Bác sĩ NGUYỄN THỂ BÌNH, Hung Thần của Trọng Lú

Bác sĩ NGUYỄN THỂ BÌNH,

Hung Thần của Trọng Lú

image001

Cập nhật hóa ngày 24 Tháng 5 Năm 2017:

Tổ chức Vietnam for Progress, do BS NGUYỄN THỂ BÌNH làm Chủ tịch, đã tổ chức một hội nghị quốc tế tại trụ sở Thượng Viện Hoa Kỳ ở Washington D.C., về những tác động môi trường của việc xả chất độc ở Biển Đông bởi tập đoàn Formosa và những biện pháp pháp lý để chống lại hành vi này vào ngày 10 tháng 5 năm 2017.

Vietnam for Progress là một tổ chức bất vụ lợi, có sứ mạng bảo vệ tự do, nhân quyền, môi trường, phát triển kinh tế và bảo tồn di sản văn hóa của Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác. Hội nghị được tổ chức nhân dịp đánh dấu một năm thảm họa môi trường biển miền Trung Việt Nam do Formosa gây ra.

Các đường nối về cuộc Hội thảo:

1/

BÌNH LUẬN TIN TỨC: Hội thảo quốc tế ở Washington D.C. về thảm họa Formosa (Phần 1)

https://www.youtube.com/watch?v=_-PdNXA4SV4

2/

BÌNH LUẬN TIN TỨC: Hội thảo quốc tế ở Washington D.C. về thảm họa Formosa (Phần 2)

https://www.youtube.com/watch?v=HG5gwQ-v-aA

 *****

Bác sĩ NGUYỄN THỂ BÌNH là một nữ lưu mà VC Nguyễn Phú Trọng đã đặc biệt kinh hãi NHẤT, sợ phải bị gặp mặt NHẤT, cũng như sợ NHẤT sẽ phải ngậm đắng lặng câm á khẩu trước các câu hỏi về hiện tình đất nước Việt của bà, nhân lần y qua Mỹ trong tháng 7 năm 2015, sợ đến mức mà y đã phải yêu cầu tổ hợp Center for Strategic and International Studies CSIS KHÔNG để cho bà vào tham dự buổi họp báo của y tại trụ sở của họ, đến mức đã phải dùng nhân viên an ninh hộ tống bà ra về cho chắc ăn, khi khám phá ra là bà đã có mặt trong trụ sở Trung Tâm, dù bà là một vị khách mời danh dự của Trung Tâm! (Và lại tái diễn chuyện BUỒN xử sự của cái anh bạn Mỹ chỉ sống vì $$$, khi CSIS đã cúi mặt làm theo LỆNH của cái tên VC mà nay đang vung tiền (xương máu của người DÂN), ngay tại cái xứ Mỹ gọi là Tự Do Dân Chủ Muôn Năm này!

(Xem thêm tại:

Rushford #6: VC Mua Ảnh Hưởng của Mỹ

https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/rushford-6-vc-mua-anh-huong-cua-my/

Rushford #7: Kiểm Lại: “Di sản” Chuyến Thăm VN của Obama

https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/rushford-7-di-san-chuyen-tham-vn-cua-obama/ )

SBTN phỏng vấn BS Bình tại Toronto Tháng 9 Năm 2014

https://www.youtube.com/watch?v=N8xigQUnClQ

*****

Sưu tầm, soạn và chuyển ngữ bởi:

Lê Bá Hùng

Windsor, Ontario, Canada

https://lehung14.wordpress.com/

https://lehung14.wordpress.com/about/

https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

 image003

 Bác sĩ NGUYỄN THỂ BÌNH

http://www.asianfortunenews.com/site/article_0811.php?article_id=6

image006

 Bà Nguyễn Thể Bình Kế Nhiệm trong Chức vụ Chủ Tịch

Ủy Ban Cố Vấn về Á Châu của Tiểu Bang Virginia

~ Lê Bá Hùng chuyển ngữ ~

By (Bài của) : Jennie Ilustre

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình luôn luôn bận rộn với công việc hàng ngày dù đã lập gia đình và có hai con. Nhưng việc đó cũng đã không hề ngăn cản bà ta, hầu có thể  phục vụ trong nhiều tổ chức tình nguyện và vận động, cũng như trong các ủy ban của tiểu bang, kể cả các hội đồng tiểu bang, kể luôn cả chức vụ từng được cựu Thống đốc Tim Kaine bổ nhiệm vào Ủy Ban Cố Vấn về Á Châu của Virginia (VAAB), nơi bà đã lên làm Chủ tịch từ năm 2010. Gần đây, bà cũng đã được Thống đốc Bob McDonnell bổ nhiệm vào Hội đồng Cố Vấn về Phóng Xạ của Virginia.

Dưới sự lãnh đạo của Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình, Ủy Ban VAAB đã tổ chức những cuộc họp tại trụ sở hội đồng thị xã ở nhiều vùng khác nhau, hầu thu thập dữ liệu, và cộng tác với văn phòng địa phương về cuộc Tổng điều tra Dân số năm 2010, cùng tạo điều kiện cho các lần hội hợp ở Richmond về những vấn đề lập pháp, hay nhắc nhở các thành viên của Đại Hội Đồng khi họ họp, và phối hợp với các hiệp hội người Mỹ gốc Á khác, để tổ chức buổi Tiếp Tân Tân Niên hàng năm cho Đại Hội Đồng và văn phòng của Thống đốc McDonnell, và đó chỉ là một phần trong số nhiều công tác khác mà bà đã hoàn thành.           

VAAB cũng đã thành công hợp tác trong các lần cùng đứng ra thực hiện chung với các tổ chức y tế và chuyên ngành của người Mỹ gốc Á khác, để cùng phối họp điều động các buổi giúp tìm việc làm, hay tìm hiểu về sức khỏe, các buổi hội thảo và các lần họp để tiếp xúc hay có tính cách đa dạng hơn, với Đại học Virginia Tech, cũng như là bao buổi tổ chức khác.

Tới thứ bảy 7 tháng 8, một Hội chợ Y tế sẽ khai trương tại khuôn viên trường Cao đẳng NOVA Annandale từ 9 giờ sáng cho tới 2 giờ chiều. BS Bình tuyên bố, “Health Fair ~ Hội chợ Y tế”, do Hiệp Hội Y Sĩ Việt Nam vùng Đông Bắc Mỹ ~ Vietnamese Medical Society of Northeast America (VMSNA) và các tổ chức khác trong cộng đồng chung nhau sắp đặt, chính là một trong những sự kiện quan trọng ở Bắc Virginia, mà mục đích là nhằm phục vụ hơn cả một ngàn người trong chỉ vỏn vẹn có một ngày hoạt động mà thôi”.           

 Tới ngày 11 tháng 8, Tổ hợp Giúp đở Phát triển Kinh doanh ~ Business Development Assistance Group (BDAG), một tổ chức vô vị lợi ở Virginia do Đổ Tọa ▼2 lãnh đạo, sẽ tổ chức một buổi hội thảo, với tên gọi là “Mở rộng xuất cảng của Virginia qua Hàn Quốc trong năm 2011”. Hội thảo này là một phần trong những sáng kiến của BS Nguyễn Thể Bình qua VAAB, để thúc đẩy phát triển nền thương mại và đầu tư quốc tế tới cho tiểu bang Virginia.          

Chủ tịch của BDAG là Đổ Tọa ▼2 thì cũng đã từng ca ngợi tài lãnh đạo và quyết tâm của BS Nguyễn Thể Bình. Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, ông có nói, “Bà ta đối xử với tất cả mọi người trong một tinh thần tôn trọng, mà đó cũng là điều không ai có thể chối cải là cách tốt nhất để được mọi người cùng hợp tác và ủng hộ. Bà ta có một sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề, từ mọi khía cạnh, và điều quan trọng không kém, bà ta cũng có một khả năng đặc biệt, để đưa mọi người đến được một sự đồng thuận trong các vấn đề rất ư là nan giải”.           

Điều gì đã khiến BS Bình, cũng như là bao người khác như bà, mong muốn đền ơn lại xã hội? Bà ta có giải thích về bản tính mình và gọi là, “các khát vọng và thành tựu của tôi” trong một cuộc phỏng vấn qua điện thư.           

“Tôi từng được sinh ra ở Việt Nam, đã trải qua thời kỳ thơ ấu ở châu Âu, để rồi vào học trung học tại Hoa Kỳ”, bà đã bắt đầu, để mô tả một cuộc hành trình thật là đặc biệt lạ lung, của một người dân, trên cái thế giới này. “Quả là tuyệt vời khi mà ta lại có được cơ hội để sống trong cả ba lục địa khác nhau, hầu quan sát và sống thật những nền văn hóa khác nhau, hay được học nhiều ngôn ngữ, để tiếp thu được một số vốn kiến thức rộng lớn và gặp được bao người với nguồn gốc dị biệt”.           

Ở cái đất nước mà bây giờ bà ta gọi được là nhà, bà cũng đã thành công được trong một ngành nghề cao quý. Bác sĩ Nguyễn Thị Bình là Trưởng Khu Quang Tuyến về Lồng Ngực ~ Thoracic Radiology Section, thuộc Ban Quang Tuyến ~ Department of Radiology , tại Quân y viện Walter Reed ở thủ đô quốc gia.

Bà là giáo sư phụ giảng về Quang Tuyến X tại Johns Hopkins Medical Institutions và tại Bệnh viện của Đại học Pennsylvania, nguyên là hai trong số các định chế giáo dục có uy tín vào hàng đầu. Hiện nay, bà là giáo sư phụ giảng về Quang Tuyến X tại Uniformed Services of the University of the Health Sciences.

Bà đã đang huấn luyện cho rất nhiều chuyên viên quang tuyến X tương lai trong suốt hơn một thập niên, kể cả chuyên viên quang tuyến X quân sự, trong bảy năm qua. Bà cũng đã thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu. Bà từng đồng viết nhiều bản đúc kết y khoa trong các lãnh vực những căn bệnh về phổi và tim, và cũng đã được trao cho một giải thưởng về một chương trình nghiên cứu thực hiện ngay trong thời ký còn là nội trú y khoa về quang tuyến X.

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình đã hoàn tất học bổng Quang Tuyến về Lồng Ngực ~ Thoracic Radiology tại Đại học Pennsylvania. Trước đó, bà đã tốt nghiệp hạng magna cum laude  với bằng Cử nhân Sinh Hóa.

Khi mới chỉ còn là sinh viên, bà cũng từng đã được nhiều hiệp hội nổi danh ghi nhận rồi, cũng như là sau đó, đã được bầu làm hội viên của Phi Beta Kappa  ►1 và cũng đã nhận được nhiều học bổng trong suốt những năm học cử nhân thuộc General Honors Program (Chương trình Danh Dự Đại Cương) ở  Đại học Maryland. Sau đó, trong năm thứ hai sinh viên y khoa, Bà đã từng đắc cử chức Chủ tịch của Phân bộ Sinh viên Y khoa, thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), và đã được AMA trao tặng một giải thưởng danh dự. 

Tường Trình VAAB

Vào năm 2009, Bác sĩ Nguyễn Thể Bình đã được Thống Đốc Tim Kaine bổ nhiệm vào làm việc trong Ủy Ban Cố vấn về Châu Á của Tiểu bang Virginia (Vỉginia Asian Advisory Board ~ VAAB). Kể từ năm 2010, sau khi trở thành chủ tịch của VAAB, bà đã lãnh đạo ủy ban một cách gương mẫu, qua nét dấn thân cống hiến của bà, và nhờ nắm vững được toàn bộ chủ đề, kể luôn cả mọi sắc thái của nó, và cũng nhờ cái tư cách cực kỳ lịch sự của bà.     

Bà có cho biết là “Bản Tường Trình của VAAB sẽ được đệ trình lên Thống đốc McDonnell ngày rất gần đây. Đó sẽ là thành tựu có ý nghĩa nhất của VAAB trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch của tôi”.           

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình có cho biết, nhân cuộc họp hàng tam cá nguyệt của VAAB được tổ chức vào ngày 1 tháng 7 vừa rồi tại Richmond, là đã có những  khách mời quan trọng tới thuyết trình về các chủ đề trọng tâm mà sẽ được nêu lên trong bản tường trình của VAAB.

“Luật sư Emily Sumner của tổ hợp luật sư Challa ở Richmond, thì thảo luận về đề tài nhập cư ở Virginia, đặc biệt là liên quan đến công ăn việc làm và kinh tế”, bà đã nhấn mạnh như vậy. Còn “Jay Chen, giám đốc báo Asian Fortune, thì nói về sự thành công mỹ mãn mới đây của Asian Fortune Job Fair (Buổi Cơ Hội Tìm Việc làm cho Người Á châu)”. Bà nói thêm là Cơ quan Business Development Agency BDA và cộng đồng người Mỹ gốc Hàn tại NOVA, cũng đã có thuyết trình về những nỗ lực từng rất thành công trong vài năm qua,.           

Bà đã nói thêm: ” Đổ Tọa ►2, Chủ tịch của BDA có trình bày trước về Hội nghị  Xuất Cảng Thương Mại qua Đại Hàn sắp tới, và đó cũng là một trong những lãnh vực chính được đạt trọng tâm trong bản tường trình của VAAB, mà có liên quan đến giao thương quốc tế và việc đầu tư của ngoại quốc tại Virginia. Ting-Ye On, Chủ tịch của Coalition of Asian Pacific Americans of Virginia CAPAVA (Liên Minh Các Người Mỹ gốc Á tại Virginia), thì đã thuyết trình về nỗ lực của cộng đồng người Mỹ gốc Á nhằm cộng tác với Đại hội đồng về các vấn đề lập pháp “.

Bác sĩ Bình cho biết buổi họp hàng tam cá nguyệt của VAAB “đã khá thành công, với sự hiện diện của Bộ trưởng Thương mại và Giao thương tiểu bang Virginia là Jim Cheng, cùng vị Phụ Tá Bộ trưởng là Jimmy Rhee, người đã đứng ra nhận bản tường trình của VAAB”.           

 Bà đã cho biết là cả hai viên chức Bộ Thương mại và Giao thương cũng đã thông báo cho VAAB biết về chuyến đi rất thành công của Thống đốc McDonnell qua châu Á, mà họ cũng đã có tháp tùng theo. Bà bổ túc, “Cuộc trao đổi giữa Bộ trưởng Cheng và vị Phụ Tá Rhee với VAAB thì rất là thẳng thắn, đầy tính cách xây dựng và cùng có lợi, do được tiến hành trên một nỗ lực hợp tác liên tục hầu giải quyết các vấn đề quan trọng, đối với chính quyền và cả với các cộng đồng người Mỹ gốc Á trong Khối thịnh vượng chung”.

Đề Tài Nhân Quyền

Đúng vậy, quả Bác sĩ Bình đã thực sự thực hiện được nhiều điều, chớ không phải chỉ một việc mà thôi. Nhưng bà đã không hề bỏ quên quê hương của bà, và do đó, đã là một tấm gương đặc biệt, qua cung cách tham dự của bà vào các vấn đề nhân quyền tại Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương.           

Ý thức sâu sắc về nghĩa vụ công dân và trách nhiệm đối với cộng đồng của bà thì cũng đã bắt đầu ngay khi bà vẫn chỉ mới là một sinh viên mà thôi. “Các công việc của tôi mà có tính cách tình nguyện và công dân vụ thì cũng đã bắt đầu ngay từ thời còn học trung học và đại học rồi”, bà có cho biết như vậy.          

Nhận thức cho được về trách nhiệm công dân, cùng với khả năng nắm vững làm sao tận dụng cho được thì giờ mình đang có, đã trở thành một thói quen trọn đời mà thôi. “Công việc nghề nghiệp, rồi cuộc sống gia đình và các trách nhiệm công dân, cùng đòi hỏi một sự cân bằng tuyệt hảo giữa, nào là thu xếp thì giờ, đặt thứ tự ưu tiên, rồi nào là sức khỏe và niềm đam mê”, bà đã có nhận xét như vậy.

Bà nói thêm: “Cái di sản gốc châu Á, hoặc là từ Việt Nam như trong trường hợp của tôi, hoặc từ một khu vực khác nào đó của châu Á, thì luôn luôn nhấn mạnh vào đức tính chăm chỉ, tận tâm, kiên trì, ưu tiên hóa tiềm năng, luôn tạo ra cơ hội, giúp đỡ gia đình cùng bè bạn và đền đáp lại phần nào cho cộng đồng“.

Trong những năm gần đây, Bác sĩ Nguyễn Thể Bình đã là chủ tịch của Ủy ban Quốc tế để Hỗ trợ cho Phong trào Bất bạo động Đòi hỏi Nhân quyền tại Việt Nam và cũng là phát ngôn viên của Liên minh Nhân quyền ở châu Á, và rốt cuộc, đã  chuyển tiếp và sáp nhập các tổ chức này để cùng làm việc cho một mục tiêu chung tại trang trên Liên Mạng tên là  www.Rallyfordemocracy.orgNational Endowment for Democracy (Quỹ Quốc gia vì Dân chủ) đang ủng hộ giúp đở. Bà đã có vai trò chính yếu trong việc tổ chức các sinh hoạt với các tổ chức Việt Mỹ khác nhau và trong việc cộng tác với các tổ chức thuộc nhiều quốc gia ở châu Á.

Vào đầu năm 2009, Bác sĩ Bình có tổ chức một phong trào quy mô nhằm kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ nhập cuộc, qua các phiên điều trần trước Quốc hội và các buổi thuyết trình thuộc Bộ Ngoại giao, cũng như là các cuộc gặp gở tại các Tòa Đại sứ Âu châu để yêu cầu họ hỗ trợ tiến trình kiểm soát về các thành tích nhân quyền của Chính phủ Cộng sản Việt, nhân dịp tới kỳ United Nations Periodic Review ~ UNPR  (Kiểm Tra Định Kỳ của Liên Hiệp Quốc) về Việt Nam bởi Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC).

Sau đó thì bà đã hướng dẫn một liên minh người Việt hải ngoại đi gặp các giới chức của Chính phủ Pháp tại Ba-lê, để yêu cầu họ hỗ trợ về vấn đề này trong những ngày trước khi xẩy ra vụ UNPR, và sau đó, cũng đã tham dự cuộc họp của UNPR tại Geneva vào đúng ngày UNHRC tái duyệt xét Việt Nam trong tháng 5 năm 2009.

Bác sĩ Bình đang cộng tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế. Trong số đó thì có Human Rights Watch (Tổ chức theo dõi về Nhân quyền) , Amnesty International  (Tổ chức Ân xá Quốc tế), Freedom Now (Tổ chức Phải Tự Do) và Robert F. Kennedy Foundation (Tổ chức Robert F. Kennedy) để giám sát các vụ vi phạm và lạm dụng về nhân quyền, đặc biệt là ở Việt Nam. Bà vẫn thường xuyên được mời để tham khảo quan điểm bởi Quốc hội Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và The American Federation of Labor and Congress of Industrial Organizations AFL-CIO (Liên đoàn Công nhân Mỹ và Hội đoàn các Hãng xưởng Mỹ) như một chuyên gia về các vấn đề nhân quyền ở châu Á.

*****

Nói chung, 3 tiêu chuẩn ban khen bằng tiếng La-tinh do các đại học Mỹ áp dụng vầ cũng có tính cách du di, tùy từng trường, chớ không nhất thiết là trình độ cùng phải như nhau.

http://www.investopedia.com/ask/answers/032415/what-difference-between-magnum-cum-laude-and-summa-cum-laude.asp

Summa cum laude = “with highest honor” = “cực tối ưu”

Magna cum laude = “with great honor” = “tối ưu”

Cum Laude = “with honor” = “ưu hạng”

►1

http://www.merriam-webster.com/dictionary/Phi%20Beta%20Kappa

Phi Beta Kappa = Người từng được ghi nhận là lỗi lạc ở cấp đại học Hoa Kỳ mà sau đó, đã được bầu vô Hội Phi Beta Kappa (mà hội viên đều được xem như là niềm Vinh Dự Quốc gia), thành lập từ năm 1776.

▼2

Nguyên bản Anh ngữ là “Toa Do”.

►3

Tất cả các hình cùng phụ chú là của người chuyển ngữ sưu tầm.

Tất cả các đoạn nhấn mạnh màu XANH cũng là của người chuyển ngữ phụ thêm.

*****

Bác Sĩ Nguyễn Thể Bình đắc cử chức vụ Chủ tịch Hội đồng cố vấn Á châu

http://vietinfo.eu/viet-nam-que-huong/bac-si-nguyen-the-binh-dac-cu-chuc-vu-chu-tich-hoi-dong-co-v%E1%BA%A5n-a-chau.html

Cập nhật lúc 18-06-2010 16:30:09 (GMT+1)

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, một nhân vật hoạt động tích cực trong các lãnh vực xã hội, y tế, văn hóa, giáo dục và nhân quyền của cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu, đặc biệt là cộng đồng người Mỹ gốc Việt, vừa được vinh dự đắc cử chức vụ Chủ Tịch của Hội Đồng Cố Vấn Á Châu cho Thống Đốc Tiểu Bang Virginia (Virginia Asia Advisory Board), viết tắt là VAAB.

Theo bản tin cộng đồng ngày 29 tháng 5 năm 2010, một buổi họp đặc biệt để bầu thành phần lãnh đạo của Hội Đồng Cố Vấn Á Châu cho nhiệm kỳ mới đã được triệu tập vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Sáu 21 tháng 5 năm 2010 tại Mason Dỉstrict Government Center, quận Fairfax. Buổi họp được đặt dưới sự chủ tọa của ông Thứ Trưởng Bộ Thương Mại Tiểu Bang Virginia Jimmy Rhee, đại diện cho Thống Đốc Bob McDonnell và với sự tham dự của 4 dân biểu Tiểu Bang Virginia: Mark Keam, Kate Kory, Vivian Watt và Barbara Constock.

Bác Sĩ Bình đã được Ông Andrew Ko, một viên chức cao cấp của công ty Microsoft và là Ủy Viên của Hội Đồng đề cử và sau đó đã được các thành viên của hội đồng tín nhiệm vào chức vụ Chủ Tịch.

Được biết Hội Đồng Cố Vấn Á Châu đã được thành lập năm 2001 do sắc lệnh của cựu Thống Đốc Mark Warner, hiện là Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ. Sau đó vào năm 2003, Quốc Hội Tiểu Bang Virginia đã ban hành bằng đạo luật chính thức thiết lập Hội Đồng này (Virginia Code 2.2-2448) quy định thẩm quyền và trách nhiệm của Hội Đồng Cố Vấn như sau:

“Nhiệm vụ của Hội Đồng Cố Vấn Á Châu là Cố Vấn cho Thống Đốc Tiểu Bang Virginia về những phương cách nhằm cải tiến mối quan hệ về kinh tế và văn hóa giữa Tiểu Bang Virginia và các quốc gia Á Châu, đặt trọng tâm vào các vấn đề thương mại, giao thương buôn bán, văn hóa giáo dục và các liên hệ tổng quát giữa các chính quyền với nhau. Đồng thời, Hội Đồng cũng sẽ cố vấn các vấn đề liên quan đến đời sống của cộng Đồng gốc Á Châu trong Tiểu Bang”.

Bác Sĩ Bình, hiện là Trưởng Khu Quang Tuyến về Lồng Ngực (Thoracic Radiology) bệnh viện Lục Quân Hoa Kỳ ( Walter Reed Army Hospital).

Ngoài trách nhiệm chuyên môn, BS Bình còn là thành viên sáng lập của Liên Minh cho dân chủ và nhân quyền Á Châu. BS Bình cũng là thành viên cốt cán của Tổ Chức Quốc Tế Yểm trợ Cao Trào Nhân Bản. Mới đây trong chức vụ đồng Chủ Tịch của buổi lễ kỷ niệm năm thứ 16 Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam, BS Bình đã đóng góp rất nhiều cho buổi lễ, đặc biệt trong việc điều hợp thành công buổi hội thảo: “Tự do Internet tại Á Châu”.

Xin chúc mừng BS Thể Bình trong chức vụ mới, ước mong BS Bình sẽ là một gạch nối giữa ông Thống Đốc và các cộng người Mỹ gốc Á Châu và với kinh nghiệm sẵn có, BS Bình sẽ có những cố vấn xây dựng cho ông Thống Đốc để mang lại phúc lợi cho các sắc dân Á Châu trong tiểu bang Virginia.

Theo CongdongnguoiViet

VietInfo Group, Liên hệ gửi bài: BBT@vietinfo.eu

 Liên hệ quảng cáo: quangcao@vietinfo.eu

Tel.:+420 775 786 677 (chỉ liên hệ quảng cáo)

***** 

Toàn đoạn nhấn mạnh màu XANH là của người chuyển ngữ.

  *****

Bài phát biểu của Bác sĩ Nguyễn Thể Bình

 tại Đại Hội Quốc Tế Y Nha Dược Sĩ Việt Nam Tự Do kỳ VII Toronto,

Canada 11 tới 14 tháng 8 năm 2011

http://www.sacei07.org/youth_civic.html

Binh Nguyen, M.D.

Civic Activism

In VN the citizens do not have freedom, democracy and human rights. In VN there are no check and balance of the three branches of the government. Civic activism or community involvement is not synonymous with politics. Awareness, willingness and responsibility are not a burden but a privilege. Working together for a democratic government in VN, free and humane society and protect the basic human rights of the Vietnamese.

We represent a transition generation. Our responsibility is to preserve the heritage of the previous generation, to develop upon this foundation, and to enhance the potential and success of the next generation.

         Binh Nguyen August 11, 2011

Bác sĩ Y Khoa Nguyễn Thể Bình,

Nhà Hoạt Động về Nhân Quyền

Ở Việt Nam, các công dân không có được tự do, dân chủ và nhân quyền. Ở Việt Nam, không hề có được cái đặc tính kiểm soát và cân bằng lẫn nhau của ba ngành trong chính phủ. Hoạt động về nhân quyền hay tham gia sinh hoạt cộng đồng không phải là làm chính trị. Nhận thức, ý chí và trách nhiệm đều không là bổn phận, mà lại là một đặc ân. Chúng ta hãy cùng nhau hoạt động hầu đưa đến được một chính quyền dân chủ ở VN, để đến được một xã hội tự do và nhân đạo, cùng bảo vệ các nhân quyền căn bản cho người dân Việt Nam.

Chúng tôi đại diện cho một thế hệ chuyển tiếp. Trách nhiệm của chúng tôi là bảo tồn di sản của thế hệ trước, hầu phát triển trên nền tảng đó, và giúp nâng cao tiềm năng cùng khả năng thành công của thế hệ tiếp theo.

          Nguyễn Thể Bình, 11 Tháng 8 Năm 2011

Giới thiệu Bác sĩ NGUYỄN THỂ BÌNH

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình đã từng được bổ nhiệm làm Giảng sư Phụ tá về Quang tuyến X cho những tổ chức y tế rất có uy tín như Tổ chức Y tế Johns Hopkins, Bệnh viện Đại học Pennsylvania, và hiện đang dạy tại Phân khoa Uniformed Services of the University of the Health Sciences.

Bác sĩ Bình đã từng là Trưởng Khu Quang tuyến về Lòng ngực thuộc Ban Quang tuyến tại Trung tâm Quân y Walter Reed, Washington, D.C.. Kể từ khi hoàn tất chương trình học bổng Quang tuyến về Lòng ngực tại Đại học Pennsylvania, Bác sĩ Bình đã làm việc trong các tổ chức giáo dục hàng đầu và đào tạo được nhiều bác sĩ chuyên viên về Quang tuyến suốt trong hơn mười năm trời, kể cả các bác sĩ quân y về Quang tuyến X trong vòng bảy năm qua. Ngoài ra, Bác sĩ Bình hiện đang thường xuyên giảng dạy cho sinh viên những môn chính yếu thuộc chương trình quy định bởi đại học y khoa.

Bác sĩ Bình đã xúc tiến nhiều cuộc nghiên cứu và là đồng tác giả của nhiều bài nghiên cứu y khoa thuộc lãnh vực các bệnh về phổi và tim, và đã từng được trao thưởng cho một chương trình nghiên cứu mà bà đã thực hiện ngay trong thời gian còn là sinh viên nội trú y khoa về quang tuyến. Trong năm thứ hai sinh viên y khoa, Bà đã từng đắc cử chức Chủ tịch của Phân bộ Sinh viên Y khoa  thuộc Hiệp hội Y khoa Mỹ (AMA), và đã được AMA trao tặng một giải thưởng danh dự. 

Bà đã tốt nghiệp Cử nhân Sinh Hóa với Magna Cum Laude và cũng đã được công nhận bởi rất nhiều hiệp hội danh dự kể cả Phi Beta Kappa, cùng từng nhận được nhiều học bổng ngay trong bốn năm sinh viên cấp cử nhân thuộc General Honors Program (Chương trình Danh Dự Đại Cương) ở  Đại học Maryland, College Park.

Hiện nay, Bác sĩ Nguyễn Thể Bình là phát ngôn viên của tổ chức tại www.RallyforDemocracy.org, một tổ chức vô vị lợi chuyên chú về nhân quyền cùng các giá trị dân chủ liên quan đến khu vực Đông Nam Á, cũng như là cộng tác với các tổ chức quốc tế về nhân quyền và về dân chủ, cũng như cùng các nhà hoạt động dấn thân cho các mục tiêu đó. Bác sĩ Bình đã từng phục vụ trong tư cách Chủ tịch của Ủy ban Quốc tế Hỗ trợ cho Phong trào Bất bạo động cho Nhân quyền tại Việt Nam từ năm 2007 tới 2010 và là phát ngôn viên của Liên minh cho Nhân quyền ở Á châu trong cùng thời kỳ. Bà cũng là Chủ tịch kiêm thành viên sáng lập của Tổ chức Quốc tế Bảo vệ cho các Tù nhân vì Lương tâm. 

Bác sĩ Bình đã từng là khách mời thường xuyên của Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên đoàn Công nhân Mỹ và Hội đoàn các Hãng xưởng Mỹ AFL-CIO, cũng như bởi cả các tổ hợp nghiên cứu lưỡng đảng, trong tư cách chuyên gia về chủ đề các nhân quyền ở châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Bác sĩ Bình đang cộng tác chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International, Freedom Now, Robert F. Kennedy Foundation, Heritage Foundation, Reporters Without Borders, và đó chỉ là kể sơ qua mà thôi, để theo dõi mọi vi phạm và lạm dụng về nhân quyền, đặc biệt là tại ngay Việt Nam.

Năm 2009, Bác sĩ Bình đã đứng ra tổ chức một phong trào quy mô để kêu gọi Chính phủ Mỹ, bằng cách thông qua các phiên điều trần trước Quốc hội và các lần thuyết trình tại Bộ Ngoại giao, cũng như qua các cuộc họp tại các Tòa Đại sứ của những quốc gia Âu châu, để thúc giục họ hỗ trợ trong công tác kiểm soát lại các hồ sơ về nhân quyền của Chính phủ Cộng sản Việt vào dịp Liên Hiệp Quốc đánh giá Định kỳ (UNPR) về Việt Nam qua Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC). Sau đó bà đã hướng dẫn một liên minh các người Việt hải ngoại đến Ba-lê gặp các giới chức trong Chính phủ Pháp, để yêu cầu họ ủng hộ về đề tài này, nhân những ngày sắp xẩy ra việc Đánh gia Định kỳ UNPR, và sau đó có tham dự cuộc họp về UNPR tại Geneva vào ngày UNHRC cứu xét về trường hợp Việt Nam, tức là vào ngày 8 tháng 5 năm 2009.

Các công tác tình nguyện công dân vụ của Bác sĩ Bình thì cũng đã bắt đầu ngay từ thời bà còn đang học trung học và luôn sau đó, thì cả tại đại học, và đã cho thấy thật là rõ rang, một thành tích về thi hành nghĩa vụ công dân và chịu nhận trách nhiệm trước cộng đồng, ngoài một quá trình làm việc uyên thâm xuất sắc, cũng như là nghiên cứu hàn lâm ngay từ những năm tại đại học của bà.

Sau khi được bổ nhiệm bởi Thống đốc Timothy Kaine trong năm 2009 vào Hội đồng Cố vấn về Châu Á của tiểu bang Virginia (VAAB), Bác sĩ Nguyễn Thể Bình đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng VAAB trong tháng 5 năm 2010. Mới đây, Bác sĩ Bình lại đã được bổ nhiệm bởi Thống đốc Bob McDonnell vô Hội đồng Cố vấn về Phóng Xạ của Virginia vào năm 2011.

Bác sĩ Bình đã rất tích cực hoạt động cho Ủy ban VAAB và đã phối hợp với nhiều tổ chức ngành nghề Á Châu trong toàn khối thịnh vượng chung, để tổ chức, nào là các buổi họp rất thành công tại tòa thị chính, rồi nào là cuộc tụ hợp tại Đại Hội Đồng, hay những buổi tiệc hàng năm với Thống đốc và Phó Thống đốc tiểu bang Virginia, cũng như là hầu hết mọi tường trình của VAAB từng được gởi đến văn phòng của Thống đốc Tiểu bang. Hội đồng VAAB, dưới sự lãnh đạo của Bác sĩ Nguyễn Thể Bình, đã hợp tác với nhiều tổ chức Á châu khác, nhân những buổi tổ chức cộng đồng, kể cả các lần tiếp xúc tìm việc làm, hay về về đề tài sức khỏe nhằm phục vụ cho vùng đô thị ở phía Bắc Virginia. Rồi trong khả năng kia của bà như là cố vấn cho Hội đồng Phóng xạ, bà cũng đã cung cấp được khả năng chuyên môn về y tế của bà hầu giúp cho ủy ban cố vấn.

*****

Bài phát biểu của Bác sĩ Nguyễn Thể Bình

 tại Đại Hội Quốc Tế Y Nha Dược Sĩ Việt Nam Tự Do

 kỳ VII Toronto, Canada 11 tới 14 tháng 8 năm 2011 

image008
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David Shear

Bác sĩ Nguyễn Thể Bình

image010
Bác sĩ Nguyễn Thể Bình phát biểu trong lễ khai mạc

Đại Hội Y Nha Dược Toronto, Canada

 *****

Kính thưa Ban Tổ chức,

Kính thưa quý vị Giáo sư, các Khoa học gia, các Nhà nghiên cứu,

Kính thưa quý Đồng nghiệp và Quan khách,

Chúng tôi xin chân thành cảm tạ Ban Tổ chức đã có nhã ý mời chúng tôi phát biểu đôi lời trong  ngày khai mạc chương trình của đại hội Y Nha Dược năm 2011 tại Toronto.  Trong đại hội này, chúng tôi sẽ có cơ hội để học hỏi, trao đổi với quý đồng nghiệp, đồng thời sẽ đón nhận sự hướng dẫn và chỉ dạy của các thầy cô và các bậc đàn anh, đàn chị trong nghề. Trong mấy phút hàn huyên tâm tình tới đây, chúng tôi xin phép chia sẻ cùng quý vị những tư duy (suy nghĩ) của chúng tôi về ý thức, tinh thần và trách nhiệm của giới Y Nha Dược chúng ta ở hải ngoại đối với hiện tình đất nước VN.

Thưa quý vị, chúng ta hãy cùng hướng về tiêu đề ý thức.

(Let’s discuss about our collective awareness of Vietnam)

Mỗi chúng ta có một  nhận định riêng về hiện tình VN, dựa trên hoàn cảnh và kinh nghiệm cá nhân. Nhưng có lẽ chúng ta đều có thể chia sẻ một số điểm quan trọng chính yếu như sau:

  • Chính quyền Hà Nội là một chế độ cộng sản, độc tài, tham nhũng
  • Xã hội VN có khoảng cách giàu nghèo càng lúc càng gia tăng, với đại đa số dân chúng nghèo túng, nạn thất nghiệp tràn lan
  • Nền kinh tế VN suy thoái, hệ thống giáo dục lạc hậu, bế tắc, văn hóa suy đồi, hệ thống y tế bất công và không hiệu quả
  • Người dân VN thiếu tự do, dân chủ và nhân quyền.

(In VN the citizens do not have freedom, democracy and human rights)

Ở một quốc gia dân chủ, Hiến pháp quy định sự độc lập và phân quyền giữa 3 ngành Hành pháp, Lập pháp và Tư pháp. Ý kiến của dân sẽ được diễn đạt qua Lập Pháp tạo ra đường hướng của quốc gia, Hành Pháp thi hành các chính sách ích quốc lợi dân, Tư Pháp sẽ bảo vệ những quyền lợi chính đáng của dân qua sự xét xử công minh. Ở VN, BChính trị đảng CS chi phối và thao túng cả 3 ngành này; người dân trong sự vận hành chính trị : đảng cử dân bầu với tất cả được sắp đặt từ trước.

(In VN there are no check and balance of the three branches of the government.)

Riêng trong ngành y tế, chính sách của chính quyền Hà Nội đã sai lầm và bất lực, tạo ra những bất công, thiếu thốn và chậm tiến; ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Thế kỷ thứ 21 của nhân loại đã đánh dấu những bước tiến vượt bậc trong lãnh vực y tế. Những căn bệnh hiểm nghèo có thể được khắc chế, và những cách mổ tinh vi ghép tế bào đã là những thành tựu rực rỡ. Trong khi đó ở VN, những điều kiện căn bản nhất như nước uống, vệ sinh, dinh dưỡng và thuốc men tối thiểu đều bị thiếu thốn trầm trọng. Nền y tế ở VN không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Người công dân VN bình thường không được chữa trị theo tiêu chuẩn quốc tế của ngày hôm nay.  Các bệnh nhân nghèo thường thua thiệt và không được hưởng các phương tiện điều trị cần thiết. Giai cấp thiểu số thượng lưu và chức quyền cao thì có các dưỡng đường riêng với giá biểu rất cao và có điều kiện tài chánh để ra ngoại quốc điều trị.

Thưa quý vị, tinh thần dấn thân của 3 thế hệ VN hải ngoại là gì?

(What is our willingness to serve?)

Tại sao giới Y Nha Dược chúng ta phải quan tâm đến hiện tình đất nước?

Chúng ta là những người tỵ nạn, là những người phải di tản ra khỏi quê hương nguồn gốc. Đó là lý lịch, là căn cước chân chính của chúng ta. Khi rời Việt Nam, chúng ta đi tìm một tương lai có sự tự do, có đời sống nhân bản cho chúng ta và thế hệ kế tiếp, với những cơ hội thăng tiến qua giáo dục, làm việc siêng năng trong một xã hội tôn trọng nhân quyền. Qua đó chúng ta đã có một quyết định chính trị. Chúng ta là những người trí thức, là chuyên gia. Chúng ta không nhất thiết phải hoạt động chính trị, nhưng những hành xử trong cuộc sống, được dựa trên sự thông hiểu và cân nhắc, suy nghĩ về chính trị.

(Civic activism or community involvement is not synonymous with politics). 

Chính trị không phải là một căn bệnh nên chúng ta đừng sợ bị truyền nhiễm.  Nhưng chúng ta là những công dân trí thức và có văn hóa.  Gia đình, bạn bè, thầy cô, xã hội đã nuôi nấng, dạy dỗ và bảo bọc chúng ta, để chúng ta có được ngày hôm nay.  Ý thức, tinh thần và trách nhiệm của từng cá nhân chúng ta đối với gia đình và xã hội không phải là gánh nặng, mà là một ân sủng, một sự biệt đãi, là một hân hạnh hoàn trả trong vui thú

(Awareness, willingness and responsibility are not a burden but a privilege).

Lớp trẻ VN hải ngoại đã có những điều kiện ưu tiên so với các bạn quốc nội. Từ những cuộc sống ổn định, qua những cố gắng học hỏi, tìm tòi, cải tiến trong nghề nghiệp với nền giáo dục tối cao, được trang bị kiến thức chuyên môn, có khả năng xuất sắc, các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới và đại diện cho thành phần ưu tú của cộng đồng VN hải ngoại mà bản thân tôi rất cảm phục.

Kính thưa quý vị, trách nhiệm của chúng ta là gì?

(What are our responsibilities?)

Là công dân của quốc gia nơi chúng ta cư ngụ nhưng chúng ta cùng có chung một nguồn gốc: Việt Nam; vì thế, sự tranh đấu cho thế hệ đồng song và các lớp người tiếp nối là một bổn phận của mọi người ở mọi nơi . Nhân quyền là điều căn bản cho mọi người ở khắp nơi, người dân tại Việt Nam không có nhân quyền, rất căn bản như cơm no, áo ấm, phát biểu tư tưởng, giáo dục nhân bản, y tế với phòng bệnh và chữa trị. 

Chúng ta, những người sinh sống ở một nước tự do dân chủ, như Canada, Mỹ, Âu châu và Úc châu nghĩ sao nếu ngày hôm nay chúng ta không còn được phát biểu tự do, không được quyền sử dụng lá phiếu một cách chính đáng, không được hành nghề theo đúng lương tâm nghề nghiệp?

Chúng ta có thể làm gì?

(How can we fulfill our responsibilities?)

Tìm hiểu môi trường, nhận xét về hoàn cảnh là những điều chúng ta nên làm để có những dữ kiện và tùy thuộc vào khả năng riêng mà hành động.  Dựa trên hoàn cảnh và khả năng cá nhân, chúng ta đều có thể đóng góp trên nhiều phương diện.  Một trong những điều quan trọng nhất là xây dựng và bồi đắp cho thế hệ trẻ và cộng đồng nơi chúng ta sinh sống. Vì những cộng đồng này là nơi chúng ta lưu lại những di sản và tương lai cho con cháu chúng ta.

(Let’s preserve our heritage and develop our future generation!)

Giáo dục là nền tảng của văn hóa.  Chúng ta bắt đầu từ học đường, từ lớp tuổi ấu thơ qua thiếu niên. Tập luyện thân thể khỏe mạnh cường tráng, giúp cho có trí óc trong sáng minh mẫn. Siêng năng chăm chỉ để đạt được thành công tốt đẹp. Định hướng sự nghiệp về những kiến thức chuyên môn, tạo dựng khả năng cao, tạo cơ hội được tuyển chọn. Ủng hộ và đóng góp cho những chương trình cộng đồng giáo huấn Việt Ngữ có hệ thống, duy trì, phát triển văn hóa Việt.  Phát huy tiềm năng, hướng dẫn nhằm đào tạo những lớp lãnh đạo giỏi dang từ giới thanh niên. Xây dựng, trợ giúp những người gốc Việt có điều kiện thuận lợi và cơ hội khả hữu tham gia vào cơ chế vận hành chính trị dòng chính, từ địa phương cho đến quốc gia, từ quận hạt qua tiểu bang lên liên bang.  Hoạt động với những tổ chức hay mạng lưới đứng đắn trong sáng, bất vụ lợi để tranh đấu và bảo vệ quyền lợi quy định chính đáng của dân Việt định cư tại các quốc gia cũng như ở Việt Nam. Trợ giúp và cộng tác trong những sinh hoạt của các tổ chức trong cộng đồng, tránh không để các ảnh hưởng xấu xâm nhập làm lũng đoạn, phá vỡ sự đoàn kết trong cộng đồng gốc Việt tại hải ngoại.  Xử dụng những ảnh hưởng tạo được vào chính sách kinh tế, đầu tư, doanh thương; đóng góp bằng lá phiếu và tài chánh để có thể đạt được sự ủng hộ của chính quyền địa phương và quốc gia với các mục tiêu của chúng ta .

 image011

Zbigniew Brzezinski

 Chúng tôi xin nhắc lại lời của giáo sư Brzezenski, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Carter, khi nói về sự tranh đấu tại Ba Lan, có bình luận: “Một yếu tố quan trọng góp phần làm chế độ toàn trị áp bức tại Ba Lan sụp đổ mau chóng là sự trình bày của các người Ba Lan ở quốc ngoại, nay có quốc tịch của nhiều nước, khi nói chuyện với bạn bè về nhân quyền thì bạn bè thông cảm hơn, và những người bạn có chức vụ then chốt đã giúp rất nhiều“.

Kính thưa quý vị,

Từ những công tác từ thiện, xã hội, văn hóa và chính trị, chúng ta xây dựng cộng đồng nơi chúng ta sinh sống, và có thể mở rộng kích thước hoạt động về VN.  Chúng ta có thể làm việc theo cách thức cá nhân hoặc với những tổ chức phi chính phủ, nhưng cần tránh không cộng tác, bị ảnh hưởng hay bị chi phối bởi chính quyền Hà Nội.  Chúng ta cần giúp đỡ các cá nhân hay tổ chức quốc nội đã hy sinh to lớn để đóng góp và tranh đấu cho đất nước VN có được nhân quyền căn bản.  Để người dân được hưởng một nền y tế tân tiến, công bằng và đạt tiêu chuẩn quốc tế cũng là một tranh đấu nhân quyền.

Những biến động gần đây tại Bắc Phi, Trung Đông, những thay đổi tại Đông Âu 20 năm trước là những chứng minh về luật động của tạo hóa, khi một chính quyền không phản ảnh ý nguyện người dân, không tạo cơ hội bình đẳng để người dân có cơm no áo ấm, không tôn trọng những nhân quyền căn bản về giáo dục, chính trị, y tế thì sẽ bị đào thải với thời gian, qua sự nổi dậy chống đối mãnh liệt, sẵn sàng hy sinh tính mạng của người dân.  Chúng ta đã chuẩn bị chưa và chẩn bị ra sao, như thế nào khi có những sự thay đổi, sự thay đổi này chỉ là một định luật bất biến của thiên nhiên, đó là sự thay đổi trong cuộc sống để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, có nhân quyền, có các điều kiện về giáo dục, y tế, chính trị trong một xã hội văn minh, tự do và dân chủ.

Kính thưa quý vị, chúng tôi xin phép được chia sẻ những suy nghĩ của thế hệ chúng tôi.

Chúng tôi mong rằng thế hệ đi trước tiếp tục dẫn dắt, chỉ bảo và truyền dạy kiến thức kinh nghiệm.  Chúng tôi đại diện cho thế hệ chuyển tiếp.  Thế hệ chúng tôi cần gìn giữ những di sản của thế hệ trước, kế tục phát huy và phát triển để hội nhập với xã hội địa phương.  Mục đích chính là xây đắp cho thế hệ trẻ VN hải ngoại được vươn cao, đi xa và thành công hơn nữa trong tương lai.

(We represent a transition generation. Our responsibility is to preserve the heritage of the previous generation, to develop upon this foundation, and to enhance the potential and success of the next generation).

Để kết thúc, chúng tôi xin tóm lược lại.  Chủ đích của ý thức, tinh thần dấn thân và trách nhiệm của giới Y Nha Dược hải ngoại đối với đất nước VN gồm có:

  • Không quên nguồn gốc.
  • Gìn giữ kinh nghiệm và kiến thức của thế hệ trước.
  • Trau dồi chuyên môn, bồi đắp khả năng, thăng tiến nghề nghiệp.
  • Phát triển và xây dựng cho thế hệ kế tiếp.
  • Bảo tồn, phát huy truyền thống, văn hóa Việt và xây dựng cộng đồng.
  • Đóng góp vào công cuộc xây dựng một thể chế chính trị dân chủ, tự do và nhân bản trong đó các nhân quyền căn bản của người dân VN được tôn trọng và bảo vệ.

(Working together for a democratic government in VN, free and humane society and protect the basic human rights of the Vietnamese).

Wiston Churchill có nói: “Cao niên có sự suy nghĩ chín chắn, tuổi trẻ có sự hăng say nhiệt thành”. Sự kết hợp của 3 thế hệ chúng ta gồm có kiến thức. kinh nghiệm dấn thân đóng góp và sự hăng say sẽ là viễn kiến, lộ trình cho sự thành công của cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

Một lần nữa chúng tôi xin cám ơn Ban Tổ Chức và chúc đại hội Y Nha Dược 2011 thành công rực rỡ.  Rất mong được gặp lại quý vị ngày mai để trao đổi thêm về đề tài phát huy và hội nhập của giới Y Nha Dược ở hải ngoại.

*****

Tất cả các hình cùng phụ chú là của người chuyển ngữ sưu tầm.

Tất cả các đoạn nhấn mạnh màu XANH cũng là của người chuyển ngữ phụ thêm.

*****

Bài phát biểu của BS Nguyễn Thể Bình (Hoa Kỳ)

trong buổi lễ khai mạc Đại Hội Quốc Tế Y Nha Dược Việt Nam Tự Do

lần thứ VIII tổ chức tại Melbourne (Tháng 8 Năm 2014)

https://vcavic.net/1501-2/

Kính thưa Phó Thống Đốc (Toàn Quyền) Lê Văn Hiếu , Minister of Health Honorable David Davis, quý vị Đồng nghiệp, Thân hữu và Quan khách,

Thể Bình xin chân thành cảm tạ Ban Tổ Chức, các BS Trần Đình Thủy, Phạm Hữu Trác, Cẩn thị Bích Ngọc, Phạm Sỹ Liệu, và Phạm Phúc Nhân đã có lời mời Thể Bình tham dự Đại Hội Y Nha Dược Thế Giới Tự Do lần thứ VIII ở Melbourne, Australia để nói chuyện về đề tài giới y sĩ và cộng đồng.

Thể Bình cũng  rất cám ơn BTC đã sắp đặt một chuyến đi thăm viếng những di tích thuyền nhân ở các đảo Mã Lai, Phi Luật Tân và Nam Dương. Tuy cá nhân Thể Bình không phải là một thuyền nhân, nhưng cuộc thăm viếng tới những nơi thiêng liêng này là 1 điều mà Thể Bình mong ước đã từ lâu, bởi vì thảm trạng thuyền nhân là một phần rất quan trọng trong trang sử oai hùng và bi thảm cua Việt Nam, mà lich sử sẽ nhìn lại để đánh giá.

Oai hùng vì từng cá nhân của chúng ta đã đánh đổi tất cả, kể cả mạng sống, để đi tìm tự do và chống lại chế độ Cộng Sản Việt Nam. Bi thảm, vì đã gần nữa triệu người bỏ mạng trên biển khơi hoặc trong các trại ti nạn mà hậu quả vẫn còn tồn tại trong những người tỵ nan Việt Nam cho đến ngày hôm nay. Trang sử đó là một di sản mà từng người chúng ta ở trong đại hội không thể quên được.

Ngày hôm nay đây, sau 39 năm mất Miền Nam Cộng Hòa, chúng ta hãy xét lại những gì đã đạt đựơc trong thế hệ di dân và hướng nhìn cho tương lai của CĐNVHN và của đất nước VN, trong tinh thần của giới Y Nha Dược (YND).

Thể Bình xin chúc mừng những thành công thật rạng rỡ của các quý vị đồng nghiệp đã đạt đựơc trong gần 4 thập niên. Từ những professors, directors, provosts, deans và presidents của các ngành trong Y Nha Dược, cho đến những nghiên cứu phát minh khoa học, đã có rất nhiều thí dụ mà không thể kể hết được trong một thời gian ngắn. Đó là thành quả trong một thế hệ di dân.

Là 1 người bác sĩ, nha sĩ hay dược sĩ, chúng ta có được một sự may mắn to lớn. Qua những phấn đấu bản thân và khắc phục các khó khăn thử thách, chúng ta đã có được một kiến thức chuyên môn căn bản, một chổ đứng nhất định trong xã hội, và một môi trường sống kinh tế khả quan. Chúng ta có hoàn cảnh và phương tiện hơn rất nhiều người. Vậy chúng ta nên có tinh thần và đặt trách nhiệm như thế nào cho chính chúng ta?

Chúng ta đã làm rất nhiều công tác xã hội, từ những công tác y tế trong cộng đồng hải ngoại, từ thiện trong các quốc gia nơi chúng ta cư ngụ, đến những chuyến đi thăm viếng những nơi xa xôi hẻ  o lánh của Việt Nam. Từ những việc cứu trợ bảo lụt đến giúp đỡ cô nhi viện, các người tàn tật, chúng ta đã không ngừng đóng góp rất nhiều ở hải ngoại và trợ giúp đồng bào quốc nội. Chúng ta đã giúp xây dựng biết bao nhà thờ, chùa chiền, và trường học vv……. Nếu đường lên thiên đàng được đo lường qua những những công việc đó, thì đó là một điều rất là may mắn cho rất nhiều quý vị trong cộng đồng. Những công tác xã hội tốt đẹp đó rất phổ thông trong giới Y Nha Dược. Đó là thành quả trong một thế hệ di dân.

Vậy thì những thành quả đó có đủ hay không? Có đủ không khi trong cộng đồng nơi chúng ta đang sinh sống mặc dù đạt được rất nhiều thành công vẫn còn rất nhiều tệ trạng xã hội. Vẫn còn có sự thờ ơ với Cộng Đồng, xa lạ với sinh họat chính trị dòng chính nơi chúng ta cư ngụ. Có rất nhiều người không sử dụng quyền công dân mà chúng ta phải trãi qua bao khó khăn để có thể hưởng được ở nơi các quốc gia tự do dân chủ. Đã có bao nhiêu người trong chúng ta từng đi bầu đều đặn khi lá phiếu đó biểu hiện một nền dân chủ mà nhiều người trên phân nửa trái đất không có được.

Có đủ không khi con em chúng ta không hiểu được tại sao người Việt Nam lại đi xuất cảng làm nô lệ, hay các trẻ em phụ nữ bị buôn bán trên tòan cầu? Có đủ không khi cũng là người Việt Nam mà phần lớn người dân trong nước thiếu thốn đủ mọi thứ? Và nhất là tự do dân chủ?

Một trong những trọng trách to lớn nhất của chúng ta là giúp xây dựng cộng đồng hải ngoại nơi chúng ta sinh sống trên khắp thế giới. Cộng đồng hải ngoại (CĐHN) chúng ta cần vững mạnh để giúp cho các thế hệ sau có được 1 nền tảng vửng chắc, và có thể phát huy để thành công hơn những gì chúng ta đang làm trong 1 thế hệ di tản này. CĐHN là một biểu tượng cho bản chất của người tị nạn (our identity). CĐ đại diện cho tiếng nói của chúng ta với chính giới và quần chúng. CĐ tổ chức hội, lễ, Tết. CĐ là nơi sinh họat gặp gỡ. Một phương cách tích cực nhất để xây dựng cộng đồng hải ngoại là giới Y Nha Dược chúng ta hãy giúp cho thế hệ thứ 2, thứ 3 cùng góp sức phát triển cộng đồng trên nhiều phượng diện. Chúng ta khuyến khích các em quay trở lại với CĐ, gìn giữ tiếng Việt, văn hóa VN, và tinh thần dân tộc. Khi chúng ta đào tạo và trân quý những nhân tài trẻ đó là một chỉ dấu thật tốt đẹp, chứng minh thành quả trong 1 thế hệ di dân. Và hơn thế nữa, đó chính là bằng chứng của một nền văn minh VN mà chúng ta đã và đang xây dựng tại hải ngoại trong gần 4 thập niên qua.

Chúng ta cũng nên chúc mừng cho Cộng Đồng Melbourne và Cộng Đồng Liên Bang Úc Châu đã có những người lãnh đạo tuổi trẻ tài cao là anh Nguyễn văn Bon của Cộng Đồng Melbourne, và anh Võ Trí Dũng của Cộng Đồng Liên Bang Úc Châu, trong các nhiệm kỳ thứ hai hoặc thứ ba.

Trọng trách thứ 2 của chúng ta, khối Y Nha Dược, là cùng hướng về Tổ Quốc Việt Nam để giúp nâng cao dân trí nhằm xây dựng lại đất nước. Nhưng 1 trong những vấn đề tiên quyết là Việt Nam cần phải có 1 thể chế dân chủ, 1 chính quyền tôn trọng tự do nhân quyền và không độc tài. Ngày nay, sau hơn 39 năm, chinh phủ Việt Nam vẫn còn độc tài đảng trị, đàn áp sách nhiễu dân chúng, chính quyền tham nhũng, kinh tế lũng đọan, hố giàu nghèo càng gia tăng, con người sống không cần lương tri và xã hội không còn luân lý.

Những bề ngòai xa hoa, phồn vinh gỉa tạo, ăn chơi phung phí trác táng của chính quyền Cộng Sản và bè lũ là thành quả của tham nhũng. Tham nhũng trên xương máu của người dân, nông dân, công nhân, ngư dân đưa đến sự nghèo đói tột cùng ở các miền quê hay cao nguyên. Kinh tế khó khăn. Y tế thiếu thốn. Giáo dục thiếu căn bản và không có thực hành. Các em nhỏ không tiền đóng học phí trở thành mù chữ. Các phụ nữ nghèo đói bán mình để nuôi gia đình. Các thanh niên bán sức lao động trên xứ người, và sự nghèo đói tạo ra hoàn cảnh gây phạm pháp đưa đến những lầm than khốn cùng. Đó là Việt Nam của thế kỷ 21, đằng sau những tuyên truyền mị dân, đánh lừa quốc tế. Hãy tương phản sự thật đó với những thành quả của 1 thế hệ di tản tị nạn của cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

Ngày hôm nay, ở nơi đây chúng ta đã nói đến tinh thần và trách nhiệm của khối Y Nha Dược. Nhưng quan trọng hơn nữa đó là ý thức. Nếu chính trong từng cá nhân chúng ta ý thức được thì chúng ta sẽ có đựơc tinh thần để đón nhận trách nhiệm.

(ROSA PARK: ý thức và can đảm – giá trị của con người không được đặt trên màu da và quyền lợi của tất cả mọi người phải được đồng đều. Chính ý thức đó và từ dũng cảm đó đã thay đổi cái nhìn và cuộc sống của người da màu trên xứ Mỹ. … Trong lịch sử VN của chúng ta, chúng ta đã có rất nhiều những thí dụ như vậy từ Bà Trưng, Bà Triệu cho đến Đức Trần Hưng Đạo. Và nhiều hơn thế nữa, ngày hôm nay có những người như Việt Khang. Tất cả đều có thể dũng mạnh và ý thức được giá trị linh hồn của VN là ở đâu).

Ý thức hệ này là gía trị của từng cá nhân, từng CĐ, từng thế hệ, và từng dân tộc. Ý thức hệ về bản chất tị nạn, về tự do dân chủ, chính là di sản của cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

Kính thưa Quý vị,

Trong mỗi cá nhân chúng ta đều có thể đóng góp dựa trên khả năng, hòan cảnh và những phương cách thích hợp nhất.

Chúng ta cần xây dựng cộng đồng để có một tiếng nói trong chính quyền nơi chúng ta cư ngu. Phải sử dụng quyền công dân của các quốc gia dân chủ để hội nhập với chính trị dòng chính, bảo vệ và phát huy quyền lợi của cộng đồng Việt Nam hải ngoại và cá nhân tị nạn. Tại sao cần thiết? Bởi vì sinh hoạt, đi làm, đi học, buôn bán, tất cả đều bị ảnh hưởng bởi luật pháp và chính trị dòng chính nơi chúng ta đang cư ngụ.

Hơn thế nữa, chúng ta luôn đấu tranh trực diện với các đàn áp người dân bởi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam. Tại sao chúng ta cần quan tâm? Cho dù có ai không ý thức được sự độc tài tàn ác của CS, hay nghĩ rằng đó là vấn đề của người trong nước, thì chính sách của Hà Nội ảnh hưởng đến từng cá nhân của chúng ta. Ai đã từng đi về VN, đều thấy tận mắt sự bạo động của công an. Không sử dụng được internet, nhưng có quyền ăn chơi tự do. Ai đã từng đem tiền về đầu tư đều hiểu đựơc các khó khăn nhiêu khê, tiền mất tật mang. Ai trong chúng ta đã từng trả tiền hối lộ nơi quan thuế hay khi làm giấy tờ, lấy tiền che thân cho qua ải.

May mắn thay khi về lại đến hải ngoai, chúng ta không phải chứng kiến những thảm trạng đó.

Chúng ta có thể vận động chính giới và dư luận quốc tế để áp lực chính quyền Cộng Sản Việt Nam thay đổi các chính sách, tiến đến dân chủ hoá và chống sự bành trứơng xâm lựơc của Trung Cộng.

Chúng ta giúp xây dựng đất nước, đào tạo nhân tài, nâng cao dân trí, và hỗ trợ cho người dân quốc nội trên nhiều phượng diện để họ có thể tự nhận thức được. Từ đó, người dân VN có thể tự quyết định lựa chọn, đem tới một nền dân chủ tự do cho đất nước Việt Nam. Đó là ý thức hệ thay đổi tương lai dân tộc trong một thế hệ tri thức.

Ba triệu người chết trong chiến tranh Việt Nam. Vài trăm ngàn người bỏ mình trong lao tù Cộng Sản. Nữa triệu người vùi thân trên biển cả và các hoang đảo để chúng ta có được ngày hôm nay. Chúng ta ý thức đựơc chúng ta chính là di sản của những hy sinh đó.

Di sản đó đang đơm bông nở trái.

Hãy cùng nhau bắt tay làm việc để truyền lại di sản này cho các thế hệ mai sau, để cùng hãnh diện, xứng đáng với nguồn gốc dân tộc Việt Nam.

*****

Thật đặc biệt: một NỮ LƯU yêu Nước, không hề vô cảm, mở lời chào một NAM NHÂN yêu VC, không những lạnh lùng trước cảnh lầm than của cả một dân tộc, mà lại còn đi KHEN chúng!

Lúc có bài phát biểu này, tên Lê Văn Hiếu chưa phản thùng và vẫn còn dựa hơi là Người Tỵ nạn CS. Việt gian Lê Văn Hiếu đã lộ nguyên hình, khi về bắt tay VC trong tháng 6 năm 2016, để cho thấy y chỉ là một loại “tên lùn nguyễn ngọc ngạn” mà thôi, cả cuộc đời mãi sống để chạy theo đồng $$$: sau 75 thì vượt biên vì KHÔNG $, nay về lại để cúi mặt BƯNG BÔ cho cán ngố cũng chỉ để kiếm thêm $$$$!!! Lòng tham quả là vô đáy. Uổng!

(phụ chú của người chuyển ngữ Lê Bá Hùng).

image013

https://saigontimes.org/2016/09/11/lvh-tap-2-bai-3/

image015

http://www.vietmagazine.com.au/index.php/2016/06/02/toan-quyen-tieu-bang-nam-uc-le-van-hieu-den-tham-viet-nam/

 *****

 

 

 

 

 

 

Advertisements
%d bloggers like this: