô gây cơn giong bão!

Là một người rất am tường về Tòa Thánh Vatican, phóng viên Jean-Louis de la Vaissiere đã giải mật ra được những căng thẳng hiện đang xảy ra, giữa giới cấp tiến và giới bảo thủ trong Giáo hội.

Phỏng vấn bởi JÉRÔME CORDELIER

Bổ túc lúc 16 giờ 41 phút ngày 3 tháng 2 năm 2017 – Đăng lúc 00:00 ngày 3 tháng 2 năm 2017 bởi Le Point.fr

image001

Sự kiện một trật tự thế giới mới đã ló dạng, rồi chính sách “Bài Trừ Hồi giáo ~ Muslim Ban” của Trump, cùng các trở ngại khó khăn (crispations) về chính trị tại châu Âu và đặc biệt là ở Pháp, cũng đã khiến người ta bèn quay nhìn về phía giáo hoàng Phan-xi-cô. Nhưng ngay Tòa Thánh Vatican thì cũng không thoát khỏi được các mối căng thẳng giữa giới cấp tiến và giới bảo thủ, như gần đây đã từng biểu lộ qua vụ dòng Order of Malta.

Trong vai trò đại diện của AFP tại Vatican cho đến mãi cuối năm ngoái, nơi mà ông đã liên tục đưa tin suốt trong thời gian nhiệm kỳ của cả hai giáo hoàng Bê-nê-đích-tô XVI và Phan-xi-cô, phóng viên Jean-Louis de La Vaissiere là một trong những người am tường nhất về các bí mật tại La-mã. Ông đã từng xuất bản một cuốn sách, tuy với mục đích phân tích thôi, nhưng cũng rải rác đầy tin tức có thể giúp làm sáng tỏ cung cách của giáo hoàng hiện nay. Ngay đề tựa thì cũng đã nói lên tất cả mà thôi: Phan-xi-cô trong cơn giong bão, một Giáo hội lập lờ không trong tối tăm mà cũng không trong ánh sáng ~  François dans la tempête, une Église entre ombres et lumières (Salvator xuất bản).

Báo Le Point : 

Cuộc đụng chạm hiện nay giữa giáo hoàng và các vị lãnh đạo của dòng Ordre de Malta có phải chăng là một triệu chứng mới của một cuộc chiến tranh căm lặng đang xảy ra giữa phe bảo thủ và phe cấp tiến tại Tòa Thánh Vatican?

Jean-Louis de La Vaissière : 

Cũng đúng chính yếu vấn đề đã chính là các mối căng thẳng đang xảy ra hiện nay. Giáo hoàng Phan-xi-cô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Raymond Burke, đối thủ chính đang chống lại chính sách của mình, để làm đại sứ cho Tòa Thánh Vatican với dòng Order of Malta, trong ý đồ cô lập và khóa miệng ngài. Khi ép buộc được Đại Giáo Chủ Đức Grand Master Matthew Festing phải từ chức, giáo hoàng đã đi áp đặt uy quyền cá nhân của mình vào một tổ chức tự trị, và nhân đó, cũng đã buộc dòng đó phải thần phục mình mà thôi. Mặc dù dòng Order of Malta đại diện cho một trong những tổ chức có sinh hoạt tích cực nhất với người nghèo và người đau yếu, thì giáo hoàng lại tỏ ra không có gì là nồng nhiệt về một tổ chức từng được thsfnh lập rất ư là kỹ lưỡng, mà cũng giàu có và đầy đặc tính thế tục.

Mặt sau của vụ này cho ta thấy sự đa nghi mà Phan-xi-cô đang có, đối với các định chế trung gian đầy quyền lực đang ngăn cách đương sự với tín hữu. Và, cũng nhân đó, đương sự cũng đã dùng một thủ đọan không có chút gì là ôn hòa cả. Nội vụ đã bắt đầu với việc vị Đại Giáo Chủ Grand Master của dòng là Albrecht von Boeselager bị Dòng cách chức. Ông này đứng vào hàng thứ ba trong Dòng, và vẫn từng rất được ngưỡng mộ qua quyết định cho phép cung cấp bao cao su ngừa thai tại Miến Điện trong nhiều năm trời. Khi Phan-xi-cô cố tình can thiệp để đình chỉ sự giải nhiệm này, một quyết định mà rồi sẽ có ảnh hưởng tới cả người ngoại đạo luôn, thì chúng ta cũng thấy được là đương sự đã có cân nhắc trước rồi tới vài thực tế hiện hữu trong cuộc chiến chống lại những cơn dịch quy mô. Đương sự đã tỏ ra ít cứng rắn hơn về vấn đề này nếu so với các người tiền nhiệm. Đó đúng là nhãn hiệu của cái chính sách trọng thực tế của Phan-xi-cô.  1.

Tại sao ông lại gọi Phan-xi-cô là “giáo hoàng trong cơn giong bão”?

Chúng ta cũng cần lưu ý là giáo hoàng này thì lại ưa chuộng sóng gió hơn là có được một biển lặn không sóng dữ, vì đương sự chủ trương là Giáo Hội cứ phải biến chuyển theo với thời gian và điều này cho phép đương sự đặt lại vấn đề mổi khi đương sự muốn mà thôi.  Phan-xi-cô đã từng đưa ra một công thức nổi tiếng: “Tôi chỉ mong muốn có được một Giáo Hội bị trắc trở hiểm nguy hơn là một Giáo Hội chỉ lê lết bệnh hoạn”. Đương sự đã muốn mình là kẻ bảo vệ cho một giáo hội với một sứ mệnh truyền giáo, và do đó, đương sự cũng đã rất ư là đa đoan.

Tại sao hiện nay trong nội bộ Giáo Hội lại đang cứ chất chứa đầy căng thẳng như vậy?

Đã có nhiều lý do để đưa đến hoàn cảnh hiện nay. Trước hết là vì Phan-xi-cô đã chọn những phương pháp độc tài, và đang cai trị một cách bất khả tiên liệu trước được, để khiến cho một số giám mục chỉ đã phải biết ngở ngàng mà thôi. Tiến trình cải cách Giáo triều thì lại đang rất ư là chậm chạp và nằm trong tình trạng đầy rối răm. Người ta cũng thấy rõ được sự oán giận trong số rất nhiều các linh mục mà đã từng tự cảm thấy vị thế của mình thật là an toàn dưới triều của Bê-nê-đích-tô XVI. Rồi thêm nữa thì cuộc hội nghị tôn giáo về định chế gia đình cũng đã lưu lại nhiều dấu vết mà thôi. Một số hồng y đã bày tỏ hoài nghi về các kết luận mà giáo hoàng đã nêu lên trong bài tông huấn của mình. Người ta có cảm tưởng là Phan-xi-cô đã vừa dùng một mánh lới để mở đường cho việc chấp thuận để  các tín hữu từng ly dị rồi lại tái hôn sẽ được quyền rước lể. Đúng ra thì đương sự đã chỉ đơn thuần đề cập đến việc đó chỉ trong một ghi chú ở cuối trang mà thôi. Nhưng rồi đã có một số giám mục theo khuynh hướng tự do, đặc biệt là ở Đức, đã bèn chụp lấy ghi chú này, để rồi dùng đó như là một kẻ hở về giáo luật, mà tự hành xử theo chủ trương của chính mình. Việc này đã gây ra một phản ứng cực kỳ mạnh mẽ và đầy lo âu trong số những người bảo thủ, mà đã xem đó như chỉ là một hình thức lỏng lẻo về lòng nhân ái mà thôi: trong Giáo Hội, mọi chi tiết liên hệ đến tín lý thì cũng cực kỳ là quá ư nhạy cảm.

Về một phương diện khác, thì người ta đã cáo buộc cái chính sách của Phan-xi-cô nhằm mở rộng vòng tay đón tiếp các người di dân, cùng luôn tín ngưỡng Hồi giáo – cũng như là nói chung với các tôn giáo khác. Với phong cách này thì những người tự nhận là thuần túy tín hữu Thiên chúa giao, mà càng ngày cứ đã càng nhiều lên, đã phải lên tiếng lo ngại rằng Giáo hội rồi đây cũng sẽ không còn hiện diện được nữa mà thôi, hay rồi đây, ít nhất là những gì liên hệ khả dĩ có thể nhắc nhở được về Thiên Chúa Giáo, rồi thì cũng phải tan biến mất theo mà thôi. Cuối cùng thì có nhiều người đã cho là giáo hoàng quá ư là đa ngôn, rồi lại cứ tự mâu thuẩn mà thôi, để rồi khiến cho mọi việc cứ bị nằm trong một tình trạng lơ lững mà thôi: những người đó đã nhắc nhở là thời của John Paul II và Bê-nê-đích-tô XVI, một tình trạng tương tự như vậy đã không hề bao giờ có thể xảy ra được.

«François, seul contre tous ~ Phan-xi-cô, cô đơn chống lại mọi người», chiếu theo đề tựa của tác phẫm loại điều tra của phóng viên chuyên ngành này là Arnaud Bédat, mà gần đây vừa mới được Flammarion xuất bản?

Theo tôi thì nội vụ lại còn phức tạp hơn nhiều nữa. Quả cũng đúng là từng đã có những nhân vật bảo thủ đã được Bê-nê-đích-tô XVI bổ nhiệm vào những chức vụ chủ chốt. Ta có thể nêu lên các trường hợp của hồng y Gerhardt Müller, người lãnh đạo Thánh Bộ Giáo Lý Đức Tin (Phòng Thánh củ ~ l’ancien Saint-Office), hay hồng y Robert Sarah, người phụ trách về lễ chế. Nhưng Phan-xi-cô, một con người phức tạp, thì cũng đã quen kiểu đó rồi. Hồng y Müller đã có thể tổ chức một cuộc họp báo quan trọng, hầu nói lên sự chống đối của mình đối với việc cho phép những người từng ly dị rồi lại tái hôn được quyền rước lễ. Phan-xi-cô chấp nhận giữ lại trong nội các của mình những người khả dĩ sẽ có thể có bất đồng ý kiến, nhưng miển sao là vẫn phải trung thành – đương sự căm ghét nhưng kẻ phản phúc sau lưng mình, như kiểu hồng y Burke đã từng xử sự. Ngoài ra thì tôi cũng không nghỉ là Phan-xi-cô hiện đang là một kẻ bị cô lập. Ngược lại tôi còn tin là đương sự vẫn giữ được nhiều người ủng hộ mình. Đương sự đã hoán đổi triệt để Hội đồng Thánh Thể (Sacré Collège) – bộ phận mà sẽ chịu trách nhiệm bầu giáo hoàng mới – mà nay thì chỉ còn có 45% là các hồng y thuộc châu Âu mà thôi.

Đương sự đã từng nhiều lần bổ nhiệm tân hồng y tại nhiều tiểu quốc, những vùng mà đương sự gọi là ngoại biên, mà có một đặc tính chung là gốc chân đất chuyên sinh sống sát với người dân, nói chung là không chuyên chỉ sống xa cách mà hưởng thụ trong lâu đài sang quý mà thôi. Tình trạng căm giận và chống lại giáo hoàng lại bị kích thích thêm bởi những trang trên Liên Mạng cùng các mạng lưới xã hội, mà cứ đi bóp méo thông điệp của đương sự. Đang có rất nhiều người ngay trong Tòa Thánh Vatican, cũng như là khắp các nhà thờ trên thế giới, hân hoan vui mừng, khi giáo hoàng Phan-xi-cô đã tạo lên được một cơn giong bão, để giúp cho giáo hội trở thành sống động hơn, để kém tính cách phù hoa hơn và để cởi mở hơn mà thôi.

1.

http://www.catholicnews.com/services/englishnews/2017/order-of-maltas-grand-master-resigns-at-popes-request.cfm

Dòng Malta gồm hơn 13.500 nam ‘knights’ và nữ ‘dames’ mà độ 50 người là những người khấn nguyện sống tu cả đời mình trong nghèo đói, khổ hạnh và tùng phục. Vị đại giáo chủ Dòng được lựa và bầu lên trọn đời trong số nam ‘knights’ khấn nguyện.

Giáo hoàng Phan-xi-cô đã thành lập một ủy ban nhằm điều tra việc Đại Giáo chủ Dòng là Fra Matthew Festing đã giải nhiệm vị Chưởng Ấn Albrecht Freiherr von Boeselager, người phụ trách về các phòng khám sức khỏe thuộc cơ quan nhân đạo của Dòng là Malteser International, mà đã tùy tiện chủ trương phân phát các phương tiện ngừa thai cho bất cứ ai mà không chịu báo cáo về cho trung ương biết.

Ngày 25 tháng Giêng năm 2017, Festing đã từ chức chiếu theo yêu cầu của giáo hoàng Phan-xi-cô, và cũng theo tin đó, thì giáo hoàng sẽ chỉ định một phái đoàn trực thuộc Tòa Thánh để từ nay sẽ trực tiếp cai quản Dòng.

(Chú thich của người chuyển ngữ)

*****

 Giáo hoàng Phan-xi-cô, ông cụ 80 tuổi chuyên đi gây lộn xộn

http://www.lepoint.fr/societe/le-pape-francois-souffle-ses-80-bougies-16-12-2016-2090894_23.php

Trong sự cổ võ của công chúng, đương sự đang chia rẽ Giáo hội. Hôm thứ 7 rồi, Jorge Bergoglio đã bước vào ngưỡng cữa bát thập. Đây cũng là cơ hội để lập bản tổng kê đầu tiên, trong cái hoàn cảnh lờ mờ này.

Nguồn: AFP

Bổ túc lúc 10 giờ 52 phút ngày 16 tháng 12 năm 2016 – Đăng lúc 08:19 ngày 16 tháng 12 năm 2017 bởi Le Point.fr

image003

Đương sự thì cũng đã đánh dấu được khá đủ vào lịch sử của Thiên chúa giáo hầu có thể dành ra được rồi một bộ phim về tiểu sử cho đương sự. Giáo hoàng Phan-xi-cô đã vừa thổi tắt vào hôm thứ bảy, 80 cây nến trên bánh sinh nhật của mình, để đánh dấu một giai đoạn đầy tính biểu tượng của một triều đại giáo hoàng với những sắc thái mới mà đang quyến rũ công chúng, nhưng lại gây khó chịu cho giới bảo thủ trong Giáo Hội. Tám mươi năm là tuổi nghỉ bán hưu dành cho các hồng y, những người mà một khi quá tuổi này, thì không còn được quyền bầu giáo hoàng trong một nghị hội nữa. Nhưng vị giáo hoàng châu Mỹ La-tinh đầu tiên, người khá dị ứng với việc nghỉ ngơi, thì quả không hề chỉ muốn đóng một vai trò tượng trưng mà thôi.

Thời khóa biểu của đương sự thì ngập đầy, nào là những lễ hội tôn giáo, những vụ triều kiến và những lần tiếp xúc thân cận với công chúng. Tuy từng chỉ là người chuyên ru rú trong nhà mà thôi, giáo hoàng nay cũng đã xuất ngoại tới 17 lần trong thời gian gần cả bốn năm qua và cũng đã có chương trình cho năm 2017 để rồi sẽ đi hành hương đến Fatima ở Bồ Đào Nha, rồi là một chuyến đi đến Ấn Độ và Bangladesh, và cũng có thể một chuyến nữa tới châu Phi … Đôi khi bị đau nhức một bên hông mà cũng đã từng nhiều lần khiến mình bị mất thăng bằng, nhưng đương sự hoàn toàn không là hình ảnh của một kẻ rồi đây sẽ từ chức nếu mà không còn đủ sức lực nữa, như người tiền nhiệm là Bê-nê-đích-tô  XVI (89 tuổi) đã từng có can đãm để làm như vậy.

“Tôi thì vẫn mãi cứ tiến lên mà thôi”, đương sự đã từng tung tiếng như vậy ngay trong mùa hè này, để đánh tan những lời tâm sự đa sầu vào dạo  tháng 3 năm 2015 như sau: “Tôi có linh tính là triều đại giáo hoàng của tôi sẽ ngắn, độ bốn hay năm năm thôi”. Jorge Bergoglio, từng chào đời tại Buenos Aires trong một gia đình khiêm nhường, đã được bầu lên làm giáo hoàng thứ 266 vào ngày 13 tháng 3 năm 2013, đã sống phần lớn cuộc đời trong cái đại đô thị Á-căn-đình, nơi mà đương sự đã từng lê bước khắp các khu ổ chuột và tiếp xúc cận kề với bạo lực. Và nét chất phát vui cười của đương sự cũng đã bất thình lình nở rộ khi dương sự phá nát đi được cái xã hội chuyên vô cảm với định mệnh người di dân hay với một nền kinh tế chỉ chuyên bóc lột các người nghèo mà thôi.

«Một đại cải cách gia»

Cái đồng hồ bằng cát chảy của triều đại giáo hoàng thì vẫn cứ rơi cát xuống và giáo hoàng Phan-xi-cô thì vẫn không hề biết mệt và dường như được thúc đẩy bởi một nhiệm vụ cấp bách: làm sao kích thích cho được một giáo hội nay đang bị trong hoàn cảnh hoang vắng tại một số quốc gia, để cùng đồng hành đầy nhân ái với người Thiên chúa giáo trong những tình huống bất thường. Chuyên gia về Tòa Thánh Vatican là Marco Politi có chỉ rõ: “Người ta có thể nói đây là một cuộc cách mạng theo các dấu vết thời Vatican II” (1962-1965), mà đã từng mở rộng cữa để Giáo Hội gia nhập vào thế giới hiện đại. “Đây là một nhà cải cách vĩ đại đang cố gắng để mang Giáo Hội ra khỏi cơn ám ảnh có tính cách lịch sử về những điều cấm kỵ tình dục”, Marco Politi đã tóm tắt như vậy. Đương sự đã là giáo hoàng đầu tiên có mời một người chuyển giới tới thăm Tòa Thánh Vatican, và đương sự cũng đã từ chối để phán xét các người đồng tính. Politi đã lưu ý: “Đối với đương sự, Giáo Hội thì như là một bệnh viện dã chiến, chứ không hề là một trạm quan thuế” được đặt ra nhằm gạn lọc giữa các tín hữu tốt và xấu.

Tuy nhiên, Marco Politi cũng có nhấn mạnh: “Về mặt lý thuyết, thì đương sự đã không hề mang lại bất kể thay đổi nào cả, và đương sự cũng không hề bao giờ thuộc thành phần cấp tiến”. Do đó, giáo hoàng cũng không có ý định tấn phong linh mục cho những người đã kết hôn hay cho phụ nữ và cũng biết hoàng sợ trước nạn phá thai. Người công dân xứ Á-căn-đình này đã được bầu lên, dù vẫn có rất nhiều hồng y khác, hầu tiếp tục công tác tái cấu trúc về kinh tế của Tòa Thánh mà đã được khởi đầu bởi Bê-nê-đích-tô XVI, với cái ví dụ như là quyết định niêm phong các trương mục đáng nghi tại ngân hàng của Vatican, mà lâu nay vẫn bị buộc tội dùng để rửa tiền một cách bất hợp pháp. Đương sự cũng đã tổ chức để được bao quanh bởi tám hồng y, hầu phụ giúp trong một cuộc cải cách đầy những trở ngại trong giáo triều (chính phủ Vatican). Đương sự ước muốn sự xúc tiến cải cách gay go của mình, rồi đây sẽ có được cái đặc tính “liên tục”, nhà tác giả bén nhạy đầy hiểu biết về Tòa Thánh Vatican đã có nhận xét như vậy trong tác phẫm “François parmi les loups ~ Phan-xi-cô giữa bầy sói” của ông ta.

Những ngờ vực trong giới bảo thủ

Nhưng nhóm bảo thủ chống đối thì lại rất ư là nôn nóng mà thôi. Hồi cuối của một màn nổi loạn nho nhỏ đã là một bức thơ của bốn hồng y nhằm bày tỏ những mối “nghi ngờ” về một văn bản dạo vào tháng 4, mà trong đó Phan-xi-cô đã, tuy không tranh luận về tín lý bất khả phân ly của định chế hôn nhân, thì lại vẫn đã tạo ra cơ hội để tranh luận về việc các người đã từng ly dị và sau đó tái hôn theo quy định hộ luật, thì vẫn được có quyền rước lễ. Chuyên gia về Tòa Thánh nổi tiếng là bảo thủ, Marco Tosatti, thì lại bình luận là “Giáo hoàng đã gieo quá nhiều rối răm ngay trong Giáo Hội”. Ông ghi nhận là “Đương sự quả có mang lại được một hình ảnh bình dân, dể thương và vui tươi cho Giáo Hội. Nhưng rồi thì cũng không khác gì những lần các thương hiệu rao bán hàng rẻ mạt vào hè, thì cũng không làm sao mà thu hút được thêm khách hàng mới được! Cho dù các nhà thờ Tin Lành theo trường phái cổ điển vẫn cứ cố gắng mở rộng vòng tay khắp thế giới, thì họ cũng không hề có được thêm tín hữu được”. Ông có lưu ý: “Đây quả đúng là một giáo hoàng của mấy ông nhà báo mà thôi, tuyệt giỏi trong việc giao tiếp”, nhưng theo ông, các cải cách nội bộ hiện chỉ đang bị dặm chân tại chổ mà thôi.

Giáo hoàng cũng được một số tín hữu, cùng vài người phi tôn giáo chỉ chủ trương có Thượng Đế Tối Cao (agnostiques) mà thôi và vài kẻ vô tôn giáo thuần túy, ủng hộ mạnh mẽ.  Nhưng Politi xác nhận là vấn đề lại khác hẳn trong Giáo hội: “Tôi thấy đang có một cuộc nội chiến ngay trong Giáo Hội!”. Chuyên gia này đã tiết lộ là để đáp ứng với nhóm chủ trương cải cách mà vẫn tự giữ rất ư là kín đáo, nhóm cực bảo thủ hiện đang cố gắng để làm mất uy tín của giáo hoàng. “Mục tiêu không hề là một cuộc đảo chính, nhưng chỉ là để chuẩn bị nắm chắc cho việc kế truyền trong tương lai mà thôi. Đó rồi cũng giống như cái Đảng Trà (Tea Party), mà đã từng trải qua bao năm để đánh phá chính quyền của Obama và cũng đã có được ảnh hưởng trong cuộc bầu cử cho Trump”.

*****

Nếu có những vị linh mục như LM Nguyễn Hữu Lể, từng khẳng khái hãnh diện tuyên bố Trước khi là linh mục, tôi là người Việt-Nam“, thì cũng có những đương sự khoác áo dòng chỉ đê mù quáng và ngu si trung thành với cái “đức vâng lời” mà thôi!

Tôi nghỉ là Vũ Thành chính là hình ảnh tiêu biểu của loại đó: y chỉ thi hành lệnh của giáo hoàng Phan-xi-cô, một người, nếu không là cộng sản thì cũng là thiên cộng, lại còn rất thích ‘trình diễn’ (chẳng hạn bao tin đồn tín đồ Thiên chúa giáo bị bọn khủng bố tàn sát tại Trung Đông dạo gần lể Phục Sinh 2017, thay vì ít ra nói lên vài tiếng, dù chỉ để chia buồn, thì chỉ đi lo khai trương một tiệm giặt miển phí cho người nghèo! Cái bệnh nghèo mà lại tệ hại hơn cái mạng sống của nhân loại!).

Xin chia xẻ bài dưới đây

Mùa Quốc Hận 2017.

Vụ Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo – Quốc Hận 30/4

Sự việc có thể tóm tắt như sau: 

-Giáo Xứ CTTD  Houston (LM Vũ Thành) quyết định tổ chức 3 ngày Lễ Hội “Crawfidh festival” 28,29 và 30/4/2017 mừng Chúa Sống Lại. Hình thức tổ chức là mở tiêc mừng, mua/bán ăn uống “Crawfish”, ca nhạc liên tiếp trong 3 ngày này, phổ biến rộng tãi trên các phương tiện truyền thông.

-Đồng hương TNCS Houston không đồng ý, Ban Đaị Diện CD, cá nhân và một số tổ chức, đến gặp Cha xứ Vũ Thành thỉnh nguyện, đề nghị dời, giới hạn tổ chức, tiệc mừng, ăn uống ca nhạc vào tuần lễ trước và vào ngày 30/4 vì ngược tinh thần của ngày Quốc Hận 30/4, dễ bị tay sai CSVN lợi dụng, khai thác bất lợi. Cha xứ và Ban Tổ Chức NTCTTĐ sau đó cho biết ghi nhận các ý kiến/ đề nghị tuy nhiên việc tiến hành tổ chức lễ hội, tiệc mừng với lý do đây là sinh hoạt tôn giáo truyền thống vẫn không có phần thay đổi.

-Đồng hương TNCS Houston và các nơi tiếp tục thỉnh nguyện/không tán đồng; sau đó, NTCTTĐ ra thông báo giữ nguyên tiệc mừng, ca nhạc 2 ngày 28, 29/4 và sẽ tổ chức cầu nguyện cho chiến sĩ & đồng bào tử nạn nhân vào ngày 30/4., LM Vũ Thành tuyên bố ngày 30/4 không phải là ngày Quốc Hận mà là ngày Quốc kháng Quyết định này có tính cách chấp vá nên đông đảo đồng hương TNCS đã biểu tình, đến dâng thỉnh nguyện cho Đức Hồng Y, thỉnh nguyện đang chờ Đức Hồng Y xét, quyết định.

– Tiếp đến, NTCTTD lại huỷ bỏ lễ cầu nguyện vào ngày 30/4 và vẫn sẽ tổ chức tiệc mừng, buôn bán/ ăn uống, ca nhạc vào 2 ngày 28 và 29/4! Viêc huỷ bỏ này chưa được chính thức xác nhận mà qua bài viết “Chinh trị trong kinh Thánh” (17/4/17) Võ Đức Quang ũng hộ tiệc mừng của NTCTTD nhưng tỏ vẽ tiếc việc NTCTTD bỏ lễ cầu nguyện /quốc kháng vào ngày 30/4. LM Vũ Thành ngay hôm sau 18/4/17 gửi Email ca ngợi bài viết “Bài viết của Anh rất xuất sắc, công phu…” và không phủ nhận việc GXCTTD huỷ bỏ lễ cầu nguyện /quốc kháng vào ngày 30/4.

Bài viết này không lập lại chi tiết mà rất nhiều bài viết khác đã nêu lên về ngày 30/4 mà riêng nhằm phản bác các lập luận chủ quan lòng vòng với ẩn ý của VĐQ(?) Cãm nghĩ tổng quát là bài viết “Chính trị trong kinh thánh” lê thê, ẩn ý dẩn dắt lạc đường nhất là trong phần liệt kê kinh sắch Thiên Chuá, lời thánh này thánh kia! Chủ ý của tác giả nhằm biện hộ cho quan điểm sinh hoạt của tôn giáo không thể bị cấm đoán, không được xen vào và chính trị phụ, đứng dưới tôn giáo/công giáo. Lập luận dài dòng và mâu thuẩn vì khi cho chính trị không được xen vào tôn giáo tức là chủ trương “tách rời chính trị và tôn giáo”; khi cho rằng tôn giáo đứng trên chính trị tức là “chính trị và tôn giáo tương quan”! Phần liệt kê, trích dẫn kinh sách, lời thánh lòng vòng để làm hoa mắt, phủ mờ mâu thuẩn ẩn ý. Ẩn ý gì? VĐQ đôi khi chê trách nhà cầm quyền CSVN không hành động theo kinh sách , lời thánh để người đọc lẩm tưởng rằng “Ấy, ông VĐQ này cũng chống CS đấy chứ!”; lầm tưởng này dọn đường cho việc tin theo, dễ chấp nhận hành động tổ chức lễ hội “Craw Fish” ăn mừng, ca nhạc của GXCTTD trái ngược chính nghĩa!

Từ lập luận hướng dẫn VĐQ cho rằng “chỉ có một nhóm rất nhỏ”, theo quan điểm thứ ba (quan điểm 1: chính trị tách rời tôn giáo, quan điểm 2: chính trị và tôn giáo tương quan) chống đối, chụp mũ các hoạt động tôn giáo. Điểm sai đầu tiên là thật ra không có quan điểm thứ ba vì khi không tán đồng các tôn giáo (bất kể Phật giáo,Công giáo, Cao Đài, Hoà Hảo…) tổ chức tiệc mửng liên hoan, ăn uống, vui chơi ca nhạc vào thời gian trước/cận kề, vào ngày 30/4 tthuộc quan điểm thứ 2 (tương quan). Vì có tương quan nên có thái độ, hành động của bên này đối với bên kia. Điểm sai thứ 2 là đầu óc, trí nhớ sa sút đến mù lòa khi viết “chỉ có một nhóm rất nhỏ”. Thế nào là nhóm rất nhỏ ? Năm, ba người ? mươi người? chục người? Nếu chì có lác dác số người như thế thì VDQ và GXCTTD xem như “pha”, không cần phản ứng gì cả, hà tất phải cho hội họp với HDDDCD, một số tổ chức, cá nhân đấu tranh chống CS, ra thông báo gỡ rối nửa vời (giữ 2 ngày 28, 29/4 tiệc mừng, làm lể vào ngày 30/4 xem như quốc kháng mặc dù các Hội đoàn, HDDDCD sẽ có tổ chức Quóc Hận, đấu tranh quốc kháng, lật đỗ chế độ CS tại VN vào ngày 30/4 hàng năm!) . Đồng hương TNCS tại Houston tại khắp các nơi khác, các tổ chức đoàn thể khắp nơi không tán đồng GXCTTD tổ chức tiệc mừng, kinh tài, ăn uống, ca nhạc vào thời gian cận kề trước ngày Quốc Hận 30/4 (cùng lúc với CSVN, tại VN mở hội ăn mừng “Đại Thắng”, “ ngày Giải Phóng”) . Từng ấy người, tổng số người chỉ riêng tại hải ngoại  chỉ là một nhóm rất nhỏ sao? Qủa là sai, là mù loà! Sai thứ 3 là ngưới tên VDQ xác định rằng nhóm gọi là rất nhỏ chống đối GXCTTD , sinh hoạt của GXCTTD “có tính chất tôn giáo nên không ai có quyền cấm”. Đồng hương, tổ chức TNCS không tán đồng LM và Ban Tổ chức lể hội của GXCTTD vì nó trái ngược ý nguyện chung của đồng hương TNCS, trái ngược tinh thần đấu tranh Quốc Hận (tố giác tội ác của CSVN, tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền,cổ súy chấm dứt chế độ CS tại VN); nó tạo cơ hội cho công cụ tay sai CS lợi dụng, khai thác tuyên truyền có lợi cho CS và bất lợi cho chính nghĩa QG,cho đồng bào, các cá nhân, tổ chức đấu tranh tại VN. Tuy là sinh hoạt tôn giáo nhưng thời điểm và hình thức sinh hoạt dễ bị khai thác bất lợi. Thỉnh nguyện, đề nghị dời ngày tổ chức để không bị CS lợi dụng khai thác không phải là “quyền cấm đoán”. Chính VDQ và Ban Tổ chức của GXCTTD cũng có viết, có nói việc này có tính cách “nhạy cảm”; đã “nhạy cảm” dễ bị khai thác thì cớ sao lại cứ nhắm mắt không theo ý nguyện chung và cho CS đắc chí hành động ?

Người có tên VDQ lại cho rằng hình thức chống Cộng bằng tưởng niệm không còn hợp thời nữa, không thể cứ ủ rủ tưởng niệm 30/4…. Lời này cố ý hạ thấp, giới hạn hoạt động đấu tranh kiên cường nhân ngày Quốc Hận. Các cộng đồng TNCS, các tổ chức đấu tranh, Hội đoàn quân đội tổ chức Quốc Hận 30/4 luôn luôn mang màu sấc tranh đấu, tố giác tội ác cuả CSVN, hô hào hỗ trợ công cuộc đấu tranh trong nước chống, lật đỗ chế độ CSVN. Hình thức thể hiện qua rừng cờ VNCH, biểu ngữ tố/chống CS, toàn nhạc đấu tranh …Tất cả không có tính cách cú rủ như VDQ viết. . VDQ lại cho rằng sinh hoạt ngày 28, 29/4 của GXXCTTD là “sinh hoạt Quốc Kháng được khéo léo tổ chức”!! Ngày 30/4 tại GXCTTD được VDQ mơ về rừng cờ, biểu ngữ chống Cộng được các truyền thông thu/phát hình xem như chiến lược chiến thuật cuả GXCTTD. Có hay không? VDQ chỉ chớp lấy hình ảnh tổ chức Quốc Hận hàng năm tại cộng đồng TNCS đem về gắn cho GXCTTD. VDQ quên mất rằng chính mình bừng tỉnh cơn mơ, có viết rằng giáo xứ đã bỏ ngày “quốc kháng” vào ngày 30/4 tại giáo xứ! Thế thì còn gì là “Quốc Kháng của GXCTTD? Còn đâu chiến lược chiến thuật linh động khéo léo của GXCTTD?? Tại đây cần mở dấu ngoặc lớn. Mọi người đều nhớ VDQ vốn là người hợp tác, vô cùng đắc lực cho Hoàng Duy Hùng, là thành phần ũng hộ xông phá, bảo vệ, mong ước cho HDH đắc cử Dân Biểu đơn vị 149 thay thế Dân Biểu Hubert Võ. VDQ tán thành đường lối bắt tay, “hoà hợp hòa giải” với CSVN, thống hối việc biểu tình chống CSVN trước đây, chủ trương thực hiện “Cách Mạng Trắng”. Người có tên VDQ này cuồng nhiệt với HDH, với “Cách Mạng Trắng”. đến nỗi dùng dao cắt thùng (box cutting knife) tấn công người, rạch nát biểu ngữ chống HDH và đã bị công lực còng tay bắt giữ tại chỗ! Đó là đường lối, kế hoạch, chiến lược chiến thuật chống Cộng mà không rõ cha GXCTTD còn nhớ hay đã quên mà vừa rồi đã chính thức ca ngợi phương sách đấu tranh của VDQ?! Không dám cả quyết nên xin để Cha xứ suy tư, để giáo dân nhất là giáo dân GXCTTD tự nhớ ra.

Ba thắc mắc cuối cùng xin nêu lên:

Một, tương quan vị thế giữa quyền lợi chung và quyền lợi riêng. GXCTTD có trình bày các khó khăn không thể dời ngày tiệc ăn mừng qua tháng 5, 6 vì sẽ trùng ngày với các tổ chức khác, giáo xứ khác như gây quỹ Cám Ơn Anh, thánh lễ khác, 300 học sinh sinh viên bận thi cử không thể đến giúp giáo xứ …Các khó khăn nãy có nhưng rốt cuộc vấn đề quan trọng nhất đối với giáo xứ là gây quỹ sẽ không thành công! Cần giữ 2 ngày 28, 29/4 tiệc mừng để nhà thờ gây quỹ có tiền! Nếu không, nhà thờ có sụp đỗ? Thì ra lợi riêng cho nhà thờ trên hết, trên cả quyền lợi chung của QG dân tộc. Có phải phương châm hoạt động của tôn giáo là kinh tài tối đa tối thượng và quyền lợi sống còn của QG dân tộc xếp vào hạng thứ yếu? Vị thế tương quan này ai có thể biện minh?

Hai là tại sao chì có nhà thờ CTTD tổ chức tiệc mửng, ăn uống ca nhạc như thê? Còn hàng chục nhà thờ, giáo xứ khác tại Houston sao không tổ chức như thê?

Ba là, có kinh sách, lời Chúa, lời thánh nào ấn định, viết rõ rắng giáo dân phải tổ chức mửng Phục Sinh bằng tổ chức lễ hội tưng bừng, buôn bán, ăn uống ca nhạc liên tiếp nhiều ngày? hay là chỉ cần có thánh lễ trong nhà thờ để ghi nhớ, rao truyền Chúa mang lại Sự Sống, củng cố lòng tin yêu cao vời  đối với Thiên Chúa? Có phải chính thống đó là Lòng Tin , là Tâm của tín đồ bất kể tôn giáo?

Bùi Ngọc Thắng.

*****

Bất đồng quan điểm Hồng Y Mueller chỉ trích Đức Giáo Hoàng Francis

http://www.nguoi-viet.com/the-gioi/bat-dong-quan-diem-hong-y-gehard-mueller-chi-trich-duc-giao-hoang-francis/?utm_source=NV+Newsletter&utm_campaign=4becb68c75-EMAIL_CAMPAIGN_2017_07_14&utm_medium=email&utm_term=0_cf5f0a479c-4becb68c75-159308221

July 13, 2017

Hồng Y Gehard Mueller chống lại đường lối khai phóng của Giáo hoàng Francis  về việc chấp nhận cho người ly dị và tái giá được nhận phép thông công.

(Hình: Andreas Arnold/dpa via AP)

VATICAN CITY (CNN) – Bằng một hành động hiếm thấy, Hồng Y người Đức Gehard Mueller vừa công khai lên tiếng chỉ trích Giáo hoàng Francis về sự đối xử với cá nhân ông và các nhân viên khác trong Tòa Thành Vatican.

Trong một cuộc phỏng vấn của tờ báo Đức Passauer News Presse, Hồng y Mueller nói rằng vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo “không thể xử sự như vậy với mọi người”.

Đức Giáo Hoàng Francis trong một buổi họp ngắn ngủi hôm 30 Tháng Sáu cho biết sẽ không tái tục bổ nhiệm Hồng y Mueller vào chức vụ Chủ Tịch Giáo Đoàn Giáo Lý, hai ngày trước khi mãn hạn. Hồng y Mueller phàn nàn rằng Giáo Hoàng không cho biết lý do của quyết định giải nhiệm, cũng giống như trường hợp đối với ba giới chức cao cấp khác trong giáo đoàn ít tháng trước đây.

Giám đốc báo chí của Tòa thánh Greg Burke nói với CNN rằng không có lời bình luận vì đây là buổi họp riêng của Giáo hoàng..

Anrea Gagliarducci, chuyên gia về Vatican của hãng tin Catholic News Agency nói rằng sự phê phán của các Hồng Y như vậy không phải là mới lạ, đã từng có nhiều Hồng Y phê phán Giáo Hoàng Benedict XVI và John Paul II vì không vị giáo hoàng nào có thể vừa lòng tất cả mọi người. Ông cho rằng điều đáng chú ý là cách giải nhiệm Hồng Y Mueller, người có lập trường bảo thủ nhưng chưa bao giờ phê phán Giáo Hoàng Francis về những quan điểm cấp tiến của Ngài.

Hồng y Mueller được Giáo Hoàng Benedict XVI bổ nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch Giáo Đoàn Giáo Lý mà Gíáo Hoàng cũng đã đảm nhiệm trước kia. Ở vai trò này Hồng Y Mueller được coi là người chống lại đường lối khai phóng của Giáo hoàng Francis trong nhiều vấn đề, đặc biệt là việc chấp nhận cho người ly dị và tái giá được nhận phép thông công.

Thay thế Hồng Y Mueller sẽ là Monsignor Luis Francisco Ladaria Ferrer, dòng Jesuit và hiện là nhân vật cao cấp thứ nhì trong Giáo Đoàn Giáo Lý. Mặc dầu không còn giữ nhiệm vụ gì ở Tòa Thánh nhưng vẫn còn là Hồng Y nghĩa là hàng giáo phẩm cao cấp trong giáo hội, cho nên lời chỉ trích Giáo Hoàng của Hồng y Gerhard Mueller được coi là bất bình thường khác hơn những người cấp bậc thấp, và là một trong những dấu hiệu cho thấy có sự không ổn định ở Vatican. (HC)

*****

Vào ngày thứ hai 27 tháng 11 năm 2017, giáo hoàng Phan-xi-cô đã mở đầu chuyến thăm đầy dị nghị tại Miến điện, nơi đang có tranh chấp và căng thẳng giữa 2 tôn giáo Hồi và Phật.

Đài ABC đã đưa bản tin sau đây:

—–

Pope dives into Rohingya crisis upon arrival in Myanmar

http://abcnews.go.com/International/wireStory/popes-trip-myanmar-bangladesh-boiling-word-51398721

By NICOLE WINFIELD, ASSOCIATED PRESS

YANGON, Myanmar — Nov 27, 2017, 9:36 AM ET

Giáo Hoàng tới Myanmar để nhào vào vụ khủng hoảng Rohinga

 The Associated Press

Người sắc tộc Ah-Kha theo Thiên chúa giáo đang chờ dể chào dón Giáo Hoàng Phan-xi-cô ở bên ngoài phi trường quốc tế Yangon tại Myanmar vào ngày thứ hai 27 tháng 11 năm 2017. Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã bắt đầu chuyến đi thăm Myanmar và Bangladesh vào hôm thứ hai (AP Photo/Thein Zaw).

Giáo hoàng đã khởi dầu một chuyến đi ngoại giao đầy bất trắc để tới Myanmar và Bangladesh vào hôm thứ Hai bằng cách ngay lập tức nhào vào vụ khủng hoảng qua việc Myanmar đàn áp các người Hồi giáo Rohinga: ông đã đi gặp vị lãnh đạo quân sự của nước này, ngay cả trước khi bắt đầu chương trình chính thức của chuyến đi.

Tòa thánh Vatican đã không cung cấp chi tiết về nội dung cuộc “viếng thăm nghi lể” kéo dài 15 phút giữa Phan-xi-cô với tướng Min Aung Hlaing và ba sĩ quan thuộc văn phòng hành quân đặc biệt. Buổi gặp đã xảy ra tại nhà của vị Tổng giám mục ở Yangon là Hồng y Charles Bo, người từng đã chống lại việc lên án của quốc tế khi gọi là “thanh lọc sắc tộc” về các chiến dịch quân sự chống người Rohingya của quân đội.

Vị tướng đang đãm trách về an ninh tại bang Rakhine, nơi mà các “chiến dịch loại bỏ” của quân đội chống lại thiểu số Hồi giáo đã từng xua đuổi hơn cả 620.000 người Rohingya phải bỏ chạy trốn sang quốc gia láng giềng là Bangladesh. Những người tị nạn ở đó đã cho biết là từng có toàn bộ những ngôi làng đã bị đốt cháy và phụ nữ cùng trẻ em gái đã bị hãm hiếp.

Phát ngôn viên của Vatican là ông Greg Burke, chỉ nói là “Họ đã thảo luận về trách nhiệm quan trọng của chính quyền của đất nước đó trong cái thời điểm chuyển tiếp này”.

Văn phòng của tướng Min Aung Hlaing có tuyên bố trên Facebook là ông ta sẵn sàng chấp nhận “hòa bình liên tôn, đoàn kết và công lý”. Vị tướng cũng nói thêm là đã không hề có bất cứ cuộc đàn áp hay phân biệt tôn giáo hoặc chủng tộc ở Myanmar, và chính phủ đã có cho phép mọi tín ngưỡng khác nhau đều có quyền tự do tín ngưỡng.

Người Hồi giáo Rohingya đã từng phải đối phó với sự phân biệt về đối xử mà cũng đã được nhà nước hỗ trợ, trong phần lớn của cái đất nước đa số theo Phật giáo trong nhiều thập kỷ qua. Mặc dù các người thuộc nhóm dân tộc thiểu số này đã tới định cư tại đây từ cả nhiều thế hệ rồi, người Rohingya vẫn đã bị tước quyền công dân vào năm 1982, và do đó, đã bị phủ nhận luôn hầu như mọi quyền lợi và cũng đã bị biến thành những kẻ vô tổ quốc. Họ đã không có thể tự do đi lại, tự do tín ngưỡng hay hành nghề giáo sư hoặc bác sĩ, và họ cũng đã ít được chăm lo về y tế, thực phẩm hay giáo dục.

Lúc đầu, cuộc gặp mặt đã được dự trù cho ngày Thứ Tư, sau khi Phan-xi-cô đã gặp nhà lãnh đạo dân sự của nước này, người từng đã đoạt giải Nobel hòa bình là Aung San Suu Kyi, ở tại thủ đô. Vatican đã không cho biết lý do ví sao cuộc tiếp xúc lại bị thu xếp để đưa lên sớm hơn như vậy.

Theo Liên Hợp Quốc thì người Rohingya trong những tháng gần đây đã phải bị hứng chịu một chiến dịch “rửa sạch sắc tộc theo đúng sách vở ~ textbook ethnic cleansing” bởi quân đội tại Rakhine. Nhưng Giáo hội Công giáo Miến Điện cũng đã công khai kêu gọi Phan-xi-cô phải cần tránh sử dụng danh từ “Rohingya”, mà rất nhiều người tại địa phương cũng đã tránh nói tới, vì cái nhóm sắc tộc này thì cũng không được công nhận như là một thiểu số tại đất nước này mà thôi.

Phanxicô thì cũng đã ra lời cầu nguyện cho các người “anh chị em Rohingya của chúng ta”, và phần lớn cuộc tranh luận trong thời gian chuẩn bị cho chuyến đi thì cũng chỉ tập trung vào việc ông ta cũng sẽ lại làm như vậy để tỏ tình đoàn kết với hoàn cảnh của người Rohingya. Bất kỳ quyết định nào nhằm tránh dùng cái kiểu gọi trên thì sẽ đều có thể bị xem như là một sự đầu hàng trước quân đội Myanmar và một vết bẩn trên di sản của ông ta về thành tích bảo vệ cho những người bị áp bức và bị xua đuổi trong xã hội, cho dù có hậu quả cực kỳ phản ngoại giao như thế nào đi nữa mà thôi.

Burke đã không hề cho biết liệu Phan-xi-cô đã có sử dụng cái kiểu gọi đó hay không trong cuộc gặp gở của mình với vị tướng kia, một cuộc dự kiến mà đã kết thúc bằng việc trao đổi quà: Phan-xi-cô tặng cho ông tướng một huy hiệu về chuyến đi, trong khi vị tướng thì đã trao lại một cây thụ cầm có hình dáng một chiếc thuyền và một cái chén dùng ăn cơm có chạm hoa.

Chuyến đi này thì cũng từng đã được thu xếp ngay cả trước khi xảy ra vụ xô xát đầy bạo lực mới vừa bùng phát hồi tháng Tám, khi một nhóm dân quân Rohingya tấn công các vị trí bảo vệ biên phòng ở Rakhine. Các lực lượng an ninh Miến Điện đã phản ứng bằng một chiến dịch quét sạch xóm làng mà đã khiến cho những người Rohingya phải bỏ trốn chạy qua Bangladesh, nơi mà họ đang phải sống trong những trại tị nạn thiếu tiện nghi.

Tại trại tỵ nạn Kutupalong ở miền nam Bangladesh, Senu Ara, 35 tuổi, đã hoan nghênh việc Phan-xi-cô đến, với hy vọng là ông ta rồi cũng sẽ làm được một cái gì đó cho các người tỵ nạn.

“Ông ta có thể giúp cho chúng tôi rồi sẽ có được một sự an bình mà chúng tôi đang tuyệt vọng tìm kiếm. Cho dù rồi chúng tôi sẽ có phải bị ở lại đây, thì ông ta cũng sẽ giúp cho hoàn cảnh của chúng tôi tốt hơn mà thôi. Nếu ông ta quyết định sẽ cho chúng tôi về lại quê củ thì ông ta cũng sẽ rồi thực hiện việc này một cách trong an bình thôi”. ▼1

Nhưng ở Myanmar thì cảm nghỉ lại khác hẳn. Chính quyền và đa số người Phật giáo coi những người di cư Rohingya Bengali từ Bangladesh đến chỉ như đang sống mọt cách bất hợp pháp trong ngay đất nước của họ mà thôi, cho dù những người Rohingya này từng đã ở đây cả từ nhiều thế hệ qua.

Phân tích gia Khin Zaw Win của Miến Điện, một cựu tù chính trị, đã có nói “Khi là một nhà lãnh đạo về tôn giáo – một lãnh tụ Thiên chúa giáo – điều này có nghĩa là ông ta cũng sẽ được thiện cảm, nhưng dĩ nhiên rồi cũng sẽ phải có nổi lo ngại là khi ông ta nói ra một điều gì đó, thì người ta cũng lại có thể nói, ’Đúng thôi, ông ta chỉ đến mà phá thối thôi’. Vì vậy, tôi nghĩ là yếu tố bén nhạy về ngoại giao rồi sẽ rất ư là cần thiết, ngoài cái khía cạnh quan hệ công cộng!”.

Người thủy thủ Kyaw Thu Maung thì cho biết là vấn đề này rất khó khăn, bởi vì danh từ “Rohingya” lại đượm quá nhiều ý nghĩa về chính trị rất ư là quan trọng cho toàn dân Myanmar.

Ông tiếp: “Nhưng tôi cũng nghỉ là nếu giáo hoàng mà cứ sẽ đề cập về vấn đề Rakhine thì mọi người sẽ không ai mà lại đi thích ông ta cả mà thôi“.

Khi đến Yangon, giáo hoàng đã được các giới chức Công giáo tại địa phương chào đón và đoàn xe của ông đã chạy ngang qua hàng ngàn người Thiên chúa giáo Miến Điện đứng dọc đường, trong trang phục truyền thống với đầy tiếng nhạc trổi lên.

Các trẻ em đã đứng chào đón khi ông ta chạy qua trên một chiếc xe màu xanh da trời bình thường thôi, đã ca hát lên “Viva il Papa!” (Giáo Hoàng muôn năm) và vẫy cờ bằng nhựa của Myanmar và của Holy See. Những tấm bảng quảng cáo chúc mừng “hân hoan chào đón” Phan-xi-cô thì cũng đã được trải dài dọc suốt cả đoạn đường dẫn về thị trấn.

Khi rời Rome, trên phi cơ thì Phan-xi-cô cũng đã có lời chào các phóng viên và cũng đã xin lỗi trước vè vụ nhiệt độ được dự đoán là sẽ lên tới 90 độ Fahrenheit (32 độ Celsius) khi đến nơi, mà sẽ còn sẽ tăng thêm trong thời gian ông ta sẽ còn ở tại đó nữa.

Hôm thứ ba, Phan-xi-cô bắt đầu phần nghi lể chính trong chuyến đi kéo dài một tuần của mình, để đi gặp Suu Kyi và các quan chức khác. Ông sẽ có một bài phát biểu với bà ta cùng các viên chức Myanmar khác và các nhà ngoại giao ở thủ đô Naypyitaw, một bài diển văn mà sẽ được nghiêm túc theo dõi nhất trong cả chuyến đi đó.

———

Các phóng viên của Thông tấn xã Associated Press Min Kyi Thein tại Yangon cùng Rishabh R. Jain tại trại tỵ nạn Kutupalong, Bangladesh đã cùng đóng góp cho bản tường trình này.

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ

▼1

Quá tội! Không hiểu họ đã bị đầu độc tư tưởng đén mức nào mà lại nghỉ được là Phan-xi-cô sẽ toàn quyền làm dược phép lạ như vậy!

*****

Ấy vậy, đúng theo phong cách của một người thích “nổi” (dù nổi xấu hay nổi tốt), rất ư là “ăn cơm nhà, đi vác ngà voi”, Phan-xi-cô không hề đoái hoài gì tới ngay Giáo Hội và các con chiên của chính mình đang bị bọn Cộng sản bách hại, đừng nói chi tới vấn nạn bi đát tại Việt Nam, mà còn bi đát như bản tin cầu cứu cùng vào lúc này của Nhóm Persecution International Christian Concern (Ủy Ban Quốc Tế Quan Ngại Về Thiên Chúa Giáo Đang Bị Bách hại) tại

2020 Pennsylvania Ave. NW # 941

Washington DC 20006 – 1846

Tel. 800 – ICC – 5441 Send Donations To:

P.O. Box 8056

Silver Spring, MD 20907

 

Tình hình và hoàn cảnh đã trở nên BI ĐÁT đến mức nào để đến nổi mà đã có những tổ chức Thiên Chúa Giáo trên thê giới PHẢI lên tiếng báo dộng trên Liên Mạng, thay vì đạo đạt thỉnh nguyện trực tiếp lên để Vatican can thiệp?

Cũng như là lời khẩn thiết xin Thế giới (tại sao không là cầu cứu với Vatican?) quan tâm cứu giúp các tín đồ Thiên Chúa Giáo đang bị bách hại tại Nigeria tại đường nối

https://cdn2.hubspot.net/hubfs/197913/Intl%20Day%20of%20Prayer%20Petition.pdf?t=1512047378574

http://www.persecution.org/about-us/

 

Government Officials Break into Jiangxi Church,

Assault Elderly, and Vandalize Church

http://www.persecution.org/2017/12/01/government-officials-break-into-jiangxi-church-assault-elderly-and-vandalize-church/

 Cán Bộ Nhà Cầm Quyền Phá Cữa Vô Nhà Thờ Tại Giang Tây,

Đánh Tín Đồ Cao Niên Và Phá Nát Luôn Cả Giáo Đường

 

12/01/2017 Washington D.C. (International Christian Concern) –

Tổ Chức Quốc Tế Quan Tâm Về Thiên Chúa Giáo (International Christian Concern ICC) được tin là vào sáng ngày 21 tháng 11 năm 2017, đã có hơn 100 cán bộ của nhà cầm quyền trong đồng phục đã tới phá cữa tràn vô ngôi giáo đường Bắc Môn tại thành phố Dĩ An (Ji’an) thuộc tỉnh Giang Tây. Họ đã xé nát các bích chương tôn giáo rồi cũng quay qua đập nát tan các các tượng Chúa và tượng Thánh, rồi cũng đánh trọng thương luôn bốn tín đồ cao niên mà đã dám đứng lên để ráng bảo vệ ngôi giáo đường của họ.

Những tên cán bộ này thuộc Văn phòng Hành Chánh và Bảo Vệ Luật Pháp Đô Thị của thành phố, thường được gọi là Chengguan, nguyên cũng là một bộ phận của các cơ quan hành chánh thành phố chịu trách nhiệm điều hành mọi sinh hoạt hàng ngày của đô thị. Họ từng nổi tiếng về cung cách chuyên sử dụng bạo lực và đàn áp các cuộc biểu tình tự phát một cách rát ư là tàn nhẫn. Trong vụ này, chúng đã được sử dụng để đi tịch thu bất động sản của giáo đường, mặc dù về pháp lý thì nhà cầm quyền hoàn toàn không có quyền được làm như vậy.

Theo thông tấn xã UCA News, ▼1 Đức Giám Mục John Baptist Li Suguang tại Giang Tây đã yêu cầu các linh mục hãy phổ biến dùm tin tức về vụ đột kích này cho công chúng được biết. Ngày hôm sau, các linh mục và khoảng 70 người Thiên chúa giáo thuộc giáo phận này bèn kéo nhau đi bộ và trương lên các biểu ngữ để tới các văn phòng của nhà cầm quyền trong thành phố Dĩ An (Ji’an) và yêu cầu họ phải xin lỗi, cũng như là đòi hỏi những người chịu trách nhiệm về vụ bạo lực này thì cũng phải sẽ bị trừng trị.

Vì quá sợ tình hình sẽ có thể vượt khỏi sự kiểm soát của họ, nhà cầm quyền tại Dĩ An (Ji’an) đã đồng ý thương lượng với phía nhà thờ, và cũng sẽ điều tra việc sử dụng bạo lực của bọn Chengguan và cũng sẽ chịu bồi thường cho các người từng bị thương tích. Các linh mục đã bắt đầu đàm phán với nhà cầm quyền vào ngày 27 tháng 11.

Sau năm 1949, Đảng Cộng sản đã đành đoạn chiếm đoạt một cách bất hợp pháp số lớn bất động sản và địa điểm thờ phụng của giáo hội trên tòan khắp Trung Hoa. Chiếu theo ngay tài liệu của Hội đồng Nhà nước, mà từng đã được ban hành vào năm 1980, các cơ quan cầm quyền sẽ rồi phải hoàn trả lại toàn bộ tài sản cho các giáo đường và các nhóm tôn giáo. Trên thực tế, điều đó đã lại ít khi mà lại có thực sự xảy ra.

Một góa phụ giàu có Thiên chúa giáo người Pháp thì cũng từng đã tình nguyện dâng hiến đất đai, cùng với ngôi bất động sản chính, với cả luôn các tư gia phụ dành cho các vị linh mục, rồi luôn cả tu viện, bệnh viện cùng cả luôn đất đai nông nghiệp chung quanh nhà thờ Dĩ An (Ji’an) Bắc Môn North Gate vào cuối thế kỷ 19. Văn phòng Cục Báo chí và Xuất bản về Văn hoá, Truyền thanh và Truyền hình địa phương của Dĩ An (Ji’an) đã tìm cách dành chiếm ngôi giáo đường để dùng cho mục đích riêng tư của họ, nhưng rốt cuộc chỉ dành được quyền sử dụng dãy nhà phụ sau nhiều lần thương lượng với các tín đồ Thiên chú giáo tại địa phương.

Cũng lại thật là mỉa mai, vào ngày 10 tháng 9, các linh mục của giáo đường Bắc Môn North Gate Church cũng đã có tổ chức một buổi lễ để chính thức thiết đặt khai trương ngôi Thập Tự Giá và cũng đã có loan báo tin này trên trang Liên Mạng có tên Xinde Net của Trung cộng, mà đã được nhà cầm quyền kiểm duyệt và thông qua. Ấy vậy, chỉ có hai tháng sau đó thôi, thì nhà cầm quyền cũng đã xử sự một cách rất ư là tàn bạo, chỉ để đi cướp những gì mà họ hoàn toàn không hề bao giờ là sở hữu chủ hợp pháp cả.

Trong một lời cầu nguyện được nêu lên trên một trang trên Liên Mạng của Trung Hoa, một tác giả đã yêu cầu mọi người Thiên chúa giáo hãy “cầu xin Chúa hãy bảo bọc dùm các tín hữu ở đây, để rồi họ sẽ có thể được đối xử một cách công bằng và chính đáng. Chiếu theo tinh thần thượng tôn pháp luật, chúng tôi cũng sẽ chỉ hành xử trong tinh thần bất bạo động và chủ hòa, hầu tranh đấu cho những gì mà chúng tôi vẫn hằng nghỉ là chúng tôi đã từng phải có và cho những gì mà ngay từ lúc ban sơ, chúng tôi cũng đã từng đã có rồi mà thôi“.

Gina Goh, Giám đốc Vùng của Tổ Chức Quốc Tế Quan Tâm Về Thiên Chúa Giáo (International Christian Concern ICC, đã có tuyên bố, “Tuy là cũng không có gì là bất thường khi mà nhà cầm quyền Trung cộng đã đi tịch thu một cách bất hợp pháp các bất động sản của giáo hội, dù đã từng được quy định là sẽ phải được hoàn trả lại cho giáo hội chiếu theo chính sách công khai của Hội đồng Nhà nước, việc sử dụng vũ lực và hăm doạ đối với những tín đồ vô tội thì cũng đã quả thật là man rợ, mà lại còn quá ư mâu thuẫn với nguyên tắc trọng pháp mà ngay chính Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đã từng nồng nhiệt đề cao. Nhà cầm quyền tại Dĩ An (Ji’an) cần phải điều tra các hành vi côn đồ của các cán bộ của họ và phải hoàn trả tất cả những tài sản cho sở hữu chủ chính đáng hợp pháp là Giáo đường Bắc Môn“.

Để phỏng vấn Gina Goh, Giám đốc Vùng, xin liên lạc với Olivia Miller, Điều hợp viên về Giao tế: press@persecution.org

*****

Nhấn mạnh bằng màu ĐỎ hay gạch đít là của người chuyển ngữ.

▼1

UCA News là một bản tin điện tử trên Liên Mạng đặt trụ sở tại thủ đô Bangkok, Thái Lan chuyên đưa tin về Thiên Chúa Giáo vùng Á châu, với các ân bản bằng tiếng Tàu, Ấn, Indonessia, Phi-luật-tân và Việt nam.

Đường nối vô trang Việt Nam của UCA News là

www.vietnam.ucanews.com

 

 *****

Advertisements
%d bloggers like this: